Đạo diễn Nguyễn Tranh: Người nổi tiếng từ bàn tay trắng

Vào đời mưu sinh từ năm 14 tuổi để tự nuôi sống mình và phụ giúp gia đình, không có điều kiện đến trường đồng nghĩa với việc anh phải tự học mọi thứ. Chỉ có giỏi hơn thì mới kiếm được tiền nhiều hơn, đó là chân lý của chàng trai Nguyễn Tranh ngày xưa…

“Ngày mà ba không còn ở bên mẹ và anh em tôi nữa, lúc đó tôi còn nhỏ quá nên không hiểu được gì. Chỉ thấy nhà sao nhiều người đến rồi thấy mẹ khóc thì khóc theo… Một thời gian dài không còn thấy ba nữa, và tôi đã dần cảm nhận được cái ngày hôm đó là ngày buồn như thế nào trong tuổi thơ của mình…”.

Để rồi câu chuyện mất mát của một cậu bé mất ba từ sớm đã ám ảnh trong lòng anh mãi cho đến hôm nay. Những năm cuối của thập niên 1970, gia đình Nguyễn Tranh sống ở vùng kinh tế mới Sông Bé (giờ là hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước). Cái thời khó khăn đó đã bắt cậu bé Nguyễn Tranh 11 tuổi cùng với 6 anh em của mình phải làm việc cật lực để lo cho bữa cơm của gia đình. Từ việc trồng lúa, trồng khoai, nuôi gà, đi rừng làm rẫy, kiếm củi, gánh nước thuê… làm bất cứ thứ gì để kiếm ra tiền hay kiếm ra đồ ăn để không bị đói.

Vậy mà ngày tháng đó, ước mơ đi học không bao giờ mất đi trong suy nghĩ của cậu bé về sau này trở thành một trong những DOP- đạo diễn nổi tiếng nhất Việt <?xml:namespace prefix = st1 />Nam. Quãng đường dài 2km đi từ nhà cho đến trường, dù ngày mưa hay nắng, thì vẫn quãng đường hạnh phúc nhất cậu bé Nguyễn Tranh từng đi qua. Nhưng cho đến năm 14 tuổi thì nỗi lo cơm áo đã trở thành nỗi lo lớn nhất trong những giấc ngủ đầy mộng mị giữa đêm của Nguyễn Tranh. Chỉ còn lại một chọn lựa duy nhất, phải lăn vào trong cuộc đời…

Nghiệp điện ảnh

Mãi cho đến năm 19 tuổi, một người bạn của mẹ Nguyễn Tranh tình cờ biết chuyện và không muốn anh cứ vật vờ kiếm sống như thế… “Chú ấy là người lái xe cho Hãng phim Giải Phóng (TP.HCM) nên quyết định giới thiệu tôi vào làm…việc vặt trong đoàn phim để có công việc ổn định hơn”, anh nhớ lại. Con đường điện ảnh của Nguyễn Tranh đã bắt đầu như thế…Cái nào tự học được thì học, cái nào không biết thì hỏi để người ta chỉ bảo…

Thế rồi cuộc đời của anh bỗng dưng rẽ ngoặt đột ngột khi đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện bộ phim truyền hình Con gà trống (2002). Lần đầu tiên trong cuộc đời Nguyễn Tranh được chính thức trở thành một quay phim chứ không còn là một người phụ quay như bấy lâu anh ngỡ đã an phận. Vì niềm tin mà đạo diễn Nguyễn Quang Dũng giao phó, anh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày vì vui, vì không cho phép mình thất bại với dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm:  Vẽ tranh graffiti trên thế giới: phá hoại hay nghệ thuật?

Đạo diễn Nguyễn Tranh cùng Mỹ Tâm trong phim “Cho một tình yêu”.

Rồi sau đó khi phim truyền hình bắt đầu quay từ 2 đến 3 camera thì đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã mời tới 4 quay phim là Lý Thái Dũng, Nguyễn Trinh Hoan, K’Linh và Nguyễn Tranh làm DOP (đạo diễn hình ảnh) cho phim truyền hình 39 Độ yêu (2005), đó cũng là phim đầu tiên Nguyễn Tranh đứng ở vai trò một DOP. Từ đó thì có khi Nguyễn Tranh là quay phim, có khi là DOP, có khi kiêm cả hai công việc cùng một lúc.

Những bộ phim Hồn Trương Ba da hàng thịt, Áo lụa Hà Đông, Tuyết nhiệt đới, Bỗng dưng muốn khóc, Cô gái xấu xí, Những nụ hôn rực rỡ… đều là những minh chứng cho tài năng thiên bẩm không qua trường lớp của Nguyễn Tranh. “Chọn nghề quay phim hạnh phúc là khi được bấm máy phim nhựa, cảm giác khi bên tai mình nghe tiếng phim chạy, phim chạy nhiều thì tiền cũng tốn nhiều, điều đó đồng nghĩa với trách nhiệm của người quay phim cần phải tính toán thật chính xác trước khi bấm máy.

Áo lụa Hà Đông của đạo diễn Lưu Huỳnh là phim nhựa đầu tiên đã để lại những ấn tượng mạnh nhất trong tôi”. Kỉ niệm của Áo lụa Hà Đông không chỉ đáng nhớ bởi 5 tháng gian khổ cùng đoàn làm phim, mà còn bởi vì, có những lúc đứng sau máy quay mà ngăn không cho mình khóc- sẽ làm rung khuôn hình- vị sự thương tâm của các mảnh đời nhân vật.

Mới nhất là đồng đạo diễn (với Lê Hóa) trong bộ phim truyền hình ca nhạc Cho một tình yêu dài 36 tập đang chiếu trên kênh VTV3 (vào các buổi tối thứ 5 và thứ 6 hàng tuần) với dàn diễn viên Mỹ Tâm, Tuấn Hưng, Quang Dũng, Đoàn Minh Tuấn, Tiến Đạt….

Bộ phim đã thai nghén hơn 2 năm của Nguyễn Tranh và lấy mất của anh hơn nửa năm để thực hiện vì lịch diễn của các ca sĩ là diễn viên trong phim không cho phép bộ phim quay liên tục. Trước ngày phim lên sóng, ngồi trà dư tửu hậu với anh, anh tâm sự thật lòng: “Làm cái mới thì thường bị chỉ trích, nhưng phải làm để biết kinh nghiệm của mình đến đâu. Tôi chỉ mong một điều đơn giản, khán giả xem bộ phim của mình không cảm thấy khó chịu, xem mà cảm thấy vui vẻ thoải mái thì đó là thành công lớn trong bộ phim đầu tay của tôi rồi!”.

Trong khi đó, bộ phim điện ảnh Cánh đồng bất tận (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) mà anh tham gia với tư cách là DOP đang trình chiếu ngoài rạp đang gây sốt vé vì những luồng dư luận trái chiều. Chính điều này đã làm cho Cánh đồng bất tận trở thành một hiện tượng của điện ảnh Việt trong năm 2010.

Xem thêm:  10 cách vẽ tranh vẽ về lễ hội ngày tết, vẽ tranh đề tài

Từ cái duyên của một anh chàng phụ việc trong đoàn phim đã giữ Nguyễn Tranh lại với cái nghiệp điện ảnh cho đến ngày hôm nay. Nhưng với anh nỗ lực trong công việc như thế nào cũng được, còn trong tình yêu thì cố gắng cách mấy cũng chưa chắc đạt được điều mình mong muốn…

Quen dần với đường về một mình…

Vốn không phải là người đa tình, số cuộc tình đi qua đời Nguyễn Tranh đến hôm nay rất ít. Cách đây gần 8 năm, Nguyễn Tranh đã có một cuộc tình rất đẹp. Cô ấy sống ở Mỹ, về Việt Nam chơi, và thông qua một người bạn giới thiệu mà cả hai quen biết nhau và rồi anh tình nguyện làm người hướng dẫn viên cho cô ấy đi thăm đây đó.

Những cuộc đi chơi thường xuyên khiến khoảng cách tình bạn càng lúc càng thu hẹp lại, cho đến một ngày khoảng cách ấy đủ gần để họ nhận ra mình yêu nhau. Nhưng sau đó thì cô ấy phải trở về Mỹ để làm việc. Hàng năm cứ như Ngưu lang- Chức nữ, đến mùa hè thì cả hai gặp nhau được khoảng 1 tháng rưỡi khi cô ấy về Việt Nam. Thời gian xa cách còn lại giữa hai phương trời thì chỉ biết liên lạc qua điện thoại và email…

5 năm quen nhau có biết bao nhiêu kỉ niệm, cho đến một ngày Nguyễn Tranh nhận ra mình không thể hoài như vậy được. “Tôi biết rất rõ tính cách của mình nếu có qua Mỹ sống thì chắc chắn là không ổn, trong khi công việc chính của cô ấy là chuyên ngành Tâm lý học lại không có nhiều cơ may cho cô ấy phát triển ở Việt Nam…

Khi hai người yêu nhau nhưng không thể sống cạnh nhau, thì giải pháp tốt nhất là nên dừng lại. Đó là khoảng thời gian tôi cảm thấy mình là một người bất lực, yêu một người nhưng không thể mang người đó về bên cạnh mình. Và tôi chủ động nói lời chia tay…”. Cuộc tình của Nguyễn Tranh và người ấy đến giờ vẫn là một trong những cuộc tình rất nổi tiếng mà giới làm điện ảnh phía Nam hầu như đều biết đến.

Từ sau cuộc tình 5 năm ấy, Nguyễn Tranh trở lại với cuộc sống bình thường của mình. Giờ thì có hay không có tình yêu với anh cũng không còn là chuyện quan trọng nữa, anh bảo thế. Lấy công việc làm niềm vui, nhưng từ trong thâm tâm, anh nói mình vẫn mong có một gia đình.

“Thôi thì chờ đợi vậy, tôi vẫn tin trong tình yêu có một chữ Duyên. Bây giờ mình không gặp thì có thể năm 50 tuổi, 60 tuổi mình sẽ gặp… Ước mơ của tôi khi có gia đình là tôi sẽ có hai đứa con. Làm một người cha sẽ rất khó, nhưng tôi tin là mình có thể làm một người cha tốt. Làm sao để lo cho con mình có thể được đầy đủ sẽ là một bài toán mà tôi rất thích đi tìm lời giải đáp”.

Xem thêm:  Tranh Biếm Họa Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Kinh Nghiệm Chọn Mua

Hiền lành từ trong bản năng.

“Có lẽ trong đời ai cũng có những lỗi lầm, lỗi lầm với bạn, với tình yêu, với người thân, với ai đó… vấn đề là mình cần phải biết sửa những lỗi lầm của mình. Với tôi khi có chuyện gì với ai đó, về nhà tôi luôn suy nghĩ mình cư xử với người ta như vậy có đúng không… có khi còn hỏi thêm vài người bạn về thái độ của mình. Nếu tôi đúng thì tôi sẽ giải thích về cái lỗi đó, nếu tôi có lỗi thì sẽ chuộc lại ngay chứ tôi không thuộc týp người không để lâu được, để trong người thì cảm thấy áy náy vô cùng. Trong quá khứ nếu tôi có lỗi gì thì tôi đã chuộc ngay ở thời điểm đó rồi nên ít bao giờ cảm thấy ân hận hay hối tiếc trong hiện tại…”.

Điểm đặc biệt mà đồng nghiệp và bạn bè không khó để nhận ra ở Nguyễn Tranh là tính cách rất hiền- như thể từ trong bản năng, hiền đến mức kinh ngạc khi ít bao giờ lớn tiếng với ai trong bất cứ cuộc cãi vã nào…. Nếu có một vinh dự xếp hạng đạo diễn hiền lành nhất Việt Nam thì chắc chắn khó có ai cạnh tranh được với anh…

Và cũng chính sự hiền lành đó mà nó vận vào chuyện làm phim của anh. Anh bộc bạch rằng chỉ thích kể một câu chuyện tình dành cho số đông, tình yêu đó có thể đi qua rất nhiều thăng trầm nhưng không hề có những bi lụy, không hề quá đau khổ hay dằn vặt… Anh luôn muốn làm những đoạn kết theo kiểu happy ending (vui vẻ, có hậu), vì làm như thế mình thấy vui mà bản thân khán giả cũng thoải mái.

Bộ phim truyền hình Cho một tình yêu đang trình chiếu cũng sẽ có một đoạn kết hạnh phúc như thế. “Tôi thích làm phim về những cuộc tình bình dị, nhìn thấy được ở xung quanh. Vì điều quan trọng nhất vẫn là làm sao mình tạo ra được cảm xúc để khán giả đồng cảm và đi cùng với nhân vật đến hết bộ phim. Những câu chuyện tình trên phim Việt rất khó để có được những câu chuyện kinh điển kiểu như Romeo và Juliet hay trong phim Titanic… Chúng ta không có được những tình yêu để khán giả trầm trồ thán phục thì hãy nên kiếm những câu chuyện đơn giản đi vào lòng người”- đó là triết lý làm phim của đạo diễn Nguyễn Tranh

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button