Niên mệnh năm sinh là gì? Cách tính cung mệnh theo năm sinh

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Niên mệnh là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Theo phong thủy, mỗi người sinh ra sẽ với một số mệnh khác nhau và số mệnh này liên quan mật thiết tới năm sinh của người đó. Người ta gọi đây là niên mệnh của một người. Vậy cụ thể thì niên mệnh năm sinh của một người là gì? Phong thủy tính niên mệnh năm sinh của một người như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới người dùng một số điều cơ bản nhất của niên mệnh năm sinh để trả lời cho những câu hỏi trên.

tim hieu khai niem nien menh nam sinh la gi 0

Niên mệnh năm sinh là gì?

Niên mệnh năm sinh, hay còn gọi là cung mệnh của một người, là bản mệnh theo ngũ hành của một người. Theo phong thủy, mỗi năm trong âm lịch ứng với một hành trong Âm Dương ngũ hành. Những hành này là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mang thể lấy ví dụ đơn thuần như sau:

Năm 1992 ứng với hành Kim trong ngũ hành, nên người sinh ra vào năm 1992 với bản mệnh là Kim, hay Kim chính là niên mệnh năm sinh của người sinh năm 1992. Nếu tính toán sâu hơn theo cách tính của phong thủy, những người sinh năm 1992 với niên mệnh năm sinh là Kiếm Phong Kim, với tức thị mũi kiếm vàng.

Xem thêm:  Mẫu thiết kế sân vườn cho biệt thự song lập | MON LANDSCAPE

Hay như năm 1994 ứng với hành Hỏa trong ngũ hành nên những người sinh ra vào năm này với cung mệnh là Hỏa, cụ thể hơn là Sơn Đầu Hỏa, với tức thị lửa trên núi.

Theo những nhà phong thủy, niên mệnh năm sinh cho ta biết khá nhiều thông tin liên quan tới số phận và cuộc thế của một con người, cụ thể như sau:

+ Cung mệnh cho ta biết một phần về đường công danh sự nghiệp của người đó, cho ta biết một người với cuộc sống sang giàu, phú quý hay nghèo hèn, với địa vị xã hội cao hay thấp,..

+ Niên mệnh năm sinh sinh cũng cho ta biết tính cách của một người như họ hiền hay ác, hướng nội hay hướng ngoại, hòa đồng hay sống khép mình, họ yêu thích những gì và ghét điều gì,…

+ Điều quan yếu nhất, niên mệnh năm sinh của một người cho ta biết rõ họ hợp với người mệnh nào, ko hợp với người mệnh nào song song cho biết người này hợp với màu nào, ko hợp với màu nào để họ với thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong lựa sắm đối tác làm ăn, lựa sắm vợ chồng hay đớn giản là lựa sắm những vật dụng với màu sắc ưng ý nhằm mang lại những might mắn trong cuộc sống, song song biết và tránh hợp tác làm ăn hay kết hôn với những người ko hợp mệnh.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thi công sân vườn năm 2022 - AGS Landscape

cach xac dinh nien menh cung menh theo nam sinh 1

Cách tính niên mệnh theo năm sinh

Tính niên mệnh dựa vào năm sinh

Theo quy tắc, thì hai năm sinh ngay lập tức kề nhau sẽ với cùng niên mệnh. Ví dụ như sinh năm 1992 và sinh năm 1993 sẽ với cùng niên mệnh là Kim, hay sinh năm 1994 và 1995 sẽ với cùng niên mệnh là Hỏa.

Theo đó, những cặp năm sinh với cùng mệnh với nhau là Tý và Sửu, Dần – Mão, Thìn – Tỵ, Ngọ – Mùi, Thân – Dậu, Tuất – Hợi.

Vậy làm thế nào để tính được niên mệnh của một người sinh năm bất kỳ. Phong thủy đưa ra quy tắc tính như sau:

Cứ 12 năm, ngũ hành lại luân chuyển tiến lên 1 mệnh với cùng 1 tuổi theo quy luật Kim – Thủy – Hỏa – Thổ – Mộc rồi lại quay lại Kim. Ví dụ như nếu một năm Tý bất kỳ với niên mệnh là Kim thì 12 năm sau, lại là năm Tý đó sẽ với niên mệnh là Thủy.

Theo cách tính này, ta buộc phải phải nhớ 1 năm làm mốc và tính ra năm cần tính theo cách luân chuyển trên. Ví dụ, nếu năm 1992 với niên mệnh là Kim thì 12 năm sau, năm 2004 sẽ với niên mệnh là Thủy và năm 2005 ngay lập tức sau đó cũng với niên mệnh là Thủy.

Tính niên mệnh dựa vào thiên can và địa chi

Quy tắc tính niên mệnh là:

Niên mệnh = Thiên Can + Địa Chi.

Xem thêm:  Cửa nhựa mica giá rẻ chất lượng cao

Trong đó, 10 thiên can được quy định như sau:

 • Giáp, Ất = 1
 • Bính, Đinh = 2
 • Mậu, Kỷ = 3
 • Canh, Tân = 4
 • Nhâm, Quý = 5

Những địa chi được quy định như sau:

 • Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0
 • Dần, Mão, Thân, Dậu = 1
 • Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2
 • Trong lúc đó, những niên mệnh được quy định là :
 • Mệnh Kim là 1 và 6
 • Mệnh Thủy là 2 và 7
 • Mệnh Hỏa là 3
 • Mệnh Thổ là 4
 • Mệnh Mộc là 5.

Theo quy tắc này, ví dụ tính niên mệnh của tuổi Nhâm Thân 1992, ta với:

Nhâm là 5, Thân là 1. Như vậy tuổi Nhâm Thân sẽ với niên mệnh = 5+1= 6 tức thị niên mệnh là Kim.

Ko chỉ giới hạn lại ở đó, niên mệnh trong năm sinh của một người còn được biểu thị sâu hơn, ví dụ như Nhâm Thân và Quý Dậu với niên mệnh năm sinh là Kiếm Phong Kim, hay Giáp Tuất và Ất Hợi với niên mệnh năm sinh là Sơn Đầu Hỏa.

Tuy nhiên, trong phong thủy, ko với bất kỳ một quy luật nào để tính ra niên mệnh này. Để biết chuẩn xác niên mệnh này, người dùng nên tham khảo ý kiến hướng dẫn của một số nhà phong thủy hoặc tra bảng niên mệnh năm sinh cụ thể trong một số sách phong thủy.

LỜI KẾT: Trên đây là một số hiểu biết về niên mệnh năm sinh và cách tính niên mệnh năm sinh của một người theo phong thủy. Hy vọng rằng nó sẽ giúp ích đôi chút để bạn tính được chuẩn xác cung mệnh theo năm sinh của mình.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button