Phần cứng máy tính là gì? Chi tiết các bộ phận trong phần cứng

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Phần cứng của máy tính là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Dùng máy tính đã lâu nhưng bạn có hiểu rõ phần cứng máy tính là gì và chi tiết các bộ phận trong phần cứng không? Bài viết này sẽ giải đáp đến người dùng những thắc mắc đó một cách chi tiết nhất. Hãy cùng mình đón xem nhé!

Phần cứng máy tính là gì? Chi tiết các bộ phận trong phần cứng

Phần cứng máy tính là gì? Chi tiết các bộ phận trong phần cứng

I. Phần cứng là gì?

Phần cứng (Hardware) là một thuật ngữ dùng để miêu tả tất cả những thiết bị vật lý hữu hình nằm ở bên trong và bên ngoài máy tính mà người dùng có thể nhìn thấy và cầm nắm chúng được.

Một chiếc máy tính sẽ được cấu thành từ các thiết bị phần cứng nằm bên ngoài như: Màn hình máy tính, bàn phím keyboard, chuột máy tính mouse, tai nghe headphone, máy in, máy chiếu, loa, USB… Bên cạnh đó không thể không kể đến những thiết bị nằm bên trong bao gồm: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, RAM, ROM, card màn hình card âm thanh, quạt tản nhiệt, Modem… cùng một số Drive như: Bluray, DVD, CD-ROM, ổ cứng, ổ đĩa mềm,…

Phần cứng máy tính

Phần cứng máy tính

Săn ngay phụ kiện công nghệ thanh lý giảm 50%++ chỉ có tại Thế Giới Di Động

Săn ngay phụ kiện công nghệ thanh lý giảm 50%++ chỉ có tại Thế Giới Di Động

II. Chi tiết về các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính phải có

1. CPU – Bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm – phần quan trọng đặc biệt và được xem là bộ não của máy tính. CPU sẽ thực hiện cơ bản các tính năng bao gồm: Nhận thông tin, giải các mã và tiến hành thực hiện lệnh hay gọi là chu kỳ lệnh. Mỗi cấu trúc bên trong nó như khối điều khiển CU, khối tính toán ALU đều đảm nhận một chức năng, nhiệm vụ riêng biệt.

Xem thêm:  2cm bằng bao nhiêu m? Đây là đơn vị đo chiều dài phải không?

CPU - Bộ xử lý trung tâm - Central Processing Unit

CPU – Bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit

CPU có cấu tạo là một tấm mạch nhỏ, bên trong là con chíp bằng gốm được gắn vào bảng mạch (mainboard). Tốc độ của CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hoặc Gigahertz (GHz), giá trị càng lớn thì CPU của bạn sẽ hoạt động càng mạnh, nhanh.

2. Bo mạch chủ – Mainboard

Ngoài CPU ra thi bo mạch chủ cũng là bộ phận quan trong của máy tính. Bo mạch chủ có chức năng kết nối các linh kiện bên trong máy lại với nhau thành một khối. Bên cạnh đó, nó còn có nhiệm vụ điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử, phân phối luồng điện áp cho các linh kiện được gắn trên main.

Bo mạch chủ - Mainboard

Bo mạch chủ – Mainboard

Thông thường vị trí của Mainboard PC sẽ nằm ở thùng máy, hoặc được tích hợp đằng sau màn hình đối với máy tính AIO.

3. RAM – Random Access Memory – bộ nhớ dữ liệu tạm thời

RAM được định nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Có nghĩa là khi ta mở một phần mềm trên máy tính, dữ liệu sẽ được truyền từ ổ đĩa cứng lên RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó lại truyền ngược lại vào ổ cứng. Nguyên nhân bởi vì RAM có tốc độ xử lý nhanh hơn ổ cứng rất nhiều lần.

RAM có càng nhiều GB thì sẽ giải quyết được càng nhiều khối lượng công việc.

RAM - Random Access Memory - bộ nhớ dữ liệu tạm thời

RAM – Random Access Memory – bộ nhớ dữ liệu tạm thời

4. Ổ cứng

Ổ cứng chính là nơi để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Ngoài ra, nó còn liên quan trực tiếp đến những vấn đề quan trọng khi sử dụng máy tính như: tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy.

Ổ cứng

Ổ cứng

Ổ cứng thông thường được chia ra làm 2 loại là SSD và HDD với giá thành và tốc độ xử lý khác nhau. Dung lượng ổ cứng được tính bằng đơn vị Gigabyte (GB).

5. Màn hình máy tính – Monitor

Màn hình máy tính là bộ phận dùng để kết nối với máy tính nhằm mục đích hiển thị và phục vụ cho quá trình giao tiếp giữa người sử dụng với máy tính. Mỗi màn hình sẽ có những thông số khác nhau mà bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu như độ phân giải, độ sáng màn hình, kích thước, tỷ lệ màn hình…

Màn hình máy tính - Monitor

Màn hình máy tính – Monitor

SẮM NGAY MÀN HÌNH TỐT NHẤT VỚI GIÁ SIÊU ƯU ĐÃI

6. Bộ nguồn – Power Supply Unit – PSU

Power Supply Unit (PSU) hay còn được gọi là bộ nguồn của máy tính. PSU là một thiết bị phần cứng nằm bên trong thùng máy, với nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho hầu hết các bộ phận quan trọng của máy tính như: Bo mạch chủ, RAM, ổ cứng…

Xem thêm:  1 dam bằng bao nhiêu mét? Bạn biết gì về đơn vị dam này?

Bộ nguồn - Power Supply Unit - PSU

Bộ nguồn – Power Supply Unit – PSU

Bộ nguồn có chức năng chính là giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế lớn (thông thường là 220V) thành các dòng điện có mức điện áp nhỏ hơn. Từ đó dòng điện áp nhỏ này sẽ là năng lượng phù hợp cho các thiết bị, linh kiện giúp máy tính có thể hoạt động trơn tru.

7. Thùng – Case

Thùng máy tính (Case) được xem như là lớp vỏ bao bọc và bảo vệ cho các thành phần bên trong của máy tính, tránh được các tác động không mong muốn từ bên ngoài như va đập, bụi bẩn, nước… Tùy vào nhu cầu sử dụng và các linh kiện bên trong mà bạn nên chọn vỏ case phù hợp.

Thùng - Case

Thùng – Case

8. Quạt tản nhiệt

Đúng như tên gọi, quạt tản nhiệt giúp hạ nhiệt độ CPU máy tính xuống ở mức phù hợp để có thể hoạt động ổn định, tránh tình trạng quá nóng sẽ làm hỏng thiết bị. Cấu tạo của nó khá đơn giản, bao gồm bộ tản nhiệt, ống dẫn nhiệt và chân đế đế. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt tản nhiệt và đa số chúng đều nằm trong 2 loại Làm mát bằng không khí và bằng chất lỏng.

Quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt

III. Chi tiết về các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính có thể tùy chọn

1. Card đồ hoạ

Card đồ họa (Graphics Card) hay còn gọi là card màn hình là một loại thiết bị hết sức cần thiết để xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, cụ thể như là màu sắc, độ phân giải, tương phản của hình ảnh. Không ngoa khi nói rằng card đồ họa sẽ quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính có mượt mà hay không.

Card đồ hoạ

Card đồ hoạ

Card đồ họa thường được phân ra làm 2 loại đó là card rời và card onboard (tích hợp sẵn trên máy tính). Khi chọn mua máy tính thì bạn nên xem PC đã được tích hợp sẵn card đồ hoạ hay chưa? Nếu chưa thì bạn nên chọn mua card đồ hoạ phù hợp với máy và nhu cầu sở thích của bạn nhé!

2. Card âm thanh

Card âm thanh là thiết bị có thể gắn thêm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Hiện nay âm thanh bên trong các máy tính đều tồn tại dưới dạng tín hiệu số, vai trò của card âm thanh chủng chúng thành thành âm thanh cơ điện để phát phát ra loa. Ngoài ra, card âm thanh còn là thiết bị cho phép âm thanh từ micro đi vào máy tính thông qua cổng kết nối Firewire hoặc USB,…

Xem thêm:  Lợi ích của mạng máy tính là gì? Vai trò đối với con người?

Card âm thanh

Card âm thanh

3. Card mạng

Card mạng

Card mạng

Giống như card âm thanh, đây là bộ phận có thể gắn thêm hoặc không để kết nối mạng wifi. Có thể hiểu card mạng là một bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính, chịu trách nhiệm chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu trên phương tiện truyền dẫn và ngược lại. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng internet mà bạn có thể chọn lắp card mạng cho PC.

4. Bàn phím – Keyboard

Bàn phím có thể được xem là thiết bị chính giúp người dùng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bạn có thể tiến hành các thao tác gõ phím để ra lệnh cho máy hoạt động và thực hiện các thao tác từ đơn giản đến phức tạp như gõ chữ, tắt máy, chơi game… Nếu không có bàn phím thì máy tính sẽ báo lỗi và không thể khởi động được.

Bàn phím - Keyboard

Bàn phím – Keyboard

Thông thường, một chiếc bàn phím máy tính có khoảng 83 cho đến 105 phím và được chia ra làm 4 nhóm khác nhau: phím số, phím chức năng, phím soạn thảo và các nhóm phím để điều khiển màn hình.

Với nhu cầu và sở thích thì bạn có thể chọn bàn phím để có thể thuận tiện trong việc sử dụng máy tính.

MUA NGAY BÀN PHÍM CHƠI GAME XỊN XÒ NHẤT

5. Chuột – Mouse

Chuột máy tính là thiết bị đầu vào cầm tay, nó có vai trò điều khiển một con trỏ và có thể di chuyển và chọn văn bản, biểu tượng, các file và thư mục trên máy tính của bạn. Giống như bàn phím, nếu không có chuột thì máy tính cũng sẽ không được khởi động.

Chuột - Mouse

Chuột – Mouse

TẬU NGAY CHUỘT GAMING CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT NHẤT

IV. Cấu tạo phần cứng của laptop thế nào?

Phần cứng của laptop cũng bao gồm những linh kiện giống như trên máy tính, tuy nhiên do đặc thù của chiếc laptop là khá nhỏ và nhẹ nên phần cứng của nó cũng được chế tạo sao cho phù hợp. Có thể kể tên những bộ phận như CPU, GPU, RAM, mainboard, chipset, ổ đĩa quang… Bên cạnh đó là các thiết bị input như chuột, bàn phím, webcam, ổ đĩa, các cổng kết nối và thiết bị output gồm màn hình, loa…

Cấu tạo phần cứng của laptop

Cấu tạo phần cứng của laptop

MUA NGAY PC CHÍNH HÃNG TỐT NHẤT VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Trên đây là những thông tin hữu ích mà mình đã thu thập được về phần cứng máy tính. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cần thiết. Nếu có thắc mắc gì về phần cứng máy tính đừng quên để lại câu hỏi bên dưới cho chúng mình giải đáp nhé!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button