Địa điểm cấp mới, đổi, làm lại thẻ CCCD gắn chip ở đâu?

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Thẻ căn cước công dân làm ở đâu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

CCCD được xem là một loại giấy tờ mới đầy tính tiện dụng vì nó có gắn thêm chip sẽ lưu giữ hầu hết các thông tin cá nhân của chúng ta. Thế nên, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu việc cấp mới, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chip ở đâu?

Việc cấp, đổi thẻ CCCD được phát động trên toàn quốc nhằm đồng loạt mọi giấy tờ, thủ tục. Thế nên, cơ quan nhà nước đã tăng cường làm việc để hỗ trợ người dân có được CCCD gắn chip cho đúng thời hạn. Và để biết thêm được thông tin về địa điểm cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip và trình tự thủ tục làm căn cước công dân gắn chip ra sao thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

1Địa điểm làm thủ tục cấp, đổi, làm lại thẻ CCCD gắn chip

Về việc địa điểm làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip đã được cơ quan nhà nước sắp xếp và hỗ trợ một cách tuyệt đối.

Về việc địa điểm làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip đã được cơ quan nhà nước sắp xếp và hỗ trợ một cách tuyệt đốiVề việc địa điểm làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip đã được cơ quan nhà nước sắp xếp và hỗ trợ một cách tuyệt đối

Và theo điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận thì nguyên tắc tiếp nhận làm CCCD như sau:

Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

Cơ quan quản lý CCCD Công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Xem thêm:  Biển số xe 81 là của tỉnh nào? - Tạp chí Công Thương

Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Tóm lại, việc xin cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, bạn phải đến cơ quan quản lý căn cước công dân tại nơi đăng ký thường trú (ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh) hoặc nộp hồ sơ và đến cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an để thực hiện thủ tục đổi thẻ căn cước công dân.

2Thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip

Các bước đổi CMND/thẻ CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip

Để có thể thuận tiện trong công tác tiến hành thì người dân nên liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền như ủy ban các cấp để hỏi về thủ tục đổi CMND/thẻ CCCD mẫu cũ sang CCCD gắn chip

Bước 1 Điền vào tờ khai căn cước công dân

Làm trực tiếp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

Cách 1: Công dân có thể làm trực tiếp tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện công dân đang ở đã triển khai làm CCCD gắn chip) và áp dụng cho cả người không thay đổi thông tin trên CCCD lẫn người định thay đổi thông tin, đặc điểm nhận dạng trên CCCD.

Cách 2: Để tiết kiệm thời gian bạn nên khai tờ khai điện tử trên trang Cổng Dịch vụ công an Quốc gia (chỉ áp dụng khi công dân không thay đổi thông tin hoặc thay đổi này đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Tham khảo thêm các địa điểm làm thẻ căn cước công dân gắn chip để tiện cho việc làm thủ tục cấp/trả thẻ.

Bước 2 Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và làm theo hướng dẫn

Làm thủ tục đổi CMND sang CCCD gắn chip

Khi làm thủ tục công dân xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Để thuận tiện hơn, công dân có thể mang thêm sổ hộ khẩu hoặc một số giấy tờ tùy thân khác (như giấy khai sinh, hộ chiếu,…)

Tiếp đến, cán bộ phụ trách sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD đã được cập nhật, đồng bộ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định người cần cấp thẻ, đồng thời thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Lưu ý: Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi.

Sau khi kiểm tra nhận thấy đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập mẫu vân tay (qua máy thu nhận vân tay), đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD. Trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Xem thêm:  Học data analyst ở đâu? Top 8 khóa học data analysis cho từng đối

Dữ liệu sau khi thu thập xong sẽ được in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Bước 3 Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Thông tư 112/2020/TT-BTC quy định rằng kể từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/06/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại “Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC (Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân)”.

Bắt đầu từ 01/07/2021, mức thu lệ phí nêu trên thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Đối với việc chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD thì mức thu lệ phí áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 15.000 đồng/thẻ CCCD. Và mức thu từ ngày 01/7/2021 là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

Bảng tóm tắt mức đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

Đối với việc đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu thì mức thu lệ phí áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 25.000 đồng/thẻ CCCD. Và mức thu từ ngày 01/7/2021 là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

Đối với việc cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam thì mức thu lệ phí áp dụng từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021 là 35.000 đồng/thẻ CCCD. Và mức thu từ ngày 01/7/2021 là 70.000 đồng/thẻ CCCD.

Các trường hợp được miễn, không phải nộp lệ phí

  • Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính.
  • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.
  • Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.
  • Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ CCCD lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân.
  • Đổi thẻ CCCD khi đến tuổi đổi thẻ CCCD theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân.

Bước 4 Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip

Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip

Trường hợp 1: Công dân chọn cách nhận CCCD gắn chip mới tại cơ quan đăng ký:

Xem thêm:  Thông tin tiểu sử ca sĩ Jack - J97 là ai? Sự nghiệp âm nhạc và cuộc

Công dân nộp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chip khi tới hạn nhận.

Trường hợp 2: Công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu:

Phía cơ quan quản lý sẽ phối hợp với bưu điện để thực hiện trả thẻ qua đường bưu điện và công dân phải trả phí chuyển phát theo quy định.

Lưu ý: Thông tư mới này của Bộ Công an không quy định rõ về thời hạn giải quyết giống như quy định về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trước đây.

Tham khảo thêm: Thủ tục làm thẻ CCCD gắn chip, ý nghĩa của 12 con số trên CMND mới

3Một số câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip

Có cần phải về quê để làm thẻ CCCD gắn chip?

Căn cứ theo Luật căn cước công dân 2014, không quy định công dân phải về nơi đăng ký thường trú để làm căn cước công dân. Do đó, bạn không nhất thiết phải về quê mà có thể đến cơ quan bao gồm: Bộ Công an; Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; tại bất kỳ địa phương nào để làm căn cước công dân.

Phí làm thẻ CCCD gắn chip là bao nhiêu?

Theo thông tin cập nhật, kể từ ngày 01/7/2021 trở đi, thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC thì lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip theo từng trường hợp là: 30.000 đồng; 50.000 đồng và 70.000 đồng/thẻ.

Tham khảo thêm: Lệ phí làm thẻ CCCD gán chip là bao nhiêu? Trường hợp nào được miễn lệ phí?

Làm thẻ CCCD gắn chip mất bao lâu? Nhận thẻ CCCD gắn chip ở đâu?

Tùy theo từng trường hợp, vùng miền, địa phương,… hoặc vì nhiều lý do khác nhau như: dịch bệnh, số lượng công dân thực hiện đổi thẻ nhiều… nên việc tiến hành làm hoặc trả thẻ không thể theo đúng thời gian quy định. Nhiều nơi có thể kéo dài lên đến 02 hoặc 03 tháng. Do đó, để biết được chính xác thời gian nhận thẻ, người dân có thể liên hệ địa phương nơi mình làm thẻ để biết được thông tin chi tiết.

Người dân sau khi làm CCCD gắn chip có thể yêu cầu nhận thẻ trực tiếp tại nơi làm thủ tục hoặc nhận qua đường bưu chính.

Tham khảo thêm: Thời gian làm thẻ CCCD gắn chip? Nhận thẻ CCCD mới ở đâu?

Bách hóa XANH đã cung cấp đến bạn thông tin về địa điểm và trình tự cấp mới, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chip. Nếu bạn vẫn chưa tiến hành đổi CCCD thì hãy xem và áp dụng cho chính xác nhé.

Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Bách hoá XANH:

>> Những trường hợp bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip theo quy định

>> CCCD gắn chip có định vị không? Khi làm mất có lộ thông tin cá nhân không?

>> Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ CCCD online tại nhà

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button