Cạnh tranh độc quyền là gì? Các lưu ý và ví dụ về … – Luật Dương Gia

Cạnh tranh độc quyền đặc trưng cho một ngành trong đó nhiều công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thay thế tương tự (nhưng không hoàn hảo). Vậy quy định về Cạnh tranh độc quyền là gì, các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền được quy định như thế nào.

1. Cạnh tranh độc quyền là gì?

– Khái niệm cạnh tranh độc quyền:

Rào cản gia nhập và rút lui trong ngành cạnh tranh độc quyền là thấp và các quyết định của bất kỳ công ty nào không ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định của các đối thủ cạnh tranh. Cạnh tranh độc quyền có quan hệ mật thiết với chiến lược khác biệt hóa thương hiệu của doanh nghiệp.

– Cạnh tranh độc quyền xảy ra khi một ngành có nhiều hãng cung cấp các sản phẩm giống nhau nhưng không giống nhau. Không giống như độc quyền, các công ty này có rất ít quyền lực để cắt giảm nguồn cung hoặc tăng giá để tăng lợi nhuận. Các công ty trong cuộc cạnh tranh độc quyền thường cố gắng khác biệt hóa sản phẩm của họ để đạt được lợi nhuận trên thị trường. Quảng cáo và tiếp thị nặng nề là phổ biến giữa các công ty trong cuộc cạnh tranh độc quyền và một số nhà kinh tế chỉ trích điều này là lãng phí.

– Cạnh tranh độc quyền là điểm trung gian giữa độc quyền và cạnh tranh hoàn hảo (một trạng thái thuần túy lý thuyết) và kết hợp các yếu tố của mỗi bên. Tất cả các doanh nghiệp cạnh tranh độc quyền đều có mức độ quyền lực thị trường tương đối thấp; họ đều là những người tạo ra giá cả.

Về lâu dài, cầu có tính co giãn cao, có nghĩa là nó rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả. Trong ngắn hạn, lợi nhuận kinh tế là dương, nhưng về lâu dài nó sẽ gần bằng không. Các công ty cạnh tranh độc quyền có xu hướng quảng cáo rầm rộ.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký logo công ty, thương hiệu độc quyền

2. Các lưu ý và ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

– Ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

Cạnh tranh độc quyền là hình thức cạnh tranh đặc trưng cho một số ngành nghề quen thuộc với người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và đồ điện tử tiêu dùng. Để minh họa các đặc điểm của cạnh tranh độc quyền, chúng ta sẽ sử dụng ví dụ về các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

Xem thêm:  Tranh đông hồ và ý nghĩa trong phong tục của người dân Việt

– Sự khác biệt của sản phẩm:

Vì tất cả các sản phẩm đều phục vụ cùng một mục đích nên người bán có tương đối ít lựa chọn để phân biệt sản phẩm của họ với các công ty cạnh tranh khác. Có thể có các loại “giảm giá” có chất lượng thấp hơn, nhưng rất khó để biết liệu các lựa chọn giá cao hơn có thực sự tốt hơn hay không. Sự không chắc chắn này là kết quả của thông tin không hoàn hảo: người tiêu dùng bình thường không biết sự khác biệt chính xác giữa các sản phẩm khác nhau hoặc giá hợp lý cho bất kỳ sản phẩm nào trong số chúng là bao nhiêu.

Cạnh tranh độc quyền có xu hướng dẫn đến tiếp thị nặng vì các công ty khác nhau cần phải phân biệt rộng rãi các sản phẩm tương tự. Một công ty có thể chọn giảm giá sản phẩm tẩy rửa của họ, hy sinh tỷ suất lợi nhuận cao hơn để đổi lấy — lý tưởng — để có doanh số bán hàng cao hơn. Một người khác có thể đi theo con đường ngược lại, tăng giá và sử dụng bao bì cho thấy chất lượng và sự tinh vi.

Người thứ ba có thể tự bán mình là thân thiện với môi trường hơn, sử dụng hình ảnh “xanh” và hiển thị con dấu phê duyệt từ cơ quan chứng nhận môi trường. Trên thực tế, mọi nhãn hiệu đều có thể có hiệu quả như nhau.

Tiệm cắt tóc, nhà hàng, quần áo và điện tử tiêu dùng đều là những ví dụ về các ngành có sự cạnh tranh độc quyền. Mỗi công ty cung cấp những sản phẩm tương tự như những công ty khác trong cùng ngành. Tuy nhiên, họ có thể tự phân biệt thông qua tiếp thị và xây dựng thương hiệu.

– Các lưu ý đặc biệt:

Các doanh nghiệp trong cạnh tranh độc quyền phải đối mặt với một môi trường kinh doanh khác biệt đáng kể so với các doanh nghiệp trong cạnh tranh độc quyền hoặc hoàn hảo. Ngoài cạnh tranh để giảm chi phí hoặc mở rộng quy mô sản xuất, các công ty trong cạnh tranh độc quyền còn có thể phân biệt mình thông qua các phương tiện khác. Cạnh tranh độc quyền ngụ ý rằng có đủ các công ty trong ngành để quyết định của một công ty không yêu cầu các công ty khác thay đổi hành vi của họ. Trong một cơ chế độc quyền, một công ty giảm giá có thể gây ra một cuộc chiến về giá, nhưng đây không phải là trường hợp của cạnh tranh độc quyền.

Xem thêm:  Tranh tô màu siêu nhân gao cho bé - Thủ Thuật Phần Mềm

Giống như trong độc quyền, các công ty trong cạnh tranh độc quyền là người định giá hoặc tạo ra giá cả, chứ không phải là người định giá. Tuy nhiên, khả năng định giá danh nghĩa của họ được bù đắp một cách hiệu quả bởi thực tế là nhu cầu đối với sản phẩm của họ có độ co giãn về giá cao. Để thực sự tăng giá của họ, các công ty phải có khả năng phân biệt sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh bằng cách tăng chất lượng, thực tế hoặc cảm nhận của chúng.

Do có phạm vi cung cấp giống nhau, nhu cầu có tính co giãn cao trong cạnh tranh độc quyền. Nói cách khác, nhu cầu rất nhanh nhạy với sự thay đổi của giá cả. Nếu chất tẩy rửa bề mặt đa năng yêu thích của bạn đột nhiên đắt hơn 20%, có thể bạn sẽ không ngần ngại chuyển sang một sản phẩm thay thế và mặt bàn của bạn có thể sẽ không biết sự khác biệt.

– Lợi nhuận kinh tế về cạnh tranh độc quyền:

Trong ngắn hạn, các công ty có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế vượt mức. Tuy nhiên, do các rào cản gia nhập thấp, các doanh nghiệp khác có động cơ gia nhập thị trường, làm gia tăng sự cạnh tranh, cho đến khi lợi nhuận kinh tế tổng thể bằng không. Lưu ý rằng lợi nhuận kinh tế không giống như lợi nhuận kế toán; một công ty công bố thu nhập ròng dương có thể có lợi nhuận kinh tế bằng không bởi vì công ty đó kết hợp chi phí cơ hội.

– Quảng cáo trong cạnh tranh độc quyền:

Các nhà kinh tế nghiên cứu cạnh tranh độc quyền thường làm nổi bật chi phí xã hội của loại cấu trúc thị trường. Các công ty trong cuộc cạnh tranh độc quyền sử dụng một lượng lớn các nguồn lực thực tế vào quảng cáo và các hình thức tiếp thị khác.

Khi có sự khác biệt thực sự giữa các sản phẩm của các công ty khác nhau mà người tiêu dùng có thể không biết, thì những khoản chi tiêu này có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu thay vào đó, các sản phẩm là sản phẩm thay thế gần như hoàn hảo, có khả năng bị cạnh tranh độc quyền, thì các nguồn lực thực tế dành cho quảng cáo và tiếp thị đại diện cho một loại hành vi tìm thuê lãng phí, gây ra tổn thất nghiêm trọng cho xã hội.

Xem thêm:  Ý nghĩa tranh Phật Di Lặc – Tiếu Khẩu Thường Khai

– Đặc điểm của Cạnh tranh Độc quyền:

Các ngành cạnh tranh độc quyền nói chung bao gồm nhiều công ty khác nhau sản xuất các sản phẩm giống nhau nhưng không giống hệt nhau. Các công ty này dành nhiều nguồn lực cho quảng cáo để sản xuất nổi bật. Cạnh tranh đầy rẫy và các rào cản gia nhập thấp, có nghĩa là các công ty phải làm việc chăm chỉ và sáng tạo để thu lợi nhuận và lưu ý rằng việc tăng giá quá cao có thể khiến khách hàng lựa chọn một giải pháp thay thế.

– Một số ví dụ về cạnh tranh độc quyền:

Cạnh tranh độc quyền hiện diện trong nhiều ngành công nghiệp quen thuộc, bao gồm nhà hàng, tiệm làm tóc, quần áo và điện tử tiêu dùng. Một ví dụ điển hình là Burger King và McDonald’s. Cả hai đều là chuỗi thức ăn nhanh nhắm đến một thị trường giống nhau và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự. Hai công ty này đang tích cực cạnh tranh với nhau, cũng như vô số nhà hàng khác, và tìm cách tạo sự khác biệt thông qua nhận diện thương hiệu, giá cả và bằng cách cung cấp các gói đồ ăn và thức uống hơi khác nhau.

– Sự khác biệt giữa cạnh tranh độc quyền và độc quyền: Độc quyền là khi một công ty thống trị một ngành. Sự thiếu cạnh tranh này có nghĩa là công ty có thể đặt giá theo ý mình, tất nhiên, với điều kiện là có nhu cầu về những gì họ cung cấp.

Các công ty cạnh tranh độc quyền không thích sự xa xỉ này. Những thực thể như vậy phải cạnh tranh với những đơn vị khác, hạn chế khả năng tăng giá đáng kể và phá vỡ quy luật tự nhiên của cung và cầu. Cạnh tranh độc quyền được coi là lành mạnh hơn cho nền kinh tế và phổ biến hơn nhiều so với độc quyền, vốn thường bị phản đối ở các quốc gia thị trường tự do vì chúng có thể dẫn đến giá cả và chất lượng giảm sút do thiếu các lựa chọn thay thế.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button