THIẾT KẾ SÂN VƯỜN PHONG CÁCH TRUNG QUỐC

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Thiết kế sân vườn kiểu trung quốc chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Cùng với phong cách vườn Nhật Bản, phong cách vườn Trung Quốc là 2 phong cách kiến trúc vườn tiêu biểu của Châu Á. Vườn trung Quốc với những đặc trưng và nét ấn tượng thể hiện nét văn hóa Trung Hoa riêng.

thiết kế thi công vườn Trung Quốc

Phong cách vườn Trung Quốc là một trong 2 phong cách vườn nổi bật của Châu Á

Xem thêm:

Phong cách sân vườn Nhiệt đới

Phong cách sân vườn Hiện đại

Phong cách sân vườn Châu Âu

Phong cách sân vườn Nhật Bản

Phong cách sân vườn Trung Hoa

Đặc Điểm Văn Hóa Vườn Trung Quốc

Phong cách vườn Trung Quốc là phần nào tái hiện nét đẹp đặc trưng thu nhỏ của không gian tự nhiên của các nghệ sĩ, các triết gia,… tìm đến chốn “Non nước hữu tình” để ẩn cư, tu tâm.

+ Kiểu thiết kế này luôn gây được ấn tượng sâu sắc với phong cách sân vườn, thác, hồ suối. Tái hiện một khung cảnh thanh tịnh, bình dị nơi thôn quê.

+ Phong cách vườn Trung Quốc tạo nên những ảnh hưởng khá nhiều từ đạo Khổng Tử, về quy luật tự cân bằng âm dương thông qua những thứ đối ngược nhau về không gian như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối,… Tất cả tạo nên điểm làm cân bằng cảm xúc của con người với sự trầm mặc, sâu lắng trong khung cảnh vườn.

Xem thêm:  Màu đỏ hợp mệnh gì và cách sử dụng màu đỏ trong phong thủy tốt

+ Thiết kế vườn Trung Quốc cần chú ý điểm tạo nên không gian đa chiều. Mỗi một khung cảnh là một khung hình riêng của sân vườn. Chúng được chia ra bởi các điểm cách như: vách tường, hàng rào, dòng thác, dãy núi,…Tổng thể lại tạo nên một không gian thoáng đãng, hài hòa.

thiết kế thi công vườn Trung Quốc

Mỗi một khung cảnh là một khung hình riêng của sân vườn. Nhưng tổng thể lại tạo nên một không gian thoáng đãng, hài hòa.

Đặc Điểm Kiến Trúc Vườn Trung Quốc

Về kiến trúc vườn Trung Quốc mang đến nét tính cách của con người Hoàng tộc. Nên vườn thường có các điểm: Mái chòi, cây cầu sơn đỏ, cổng vòm, tạo bức bình phong.

Khung hình vườn được ngăn cách bởi hàng rào mắt cáo, khi ánh sáng được chiếu vào khu vườn tạo thành những họa tiết phức tạp. Mái chòi được đặt cạnh hồ nước, nối tiếp nhau giữa câu cầu. Gần như đây là một không gian tách biệt để các thi nhân uống trà thưởng nguyệt.

Tổng thể lại tạo nên một không gian thoáng đãng, hài hòa.

Mái chòi được đặt cạnh hồ nước, nối tiếp nhau giữa câu cầu. Một không gian riêng để thưởng nguyệt uống trà

Các Yếu Tố Làm Nên Phong Cách Vườn Trung Quốc

Nước

Nước – được ví là khởi nguồn của sự sống, là huyết mạch của trái đất. Nước nhẹ nhàng, uyển chuyển luồn lách quá những thác đá nhưng lại đủ bản lĩnh vươn mình qua những tảng đá gồ ghề, nhấp nhô. Dòng nước soi bóng cho áng mây, cho bầu trời trong xanh cũng như chất chứa những gì mà chúng phản chiếu lại.

Xem thêm:  Mãn nhãn 55+ mẫu thiết kế sân vườn, vườn hoa nhỏ đẹp cực mới lạ

Dòng nước trong thiết kế vườn trung Quốc thường là những dòng chảy dốc, nước mạnh. Tạo ra các âm thanh mạnh mẽ và dữ dội

Cây

Trong kiến trúc vườn Trung Quốc, Cây cũng trở thành một yếu tố không thể thiếu để tạo nên một tổng thể và bố cục riêng độc đáo của sân vườn. Điểm riêng thu hút nhất của vườn Trung Quốc đó là tạo được mặt ảo giác cho người thưởng ngoạn về cảnh quan vườn.

+ Các loại cây ven hồ hay được sử dụng thường là những cây có dáng mảnh khảnh như liễu, trúc, mai vàng, tường vi…

+ Cây tạo phông nền thường lựa chọn các loại cây có lá nhỏ để tạo điểm nhấn phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng, thông, tre…

+ Cây cận cảnh thưởng ngoạn có thể được sử dụng là cây bonsai, cây mẫu đơn, đỗ quyên, nhài nhật, cây hoa trà,…

Cây biểu tượng cho sự sống vì vậy yêu cầu của vườn Trung Quốc quanh năm cây cối phải tốt tươi xanh mát.

Đá

Đá được đại diện cho sự trường thọ, sự vĩnh cửu của tạo hóa. Đá chính là khung xương sống của trái đất. Đá mang yếu tố dương, đối lập hoàn toàn với Thủy. Nhưng Đá lại được thiết kế hài hòa, khéo léo với dòng nước tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình cho không gian ngự uyển.

Đá trong vườn Trung Quốc được thiết kế sắc nhọn, làm sát nhau trải dài. Vai trò làm điểm tự cho cây hoặc điểm bắt đầu của dòng thác.

Xem thêm:  CÁCH TÍNH TÂY TỨ TRẠCH VÀ ĐÔNG TỨ TRẠCH KHI CHỌN

Trong tổng thế khu vườn thì thác núi được tạo hình như một dải lụa mền mại uốn lượn trước khi đổ về hồ.

thiết kế vườn trung Quốc

Đá lại được thiết kế hài hòa, khéo léo với dòng nước tạo phong cảnh sơn thủy hữu tình cho không gian ngự uyển.

Trên đây là một số những kiến thức về phong cách thiết kế vườn Trung Quốc. Để được tư vấn thiết kế vườn Trung Quốc. Hãy liên hệ tới GLID Landscape để được tư vấn thiết kế thi công sân vườn Trung Quốc cho không gian sống của mình.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button