[ToMo] 10 Quyển Sách Hay Nhất Về Làm Vườn – YBOX

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Thiết kế sân vườn ybox chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Từ nhà hát của sự hợm hĩnh xã hội đến bản tuyên ngôn bốc lửa về việc mang sự hoang dã trở lại, tập này sẽ cho thấy việc làm vườn có thể rất sexy, đáng sợ và đôi khi đầy tai tiếng.

Vấn đề của những cuốn sách làm vườn đó là chúng được viết bởi những người làm vườn. Họ có một thói quen lấp đầy hết trang này đến trang kia với những từ ngữ nghe giống như bài tập về nhà vậy, chẳng hạn như thân rễ, đất mùn và pH, những cái mà thậm chí còn chẳng phải là một từ. Tất cả nghe đều thú vị như đại số học vậy.

Một vấn đề khác với những cuốn sách về làm vườn đó là rất nhiều cuốn ba hoa về ý tưởng biến thiên nhiên trở thành mốt cùng lúc với những chiếc váy phồng và áo nịt ngực xương cá voi. Tôi đang nói về hệ tư tưởng của nhà bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của Thế kỷ 19 John Muir, người đã viết về vùng hoang dã như là một nơi “để vui chơi và cầu nguyện, nơi mà thiên nhiên có thể chữa lành, cổ vũ và mang lại sức mạnh cho tâm hồn”. Tôi muốn đọc về khái niệm “không gian thiêng liêng” bí ẩn của thiên nhiên này nhiều như việc tôi muốn đội chiếc mũ trùm bằng lưới và ngồi trên yên ngựa một bên vậy.

Đọc một cuốn sách về làm vườn không chứa nét đặc trưng của một bà cô chưa chồng không phải tuyệt vời lắm sao? Đúng vậy, nó thật tuyệt! Và đó là lý do tại sao tôi, không phải một người làm vượn tận tâm, đã viết cuốn sách Gardens of Awe and Folly: để cho thấy rằng làm vườn không hề nghiêm trang! Làm vườn cực kỳ sexy, đáng sợ và đôi khi thậm chí là đầy tai tiếng, và điều tuyệt vời nhất, làm vườn là một sự sắp đặt hoàn hảo cho sự phục vụ những ly cooktail đầy đá lạnh và các câu chuyện ngồi lê đôi mách của chị em.. và có lẽ bất kỳ cuốn sách nào trong số đó đều tương tự với kiểu bữa tiệc sân vườn như vậy.

1. Rambunctious Garden của Emma Marris

Cuốn sách này sẽ làm bạn nhảy dựng lên nếu bạn có chút nhạy cảm về tính thiêng liêng của chữ N viết hoa – Nature. Marris, một nhà báo khoa học và một ngòi bút mạnh mẽ (từ Seattle), đã khẳng định lập trường mạnh mẽ rằng sự tinh khiết của môi trường được tưởng tượng bởi John Muir và những người giống như ông ấy đã biến mất cách đây 6.000 năm bằng việc trồng khu vườn đầu tiên ở Mesopotamia, và không thể bào chữa gì cả. Một cách hạnh phúc, cô ấy cho thấy thiên nhiên mới mẻ, được cải thiện với những câu chuyện của mình về việc đưa thiên nhiên về hoang dã, sự giúp đỡ của con người trong việc di chuyển các quần thể động thực vật và khao khát – về sự ngập tràn của các hệ sinh thái được ban tặng và những giống loài ngoại lai. Đúng vậy, cô ấy đã đi đến đó.

Xem thêm:  50+ Mẫu sân vườn nhỏ đẹp mắt với ý tưởng thiết kế ấn tượng

2. The Gardener of Versailles: My Life in the World’s Grandest Garden của Alain Baraton

Baraton đã chăm nom the Grand Parc de Versailles trong hơn 40 năm, bắt đầu từ một người phụ tá làm vườn đào rãnh mương vào năm 1976 và, từ năm 1982, như là một trưởng bộ phận sân vườn. Trong ký sự về thời kỳ sôi nổi đầy thu hút này, Baraton đã làm mọi thứ hấp dẫn hơn với lời khuyên về những góc khuất tuyệt nhất của khu vườn với việc hẹn hò, sự mô tả đẩy gợi cảm của hoảng hôn trên những khu rừng hoàng gia, và sự ca tụng đầy sâu lắng về sự ngã xuống của một điều vĩ đại (những cái cây, những vị vua, và những người trưởng bộ phận sân vườn trước đó). Baraton là minh chứng của việc đâu đó vẫn còn môt người làm vườn đầy tao nhã.

3. Sunlight on the Lawn của Beverley Nichols

Bất cứ cuốn sách nào trong hàng tá cuốn sách về làm vườn được viết vào giữa năm 1932 và 1968 bởi những kẻ hợm hĩnh đáng yêu nhất sẽ là một sự phù hợp hoàn hảo cho danh sách này. Nhưng Sunlight on the Lawn, từ năm 1956, lại nổi bật vì có những thông tin ngon lành nhất về làm vườn được đưa ra với sự giúp đỡ hào phóng nhất của sự ác ý đầy lịch sự nổi bật ở các quý ông người Anh. Đây là Rose đầy quý phái, người mà đang tống những lời lăng mạ đầy mật ngọt vào quý cô Emily vì những phương pháp làm cỏ của cô, người đã đánh trống lảng bằng sự châm biếm đầy cảm hứng. Đằng sau lưng họ là quý ông Nichols, người sống vì những vụ bê bối như vậy, khuấy động mọi thứ với những tuyên bố của ông về các thiết kế sân vườn thô tục và xu hướng hoa tẻ nhạt. Thơm ngon.

4. The Secret Garden của Frances Hodgson Burnett

Đây là một khu vườn không chỉ đáng sợ, mà còn gây chết người. Có lẽ bạn đã biết câu chuyện về Mary Lennox mồ côi, “một đứa trẻ trông có vẻ khó chịu nhất từng thấy”, và sự phục hồi của cô ấy trong khu vườn treo tường đầy ma quái với cây sát thủ (cái mà bà Craven quá cố đã rơi khỏi). Nhưng có thể bạn không biết rằng Hodgson Burnett đã viết truyện ngụ ngôn tiếng Anh mang tính biểu tượng này ở Mỹ, tại nhà cô ở Long Island, ít hơn ba dặm từ nơi tôi đang sống. Thực tế này đã truyền cảm hứng cho tôi để tin rằng các nhà văn viết về làm vườn tuyệt vời có thể đến từ bất cứ nơi nào, ngay cả một vùng ngoại ô buồn tẻ của chính họ.

Xem thêm:  Top 7 mẫu tiểu cảnh vách tường đẹp, được yêu thích nhất

5. Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry

Một câu chuyện cổ điển khác từ Long Island. Antoine de Saint-Exupéry, sống lưu vong từ nước Pháp bản địa của mình khi chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, thấy mình sống ở đây, “một thiên đường cho việc viết lách, nơi tốt nhất tôi từng sinh sống trong đời mình.” Và này: câu chuyện về Rose, được yêu thích với tựa đề Người ngoài hành tinh nhạy cảm, đã ra đời. Thậm chí còn hấp dẫn với tôi hơn, với tư cách là một nghệ sĩ vẽ màu nước tự học, chính là tác phẩm nghệ thuật của Saint-Exupéry, nói một cách thẳng thắn, nó khủng khiếp và được yêu thích trên toàn thế giới.

6. Second Nature: A Gardener’s Education của Michael Pollan

Pollan viết về bụi bẩn (bụi bẩn!) và cực kỳ hấp dẫn, ngay cả với một độc giả đã từng tuyên bố rằng đây chính xác là chủ đề mà cô sợ nhất trong sách về làm vườn. Đó là bởi vì bụi bẩn, giống như mọi chủ đề khác mà Pollan đề cập (hoa hồng, cỏ dại, cây cối,…), chỉ là điểm khởi đầu cho một chuyến bay ưa thích làm nổi bật lịch sử chính trị, văn hóa phổ biến và sự phân biệt giai cấp, trong khi cả hai đều mang tính giải trí cao và kích thích tư duy sâu sắc. Đầy bất ngờ, có rất nhiều thứ cho một khu vườn hơn danh sách gieo trồng của nó. Khi tôi viết Gardens of Awe và Folly, đây là thể loại kể chuyện bổ sung mà tôi đã làm hết sức để mô phỏng, bởi vì đạo văn hoàn toàn sai trái.

7. Green Thoughts: A Writer in the Garden của Eleanor Perenyi

OK, đây là tiêu đề nhàm chán nhất từng có cho một cuốn sách vườn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ hài lòng hơn bởi sự hăng hái và lập dị của tác giả. Là vợ cũ của một nam tước người Rumani, Perenyi đã làm vườn ở cả thế giới cũ và mới, trong chiến tranh và nghèo đói, hòa bình và sung túc, và cuối cùng, Connecticut. Là cô ấy có hiểu biết và kỳ quặc không? Lạc đề và chọc cười? Dũng cảm và nóng nảy? Cô ấy có bao giờ như vậy không. Chỉ cần đọc chương về Hành, và tôi đảm bảo bạn sẽ say mê với người phụ nữ này như cô ấy với hành lá vậy. Một trong những tài sản quý giá nhất của tôi là một bức ảnh của Perenyi ngồi trong sân sau của cô ấy, một ly rượu trong một tay và một điếu thuốc trong tay kia. Cô sống đến 91 tuổi, điều đó cho thấy lối sống làm vườn lành mạnh như thế nào.

8. Our Life in Gardens của Joe Eck and Wayne Winterrowd

Không có gì có thể thuyết phục tôi rằng tôi có lẽ đang thiếu một cái gì đó bằng việc không có một khu vườn của riêng mình – ngoại trừ có thể cuốn sách này. Cuốn hồi ký ấm cúng này cho thấy các tác giả là những người đồng hành và dễ gần nhất trong thế giới làm vườn. Nhìn vào bức chân dung của nghệ sĩ Rubens Peale, các tác giả quan sát thấy đối tượng đang cầm một trong những bông hoa đẹp nhất mà họ đã từng thấy. Chà, nếu nói về một luống thảo mộc sẽ khiến tôi trở nên nửa tinh tế, hóm hỉnh và cá tính, thì tôi sẽ vui mừng vớ lấy một cái cuốc và trồng nó.

Xem thêm:  Vỏ tủ điện sơn tĩnh điện | Báo giá cạnh tranh

9. The Potting-Shed Papers của Charles Elliott

Tôi bắt đầu việc học của mình như một nhà văn làm vườn bằng cách nuốt chửng bộ sưu tập 31 bài tiểu luận về các khu vườn, người làm vườn và lịch sử vườn. Elliott đi lang thang đến bất cứ nơi nào sự tò mò hiếu động của anh ta đưa đến, từ phát minh ra máy cắt cỏ ở Anh đến việc phát hiện ra cây anh túc xanh ở Trung Quốc, dừng lại ở các nền văn hóa làm vườn của Hà Lan và Nhật Bản và, ồ, hầu như ở mọi nơi khác. Đọc cuốn sách này và tìm hiểu những thứ quan trọng về tư duy làm vườn, chẳng hạn như cần bao nhiêu quyết tâm để phát triển một cây sam California ở Gloucestershire, và sự say mê và thích thú khi bất kỳ ai cũng từng cố gắng làm điều đó ngay từ đầu.

10. The New Sylva: A Discourse of Forest and Orchard Trees for the 21st Century by Gabriel Hemery, illustrated của Sarah Simblet

May mắn cho bạn, những độc giả của The Guardian, đã được sinh ra vào đúng thời điểm để tận mắt chứng kiến sự nổi tiếng lừng lẫy của Sylva năm 1664! Như trong bản gốc, đây là một lời khích lệ để người Anh trân trọng và duy trì rừng của họ, với bài viết đầy cảm động của Hemery về những khu rừng vừa là hiện vật của nền văn minh vừa là lễ kỷ niệm về sự tự do của cây xanh trong vùng đất xanh bí ẩn và dễ chịu đáng kinh ngạc của bạn.

– Tác giả: Vivian Swift

Link bài gốc: Top 10 books about gardens

Dịch giả: Nguyễn Kim Phượng – ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Nguyễn Kim Phượng – Nguồn: ToMo: Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo: Learn Something New để đọc các bài dịch song ngữ và cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

(***)Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button