Thước lỗ ban là gì? Những điều cần biết về thước lỗ ban

Thước lỗ ban là gì? Nguồn gốc thước lỗ ban

Thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

 1. Thước lỗ ban 52,2 (52) cm: Để đo khối rỗng (đo lọt lòng), các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa đi, cửa sổ…
 2. Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc (đo phủ bì), các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…v…v… dùng nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở, ở, thiết kế nội thất văn phòng…
 3. Thước lỗ ban 38,8 (39) cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách,…v…v.. Đặc biệt rất quan trọng trong việc đo đạc kích thước bàn thờ.

Các hình thức thước lỗ ban phổ biến hiện nay

Thước lỗ ban bằng gỗ

Thước lỗ ban dây (thước dây, thước cuộn)

Phần mềm thước lỗ ban (thước lỗ ban online)

Sự ứng nghiệm của các cung trên thước lỗ ban

 1. Cung Tài: nghĩa là tiền của, ứng nghiệm tốt nhất với cổng lớn, nơi đón nhận của cải từ ngoài vào.
 2. Cung Bệnh: là đau bệnh, ứng đặc biệt với nhà vệ sinh. Nơi này thường là góc hung (xấu) của nhà, cửa lọt vào chữ Bệnh sẽ thuận lợi cho bệnh sinh ra và phát triển.
 3. Cung Ly: là chia lìa, rất kỵ cho cửa trong nhà. Cửa lọt vào chữ Ly, chồng thì làm ăn xa nhà, vợ gặp điều quyến rũ, con cái hoang đàng phá phách.
 4. Cung Nghĩa: rất tốt cho cổng lớn và cửa nhà bếp, cửa các phòng thông nhau thì không nên.
 5. Cung Quan: rất kỵ ở cổng lớn vì tránh chuyện kiện tụng ra chính quyền, nhưng lại tốt ở cửa phòng riêng vợ chồng vì sẽ sinh con quý tử.
 6. Cung Kiếp: là bị cướp, tượng trưng cho tai hoạ khách quan đến từ bên ngoài khiến hao tiền tốn của. Tránh ở cổng lớn,nhất là các cửa hàng, tiệm buôn càng nên lưu ý.
 7. Cung Hại: tượng trưng cho mầm xấu nhen nhúm từ bên trong, kỵ ở các cửa phòng trong nhà.
 8. Cung Bản: thích hợp cho cổng lớn.
Xem thêm:  50+ Mẫu Tay Vịn Cầu Thang Gỗ Đẹp Phù Hợp Với Mọi Không Gian

Một số bảng kích thước lỗ ban cho từng vị trí nhất định (Tham khảo)

Bảng kích thước lỗ ban cửa

Bảng kích thước lỗ ban cửaBảng kích thước lỗ ban cửaBảng kích thước lỗ ban cửaBảng kích thước lỗ ban cửa

Thước lỗ ban cửa đi

Thước lỗ ban bàn thờ

Bàn thờ được chia thành nhiều loại khác nhau là ban thờ treo và Tủ thờ đặt trên nền nhà, sập thờ, ban thờ thần tài, ban thờ phật, ban thờ mẫu, ban thờ thiên chúa, ban thờ truyền thống, ban thờ hiện đại,… Mỗi loại bàn thờ này lại có kích thước dài, rộng và chất liệu khác nhau phù hợp với không gian và mục đích khác nhau.

Thước lỗ ban bảng hiệu

Kích thước bảng biển ngoài trời có 2 thông số cần quan tâm là ngang và dọc, tiếp đến là tỉ lệ tương quan giữa chiều ngang với chiều dọc vào số âm, dương. Số âm là những số lẻ, số dương là số chẵn.

 • Số âm: 1, 1.5, 3, 5, 7, 103, 109..v…v..
 • Số dương: 2, 2.2, 2.4, 4, 6, 8, 10, 102, 108..v..v..

Nếu bảng hiệu của bạn có chiều ngang là 1m4 (140cm – hay còn gọi là chiều dài) thì chiều rộng nhất thiết phải là số lẻ, ví dụ là 0m81 (81cm – hay còn gọi là chiều cao). Với kích thước bảng hiệu ngoài trời đáp ứng tiêu chuẩn chẵn lẻ – âm dương như vậy ta đã có thể cân bằng được về mặt hình học cũng như trong phong thuỷ. Nếu trong trường hợp bắt buộc kích thước 1 chiều ngang/dọc phải là số âm hoặc dương thì chiều ngược lại phải là số dương hoặc âm, chỉ cần cộng trừ 1cm là đã có thể đáp ứng được tiêu chí này.

Xem thêm:  Top 23 Các Loại Cây Cảnh Sân Vườn Đẹp Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc

Thước lỗ ban cửa cổng

Theo các chuyên gia, chiều rộng, chiều cao cổng nhà theo phong thủy cần căn cứ vào thước Lỗ Ban. Kích thước làm cổng nhà rộng bao nhiêu thì đẹp? Kích thước chiều rộng cổng nhà hợp phong thủy phải là âm (số chẵn) còn chiều dài kích thước, số đo cửa cổng ngõ là dương (số lẻ). Trong đó, số đo cửa cổng đẹp chuẩn xây cổng nhà theo phong thủy như sau: – Kích thước cửa cổng một cánh mở cổng theo thước lỗ ban: Kích thước cổng chính theo phong thuỷ là 81cm x 212cm. – Kích thước cửa cổng 2 cánh: Kích thước cổng nhà ở, nhà vườn theo phong thuỷ là 138cm x 216,5cm.Bài viết mang đến những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề “thước lỗ ban” và những điều cần biết liên quan đến thước lỗ ban trong ứng dụng đời sống. Hy vọng những kiến thức căn bản này giúp bạn hiểu rõ hơn và 1 vật dụng phong thủy không thể thiếu trong đời sống này. Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết!Tham khảo thêm : +880 mẫu giường tầng trẻ em cao cấp đang giảm giá 30%

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button