Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân chuẩn nhất

Bất cứ doanh nghiệp nào, khi thuê công nhân để làm việc, đều phải chú ý tới những sinh hoạt nhỏ nhất của công nhân. Trong đó việc xây dựng nhà vệ sinh là điều thiết yếu không thể bỏ qua. Vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân như thế nào là chuẩn? Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: Chiều cao nhà vệ sinh bao nhiêu là hợp lý?

Tầm quan trọng của nhà vệ sinh:

Như chúng ta đã biết, đi vệ sinh là một nhu cầu hết sức bình thường của con người và nó cũng rất được coi trọng trong cuộc sống hằng ngày. Bởi đây là quá trình thải các chất độc hại trong cơ thể con người ra ngoài. Chính vì thế, việc xây dựng nhà vệ sinh để đáp ứng nhu cầu đi vệ sinh là rất được coi trọng.

Tầm quan trọng của nhà vệ sinh
Tầm quan trọng của nhà vệ sinh

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng cuộc sống con người, đó chính là việc xây dựng nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Đối với những nước phát triển thì an sinh xã hội của họ rất được chú trọng và xây dựng rất tốt, nó được thể hiện rõ từ những công trình vệ sinh công cộng.

Xem thêm:  Tại sao không nên để gương đối diện giường ngủ - Nội thất Tuấn Phát

Một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng cuộc sống của con người, đó chính là việc xây dựng nhà vệ sinh. Đối với những nước phát triển thì an sinh xã hội của họ rất tốt, nó được thể hiện rõ rệt từ những công trình vệ sinh công cộng.

Trong yếu tố đánh giá doanh nghiệp cũng như vậy, với một doanh nghiệp quan tâm tới đời sống của công nhân lao động thì phải chú trọng tới những điều nhỏ nhất. Như việc thiết kế xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cũng là một yếu tố để đánh giá chất lượng của doanh nghiệp đó.

Khi lựa chọn một công ty, hay một doanh nghiệp để làm việc, ngoài việc các chế độ lương thưởng, giờ giấc làm việc… thì công nhân cũng sẽ dựa trên những yếu tố nhỏ này để chọn nơi làm việ cho mình.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân:

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không gây nhiều bất tiện trong quá trình đi vệ sinh cho các công nhân, thì tiêu chuẩn về các thông số kích thước đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là các thông số về kích thước nhà vệ sinh công nhân.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân
Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân

Diện tích tối thiểu của nhà vệ sinh tối thiểu 2 – 3m² trở lên, hoặc có thể lớn hơn từ 4 – 6m², 10 – 11m²,….

Kích thước từng buồng vệ sinh tối thiểu là 2.5m/buồng. Đây là thông số phù hợp cho cả nam hoặc nữ dễ dàng thao tác khi đi vệ sinh.

Xem thêm:  TỦ CHỨA HÓA CHẤT CHỐNG CHÁY - Lâm Việt

Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh: 2.2m

Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình từ 82 – 85cm.

Kích thước chiều cao vòi sen trong nhà vệ sinh công nhân trung bình từ 75 – 80cm.

Kích thước chiều cao bát sen trong phòng vệ sinh từ 170 – 175cm.

Kích thước cửa nhà vệ sinh công nhân là 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m.

Nguyên lý thiết kế xây dựng nhà vệ sinh công nhân:

Để thiết kế ra các mẫu nhà vệ sinh cho công nhân đẹp, đảm bảo công năng và giá trị thẩm mỹ, cần tuân thủ theo một hoặc nhiều nguyên lý chung trong thiết kế nội thất cho công trình xây dựng.

Thiết kế cân bằng: Đây là nguyên lý thiết kế mang lại bố cục tổng thể cho một không gian hài hòa, điều này thể hiện qua việc tính toán kích thước nhà vệ sinh công nhân (chiều rộng, chiều sâu, chiều cao) và sắp xếp nội thất bên trong.

Nguyên lý thiết kế đồng điệu: Tức là các đồ dùng sử dụng trong phòng vệ sinh công nhân đều có nét tương đồng để liên kết, tạo nên tính đồng nhất trong chỉnh thể.

Nguyên lý thiết kế cân xứng và tỷ lệ: Nghĩa là các vật dụng ở bên trong nhà vệ sinh được cân bằng theo những tỷ lệ tiêu chuẩn, gồm các yếu tố về không gian, kích thước, màu sắc, hình dạng,… tất cả đều phải được đo đạc, tính toán tỉ mỉ.

Xem thêm:  Top 33 Mẫu Thiết Kế Sân Thượng Độc Đáo Đẹp Lý Tưởng

Thiết kế hài hòa: Các vật dụng trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần đồng nhất về phong cách thiết kế, màu sắc và kiểu dáng để tạo nên tổng thể không gian có tính liên kết cao, hài hòa.

Xem thêm: Cách sửa cửa cuốn đơn giản ngay tại nhà

Một số lưu ý khi xây dựng nhà vệ sinh công nhân tiêu chuẩn:

Trước khi xây dựng nhà vệ sinh công nhân, cần lưu tâm tới một số tiêu chuẩn nhà vệ sinh chung được ban hành tại quyết định số 27/001/TT-BYT như:

  • Không xây nhà vệ sinh tại những khu vực dễ bị ngập úng.
  • Thiết kế nhà vệ sinh công cộng tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận, an ninh đảm bảo.
  • Vị trí xây nhà vệ sinh công cộng phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu 10m.
  • Miệng bể phốt xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm.
  • Mặt sàn phòng vệ sinh và rãnh thoát nước phải nhẵn, tránh tình trạng đọng nước hoặc bị lún. Phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, không để chảy trực tiếp vào bể phốt.
  • Hố bể phốt cần thiết kế nắp đậy kín.
  • WC công cộng nhất định phải có mái che ngăn mưa, nắng. Cửa nhà vệ sinh đảm bảo tính kín đáo và tính thẩm mỹ cho không gian nơi lắp đặt.
  • Các trang thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh đảm bảo hoạt động tốt, được lắp đặt chắc chắn.
  • Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần có hệ thống ánh sáng và hệ thống thông gió đầy đủ.
  • Phòng vệ sinh công cộng phải có biển thông báo rõ ràng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đồng thời, sử dụng kí hiệu WC và hình ảnh phân biệt Nam/Nữ rõ ràng.

Bản vẽ nhà vệ sinh công nhân chi tiết nhất:

Bản thiết kế nhà vệ sinh cho công nhân
Bản thiết kế nhà vệ sinh cho công nhân

Một số mẫu thiết kế nhà vệ sinh công nhân đẹp:

mau 1mau 2mau 3mau 4

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button