Những Công Việc Của Nghề Làm Vườn Là Gì?

Trong sự phát triển kinh tế ngày này, nghề làm vườn đang phát triển mạnh mẽ, được nhiều người tham gia đông đảo. Vậy bạn có biết những công việc của nghề làm vườn là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành nghề này qua bài viết bên dưới.

Nghề làm vườn là gì?

nghe-lam-vuon
Nghề làm vườn là gì?

Làm vườn là công việc phát triển và trồng cây như một phần của việc chăm sóc vườn. Trong khu vườn, cây cảnh thường được trồng để lấy hoa, lá, hoặc để lấy cảnh quan đẹp, các cây hữu ích, chẳng hạn như các loại rau củ, rau ăn lá, hoặc dùng làm thuốc hoặc mỹ phẩm. Làm vườn được coi là một hoạt động thư giãn cho nhiều người.

Ngày nay, nhiều người xem nghề làm vườn là một nghề để theo đuổi nghiêm túc và kiếm được thu nhập để ổn định cuộc sống. Diện tích canh tác của nghề làm vườn có quy mô nhỏ hơn so với diện tich trồng trọt các cây nông nghiệp.

Phạm vi làm vườn có nhiều quy mô từ vườn cây ăn quả, tới các luống dài trồng cây với một hoặc nhiều loại khác nhau của cây thân mềm, cây thân gỗ và cây thân thảo, tới các diện tích trồng trọt lớn bao gồm các bãi cỏ và vườn cây giống, đến các nhà vườn chuyên nghiệp lớn nhỏ trồng trong nhà kính hoặc ngoài vườn.

Xem thêm:  Hướng dẫn từ A đến Z cách chơi GTA Online cho game thủ Việt Nam

Vai trò của nghề làm vườn

-Nghề làm vườn ở nước ta có từ lâu đời và có nhiều kinh nghiệm quý báu do cha ông chúng ta truyền lại.

-Làm vườn góp phần nâng cao bữa ăn hàng ngày, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến, làm thuốc chữa bệnh, nguồn xuất khẩu quan trọng.

Đọc thêm: d j là nghề gì

Điều kiện lao động nghề làm vườn

-Hoạt động chủ yếu ở ngoài trời chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh nắng, mưa gió, tiếp xúc với các loại hóa chất (thuốc trừ sâu, chất kích thích,…) thường xuyên.

-Tư thế làm việc theo thay đổi của từng phần việc (kết hợp đi lại, đứng, ngồi khi tiến hành những công việc chăm sóc, theo dõi cây,…)

Những công việc của nghề làm vườn là gì?

nghe-lam-vuon
Những công việc của nghề làm vườn là gì?

Nghề làm vườn tận dụng hợp lý đất đai, điều kiện thiên nhiên để sản xuất ra những nông sản có giá trị cung cấp cho người tiêu dùng, tăng thêm thu nhập.

Công cụ lao đồng nghề làm vườn: cày, cuốc, xẻng, bừa, thuổng, bơm thuốc trừ sâu, bơm và ống dẫn nước, quanh gánh, dao, kéo cắt cành, máy cày, máy bừa, xe cải tiến,…

Các kỹ thuật áp dụng trong làm vườn đòi hỏi phảm thâm canh cao, sử dụng hợp lý năng lượng mặt trời, đất đai, bao gồm các loại công việc:

  • Làm đất: bao gồm các thao tác cày bừa, đập đất, san phẳng, lên luống,… Đây là công việc đầu tiên của việc gieo trồng.
  • Chọn, nhân giống: sử dụng các phương pháp lai tạo, giâm, chiết cành, ghép cây để tạo ra nhiều hạt giống, cây giống tốt phục vụ sản xuất.
  • Gieo trồng: có 2 phương pháp gieo trồng là gieo bằng hạt và trồng bằng cây con, gieo trồng đúng thời vụ sẽ đảm bảo được khí hậu, tình hình phát sinh sâu bệnh ở mỗi địa phương thích hợp nhất cho sự phát triển của từng loại cây trồng.
  • Chăm sóc: thực hiện các thao tác làm cỏ, vun xới, tưới nước, phun thuốc trừ sâu, tỉa cây, cắt cành, tạo hình, sử dụng chất kích thích, phân bón,…
  • Thu hoạch: là quá trình gom góp, thu thập, tập trung lại hoa lợi và hoa màu, nông sản của các loại cây trồng sau khi đã đơm hoa kết trái cho những sản phẩm phù hợp với mục đích của người gieo trồng, trong sản xuất nông nghiệp. Thực hiện công việc nhẹ nhàng, tránh giập nát, đưa ngay đến nơi tiêu thụ hoặc cất giữ, bảo quản chu đáo.
Xem thêm:  Cách chơi game trên Facebook cùng bạn bè cực đơn giản

Các yêu cầu của nghề làm vườn đối với người lao động

-Thợ làm vườn cần có lòng yêu nghề, sức khỏe tốt chịu đựng được nhiều thay đổi của khí hậu và thời tiết.

-Cần cù, cẩn thận, có khả năng quan sát, phân tích tổng hợp.

-Có bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ.

-Thành thạo các kỹ thuật làm vườn.

Xem thêm: nghề kiếm tiền tại nhà

Trên đây là thông tin tổng hợp về nghề làm vườn và các kỹ thuật cơ bản trong trồng và chăm sóc cây. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin bổ ích, thiết thực.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button