Trại giam T16 ở đâu? Chức năng, nhiệm vụ của trại giam là gì?

Trại giam T16 thuộc hệ thống trại giam của nước ta, chịu sự quản lý của Cục Cảnh sát Quản lý Trại giam trực thuộc Bộ Công An. Vây trại giam T16 ở đâu và chức năng của trại giam là gì?

Trại giam T16 ở đâu? Những trại giam của Bộ Công An quản lý

trại giam t16 ở đâu

Khái niệm trại giam là gì?

Trại tạm giam là nơi để giam và giữ những phạm nhân khi có lệnh tạm giam, tạm giữ hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền được Viện kiểm sát phê duyệt.

Cơ quan kiểm sát thực hiện việc kiểm sát giam giữ có nhiệm vụ đảm bảo việc tạm giam, tạm giữ luôn là hợp pháp. Cơ quan này chịu trách nhiệm phát hiện và khắc phục ngay việc giam giữ người không có lệnh bắt giam hợp pháp hoặc không đúng thẩm quyền và quyền hạn được giao.

Ngoài ra, Viện kiểm sát giam giữ còn nhằm duy trì các quy chế, điều kiện của nhà nước tại trại tạm giam, tạm giữ như đảm bảo an ninh, tôn trọng nhân cách của những người bị giam giữ, đảm bảo các hoạt động sinh hoạt bình thường của người bị giam giữ.

Vị trí của Trại giam T16 ở đâu tại Việt Nam?

Là một trong những trại tạm giam thuộc sự quản lý của Bộ Công an, trại giam T16 nằm ở Thiên Đông, xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Trại giam T16 là nơi giam giữ những người vi phạm pháp luật và có trách nhiệm giáo dục, đào tạo nhân cách của phạm nhân.

Xem thêm:  Cách lấy hàng quần áo bán online CHI PHÍ THẤP - Nhựa HVT

Ngoài trại giam T16, Bộ Công an còn quản lý các trại giam khác như:

 • Trại tạm giam T17 nằm ở địa chỉ 258 Nguyễn Trãi, Q.1, TP Hồ Chí Minh.
 • Trại tạm giam B34 nằm ở địa chỉ 237 đường Nguyễn Văn Cừ, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Trại tạm giam B14, thuộc Cục An ninh điều tra, Tổng cục An ninh, nằm tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Trại giam có quyền hạn và nghĩa vụ gì?

trại giam t16 ở đâu

Theo quy định tại Điều 16 của Luật Thi hành án hình sự, trại giam có nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bao gồm:

 • Là nơi chịu trách nhiệm tiếp nhận, tổ chức quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân trong thời gian bị giam giữ;
 • Thông báo cho người thân của phạm nhân về việc tiếp nhận và chấp hành án phạt giam giữ của người đó;
 • Đề nghị Tòa án xem xét giảm thời hạn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân theo pháp luật.
 • Có quyền thực hiện các thủ tục đề nghị đặc xá cho phạm nhân đến cơ quan thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện lệnh trích xuất của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Tiếp nhận và chuyển tiền,tài sản, tiền do phạm nhân, thân nhân của phạm nhân đã nhận cho cơ quan thi hành án dân sự ; có trách nhiệm tiếp nhận tài sản, tiền do cơ quan thi hành án dân sự chuyển đến để giao cho phạm nhân.
 • Phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự cung cấp thông tin, chuyển giao giấy tờ có liên quan đến phạm nhân trong trường hợp thi hành các hình phạt về tiền, tài sản, các nghĩa vụ dân sự khác của phạm nhân.
 • Có quyền cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, giấy chứng nhận đặc xá cho phạm nhân và trách nhiệm làm thủ tục giải quyết trường hợp phạm nhân trong trường hợp phạm nhân tử vong (theo quy định tại Điều 49 của Luật này quy định);
 • Bàn giao phạm nhân là người nước ngoài theo quyết định của Tòa án, đồng thời đảm nhận, tổ chức quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo phạm nhân là công dân Việt Nam bị kết án phạt tù ở nước ngoài được chuyển về Việt Nam;
 • Thực hiện thống kê, báo cáo về thi hành án phạt tù của phạm nhân theo Luật thi hành án dân sự;
 • Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác do pháp luật ban hành;
Xem thêm:  2 cách mua SIM VinaPhone online, đăng ký thuê bao chính chủ tại

Nhiệm vụ, quyền hạn Giám thị tại trại giam

 • Giám thị tại trại giam có trách nhiệm tổ chức thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ của trại giam . Là người đưa ra các quyết định phân loại, tổ chức giam giữ phạm nhân
 • Quyết định kiểm tra, thu giữ, xử lý đồ vật, tài liệu thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật
 • Ra quyết định trích xuất phạm nhân phục vụ công tác khám, chữa bệnh, quản lý, lao động, học tập theo yêu cầu
 • Ra quyết định truy nã và phối hợp tổ chức lực lượng chức năng truy bắt nếu phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam.

Bộ máy tổ chức của Trại giam

trại giam t16 ở đâu

Trại giam phân thành nhiều khu khác nhau như khu trại, khu giam giữ, nhà giam, các công trình phục vụ việc quản lý giam giữ, phục vụ sinh hoạt, chăm sóc y tế, giáo dục cải tạo cho các phạm nhân; Trong đó còn có các công trình phục vụ làm việc, sinh hoạt của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức đang công tác tại đây.

Bộ máy quản lý của trại giam được phân chia cụ thể theo nhiệm vụ và quyền hạn gồm có Giám thị, Phó giám thị, Trưởng phân trại, Phó trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó đội trưởng; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan; chiến sĩ và công nhân, viên chức theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Biển số xe 38 ở tỉnh nào? Biển số xe Hà Tĩnh là bao nhiêu?

Những người giữ chức vụ trong trại giam đó là: Giám thị, Phó giám thị, Trưởng phân trại, Phó trưởng phân trại, Đội trưởng, Phó đội trưởng theo quy định của Chính phủ phải là người đã tốt nghiệp các trường đại học. Đó là những trường đại học cảnh sát, đại học an ninh, đại học luật trở lên cùng với các tiêu chuẩn khách do Chính phủ ban hành.

Đến đây có lẽ bạn đã biết trại giam T16 ở đâu? và trại giam có nhiệm vụ đặc biệt như thế nào?. Hãy truy cập vào địa chỉ của chúng tôi để có được thêm nhiều thông tin về pháp luật và cuộc sống hàng ngày bạn nhé.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button