Sự tích | Truyền thuyết kể về 3 ông Phúc Lộc Thọ – Đồ gỗ An Phát

– Sự tích về 3 ông Phúc Lộc Thọ (Phước Lộc Thọ) được lưu truyền trong nhân gian là 2 câu chuyện khác nhau. Tuy rằng ai cũng biết Phước Lộc Thọ là những điều mà chúng ta mong ước trong cuộc sống. Đây là những vị thần được chúng ta thờ theo phong thuỷ để cầu những điều tốt đẹp đến trong cuộc sống. Vậy bạn đã biết Tam Đa là gì? Sự tích Phúc Lộc Thọ như thế nào chưa? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

– Mỗi sự tích là một câu chuyện khác nhau, nhưng đều nói lên Phúc Lộc Thọ là những mong ước của con người chúng ta. Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn 2 câu chuyện, Sự tích phước lộc thọ. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Tam đa là gì và có cái nhìn đúng hơn về ông Phúc, Lộc, Thọ này nhé.

1. Sự Tích Phước Lộc Thọ Thứ Nhất.

– Câu chuyện kể về thời xa xưa ở Trung Quốc vào thời thượng cổ. Đang thờ vua Nghiêu, đây là vị Hoàng đế anh minh chính trực, có tài giữa và phát triển đất nước nên được người dân yêu mến. Vào một ngày mùa xuân, Vua đi thưởng ngoạn cảnh xuân tại vùng đất Hoa Phong, cũng như để hiểu thêm về đời sống của dân. Để tỏ lòng thành kính với Vua 3 người tộc trưởng đại diện đứng lên chúc Vua:

Xem thêm:  +333 Mẫu Tranh Tô Màu Nàng Tiên Cá xinh đẹp dành cho bé gái

  • Vị thứ nhất là “Kính chúc Vua trường thọ”. Vua không nhận.

  • Vị thứ hai, người dân lại chúc Vua “Có thật nhiều vinh hoa phú quý, tài lộc do trời ban” Vua cũng không nhận lời chúc.

  • Vị thứ ba, nhân dân lại chúc “ Chúc Vua có thật nhiều con trai nói dõi, toả phúc ấm cho cả Hoàng tộc”.

– Nhà vua nói rằng: “Vương triều huy hoàng như ngày nay đều là từ dân mà ra. Tất cả những thứ ta có được đều là từ những người dân góp sức xây dựng lên. Chính vì vậy, ta sẽ không nhận lời chúc này cho bản thân mình, ta muốn ban lời chúc này cho tất cả người dân. Để lời chúc ngắn gọn 3 điều đó thành “Tam đa: Đa Phúc – Đa Lộc – Đa Thọ” và lời chúc ấy được lan truyền khắp cả nước. Đây cũng là lý do mà bộ tượng Phúc Lộc Thọ còn có tên gọi khác là bộ Tam Đa.

– Và từ đó Tam Đa trở thành lời chúc được mọi người chúc nhau, câu chúc ngắn gọn nhưng mang đầy đủ ý nghĩa tốt đẹp và trở thành sự tích Phúc Lộc Thọ được người đời lưu truyền.

Xem thêm: Cách trưng bày Tượng Phúc Lộc Thọ.

2. Sự Tích Phúc Lộc Thọ Thứ 2

– Một câu chuyện khác cũng nói về sự tích Phúc Lộc Thọ. Đây là nói về 3 vị quan có thật trong triều đại phong kiến cũ.

– Ông Phúc (Người bên trái, tay bế em bé)

– Có tên thật là Quách Tử Nghi – Thừa tướng đời nhà Đường. Có xuất thân từ dòng dõi quý tộc, của cải ruộng đất bao la. Trong thời gian tham gia triều chính ông luôn là một vị quan thanh liêm chính trực. Ông luôn là con người ngay thẳng không vì lợi ích cá nhân mà đánh mất sự công bằng.

Xem thêm:  +50 Gợi ý Vẽ Tranh Đề Tài Tự Do Lớp 9 đơn giản mà đẹp

– Cuộc sống của ông tuy không nhiều vinh hoa phú quý, cơ thể ông cũng không được khỏe mạnh nhưng bù lại rất êm ấm và hạnh phúc. Ông và vợ bằng tuổi nhau, nên luôn hiểu ý và cảm thông cho nhau trong mọi hoàn cảnh. Ông có rất nhiều con cháu. Đến năm 83 tuổi thì ông mất, khi ấy ông đã có cháu ngũ đại là cháu trai (cháu đời thứ 5).

Xem thêm: Tượng Phúc Lộc Thọ

Tam Đa Gỗ Hương

– Ông Lộc (Người đứng giữa, tay cầm ngọc như ý và vàng bạc)

– Tên thật là Đậu Từ Quan – Thừa tướng đời nhà Tấn. Đây là một vị tham quan có tiếng trong triều đình lúc bấy giờ. Ông ăn của đút lót của biết bao nhiêu người. Phàm những chuyện rắc rối trong triều đều được ông giải quyết bằng tiền.

– Của cải, vàng bạc ông chất cao như núi. Cuộc sống đầy vinh hoa phú quý không hề thua kém Vua. Những chính vì quá tham lam nên đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có cháu nối dõi. Trước khi chết ông đã lâm trận bệnh rất lâu, khi mất đi ông vẫn không nhắm được mắt và tham lên rằng “Lộc ta để cho ai đây? Ai sẽ là người giữ ấm chân nhang cho tổ tiên dòng họ”.

– Ông Thọ (Người đầu trọc, dâu dài, tay chống gậy)

– Tên thật là Đông Phương Sóc – Thừa tướng đời nhà Hán. Ông cho rằng không có thương vụ nào lãi to bằng buôn chính trị. Ông rất thích tiền, tuy nhiên ông chỉ xem trọng lộc của Vua chứ không tham của người khác và không ăn hối lộ.

Xem thêm:  Con Vẽ Tranh Tặng Sinh Nhật Mẹ Từ Con Gái, 10 Bức Tranh Vẽ Ý

– Bao nhiêu của cải ông kiếm được lại đi mua những cô gái trẻ về làm thê thiếp. Ông bảo như thế là để lấy âm dưỡng dương. Ông có rất nhiều thê thiếp nhưng trớ trêu thay, ông lại sinh toàn con gái, không có con cháu nối dõi, tiền bạc tới cuối đời ông cũng không còn nữa.

– Chính vì vậy, người ta nói rằng, phải có đủ cả ba điều Phúc Lộc Thọ thì mới là có một cuộc sống hạnh phúc.

– Đây là sự tích Phúc Lộc Thọ được người dân kể lại và lưu truyền với nhau. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Tam đa là gì? Sự tích Phước Lộc Thọ.

3. Tản Mạn Đôi Điều Về Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

– Truyền thuyết về ông Phúc Lộc Thọ xuất phát từ Trung Quốc nhưng giờ đây đã lan truyền ra khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á giống như một tín ngưỡng, một đức tin. Tam Đa không có trong Phật Giáo, cũng không có trong tôn giáo nào cụ thể vì vậy ta dễ dàng thấy tượng Tam Đa trong nhà của người theo Đạo Thiên Chúa, đạo Phật hoặc các đạo khác.

– Hình ảnh 3 bức tượng đẹp hoàn hảo với ánh mắt thân thiện giống như một vị thần tài trong nhà, đem đến vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Cả về mặt tâm linh và phong thủy người ta đều rất thích trưng bày tượng Tam Đa.

Nếu bạn có nhu cầu mua tượng Phúc Lộc Thọ, Tranh Phúc Lộc Thọ hãy liên hệ với Gỗ An Phátđể biết thêm thông tin.

≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈≈

XƯỞNG GỖ AN PHÁT

Fanpage: Tượng gỗ An Phát

An Phát: Mang bình An và Phát lộc tới mọi nhà!

Hotline: 0919.057.227 – 0919.587.227 – 0917.937.227 – 0942.057.227

Giao hàng TOÀN QUỐC thanh toán sau khi nhận và kiểm tra hàng.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button