Những bức tranh cổ động về bảo vệ môi trường ý nghĩa nhất

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Tranh cổ động môi trường chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Ngày nay, môi trường đang bị tàn phá một cách trầm trọng. Bức tranh như gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi chúng ta về ô nhiễm và những vấn đề cấp bách của môi trường. Từ đó mà Tranh cổ động về bảo vệ môi trường đồng loạt ra đời như một phương pháp vô cùng quan trọng và cần thiết để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường “ngay và luôn”, bởi mỗi một phút hành động chậm trễ là trên thế giới lại đang diễn ra không ít hành động hủy hoại môi trường. Nếu không được bảo vệ rồi một ngày mai thôi, môi trường sẽ ra sao? Tranh cổ động về bảo vệ môi trường là gì? Chúng có ý nghĩa to lớn như thế nào đối với cuộc sống của chính chúng ta và cộng đồng xã hội?

Những bức tranh cổ động về bảo vệ môi trường ý nghĩa nhất

Môi trường là gì?

Nói một cách dễ hiểu, môi trường là toàn bộ các yếu tố đất, nước, không khí, ánh sáng, độ ẩm, … giúp con người và tất cả các loài sinh vật sinh sống trong điều kiện bình thường.

Môi trường có vai trò quan trọng, cung cấp nguồn tài nguyên phong phú từ đất, nước, không khí để thở … và môi trường cũng là nơi hấp thụ và chuyển hoá các chất thải vô cơ, hữu cơ của con người cũng như các loài sinh vật như cac-bo-nic (CO2), mồ hôi, hơi nước (H2O), …

Xem thêm:  Hướng dẫn cách treo tranh phong thủy hợp bản mệnh, con giáp chi

Môi trường sống sẽ ra sao nếu không được bảo vệ?

Tác hại của ô nhiễm môi trường là vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến không chỉ sức khỏe cộng đồng mà cả sự phát triển kinh tế – xã hội. Môi trường bị tàn phá có thể kéo theo hàng loạt hệ luỵ như thiếu chỗ ở, mất việc làm, tệ nạn xã hội, khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, …

Biến đổi khí hậu do hiệu ứng nhà kính, bề mặt Trái Đất ngày càng nóng lên gây ra cháy rừng trên diện rộng, băng tan ở hai cực làm mất nơi ở của nhiều loài sinh vật, thiên tai liên miên, dịch bệnh hoành hành, … là những gì mà con người chứng kiến và phải hứng chịu ngay trước mắt.

Trong tương lai không xa, nếu như môi trường bị ô nhiễm trầm trọng hơn nữa và không được “cứu sống” thì chính con người có thể sẽ phải đối mặt với nạn huỷ diệt!

Vì thế, trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ môi trường sống là trách nhiệm không của riêng ai mà của cả cộng đồng và toàn xã hội, không của riêng một quốc gia nào mà nó đã trở thành vấn đề trọng trách toàn cầu.

Hành động của mỗi quốc gia, mỗi con người để bảo vệ môi trường cũng có thể tác động rất lớn đến sự tồn vong của cả Trái Đất

Những bức tranh cổ động về bảo vệ môi trường ý nghĩa nhất

Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động là một dòng tranh có nội dung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hoặc được sử dụng để tuyên truyền cho các hoạt động xã hội, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động kinh doanh thương mại.

Xem thêm:  Top 39+ Khung Tranh Đẹp Treo Tường Trang Trí Không Gian

Vì thế mà tranh cổ động còn có nhiều tên gọi khác nhau như Tranh văn phòng, tranh áp phích, tranh quảng cáo, … và được trưng bày rộng rãi ở những nơi có nhiều người qua lại như treo trong sảnh chính của các toà nhà, ngoài đường lớn, công viên, quảng trường, …

Ra đời từ khá lâu trên thế giới, được du nhập và xuất hiện tại Việt Nam vào những ngày tiền khởi nghĩa cách mạng tháng 8 năm 1945 nhằm phát động cuộc khởi nghĩa giành chính quyền, tới nay, dòng tranh cổ động vẫn gắn bó mật thiết với đời sống con người Việt Nam trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa bởi sức mạnh truyền tải mạnh mẽ.

Tranh cổ động được phân ra làm 2 loại: 1 loại tranh nguyên hình ảnh, 1 loại tranh lại kết hợp giữa hình và chữ, trong đó, phần chữ là chính còn phần hình chỉ mang tính chất tượng hình, minh họa thêm.

Do đó khác với các dòng tranh khác, tranh cổ động chủ yếu phản ánh thực tế thông qua các hình ảnh khắc họa mang tính chất mô phỏng điển hình gây ấn tượng mạnh để tập trung khái quát được những hình tượng nghệ thuật cụ thể. Bên cạnh đó, thông tin được truyền tải đến người xem thông qua phần chữ và phần ảnh của tranh cổ động phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ thì mới có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ.

Xem thêm:  30+ ý tưởng trang trí lớp học tiểu học đẹp, sáng tạo 2023 - EnHome

Ý nghĩa của tranh cổ động về bảo vệ môi trường

Những bức tranh cổ động về bảo vệ môi trường ý nghĩa nhất

Với mục đích tuyên truyền, giáo dục nhận thức và hành động, đặc điểm chung của Tranh cổ động về bảo vệ môi trường là sử dụng nhiều màu sắc nổi bật, tương phản, thể hiện rõ thái độ phê phán mạnh mẽ về hành động của con người khi đã làm huỷ hoại môi trường thiên thiên như vứt rác không đúng nơi quy định, xả thải chất hoá học độc hại ra môi trường mà không qua xử lý, dùng nước không tiết kiệm, chặt phá cây xanh, đốt rừng, …

Môi trường là Mẹ thiên nhiên, là cội nguồn của sự sống. Ấy vậy mà có không ít người “đối xử” với Mẹ thiên nhiên như một nơi để xả thải bừa bãi, để “trút giận” vô căn cứ … để rồi đến một ngày, Mẹ thiên nhiên cũng phải nổi cơn thịnh nộ, làm cho thiên tai, dịch bệnh hoành hành, tàn phá lại những gì con người đã gây dựng nên bằng cách “giẫm đạp” lên môi trường, lạm dụng môi trường để phục vụ “thái quá” cho những nhu cầu trong cuộc sống. Chặt phá rừng, xả rác bừa bãi, lãng phí nguồn nước, không xử lý chất thải, …

Tất cả đều đáng bị lên án, đòi hỏi tranh cổ động về bảo vệ môi trường phải ra đời để thúc đẩy hành động của tất cả chúng ta. Hãy Bảo vệ môi trường ngay hôm nay! Vì gia đình, cộng đồng xã hội và vì tương lai của chính bạn!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button