[SUB Factory] 10 Bức Tranh Hang Động Cổ Đại Đáng Kinh Ngạc

Một số bức tranh hang động nổi tiếng nhất thế giới có niên đại hàng chục nghìn năm. Mặc dù những người sống trong các thời đại này được cho là “người tiền sử” hoặc “người thượng cổ”, nhiều bản phác thảo trong số này cho thấy sự sáng tạo và kỹ năng ấn tượng.

Không có lý thuyết cụ thể và phổ quát nào về mục đích của những bức tranh cổ đại này. Có phải những người tiền sử này mong muốn thể hiện bản thân một cách khéo léo không? Hay họ muốn tạo ra một kiệt tác lịch sử để các thế hệ sau chiêm ngưỡng? Hay họ chỉ đang cố gắng giao tiếp với những người khác trú ẩn trong các hang động ?

Do ở dưới lòng đất được bảo vệ, nhiều bức tranh vẫn trong tình trạng rất tốt, bao gồm cả bức Cueva de las Manos của Argentina (ảnh). Thật không may, một số hang động nổi tiếng hơn đã phải đóng cửa không cho công chúng tham quan vì một lượng lớn du khách đã làm thay đổi bên trong các hang động, khiến các bức tranh bị phai màu hay nấm mốc phát triển.

Dù vậy, 10 địa điểm dưới đây vẫn mang đến cho du khách cơ hội tự trải nghiệm những di tích của cuộc sống con người cổ đại.

1. Hang động Lascaux

Những bức tranh trong hang động Lascaux ở Tây Nam nước Pháp không phải là ví dụ cho tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới, nhưng chúng được coi là một trong những bức tranh tuyệt đẹp nhất. Những bức tranh, được vẽ cách đây khoảng 17.000 năm, miêu tả các loài động vật lớn như bò đực và ngựa, các loài vật phát triển mạnh ở khu vực châu Âu này trong thời kỳ đồ đá cũ. Những hình ảnh được phát hiện vào năm 1940 bởi một nhóm thanh thiếu niên và hang động đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979.

Không may là hang Lascaux hiện đã đóng cửa vì các bức tranh bắt đầu phai màu và nấm mốc đã được tìm thấy trong hang động. Những du khách tò mò sẽ phải tìm bản sao của các bức tranh tại hội trường lớn nhất tên là “Lascaux II”, nằm cách hang động thật khoảng 200 m. Hiện người ta đang nỗ lực bảo vệ các bức tranh gốc khỏi bị phai màu hơn nữa.

2. Cave of Swimmers

Khách du lịch có thể chiêm ngưỡng những bức tranh gốc ở một địa điểm nổi tiếng khác: Cave of Swimmers (hang động những người bơi lội). Những bức tranh hang động này mô tả người đang bơi, tuy nhiên hang động này nằm ở một trong những nơi trên Trái đất mà có lẽ bạn sẽ nghĩ đến cuối cùng khi liên tưởng đến hoạt động bơi lội dưới nước này, chính là sa mạc Sahara ở Ai Cập. Một số nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng đã từng có một hồ hoặc sông lớn nằm trong khu vực này vào thời tiền sử, trước khi nó bị sa mạc hóa.

Xem thêm:  Bức tranh họa đồ xứ Nghệ - Săn vé máy bay giá rẻ

Nhiều người có thể quen thuộc với hang động này vì nó đã xuất hiện trong bộ phim “Bệnh nhân người Anh”. Nhiều phần của hang động đã bị hư hại bởi du khách tham quan, nhưng chính quyền địa phương đã cố gắng đào tạo các hướng dẫn viên để họ có thể hạn chế khách du lịch gây thêm nhiều hư hại. Do vị trí xa xôi, tương đối ít người thực sự đến thăm hang động này, đây là một trong số những khu vực có các bức tranh cổ.

3. Động Altamira

Các bức tranh đã được tìm thấy rải khắp chiều dài hang động này ở miền Bắc Tây Ban Nha, khoảng 20 dặm từ thành phố Santander. Các nhà khoa học cho rằng các bức tranh kéo dài hàng km đã được tạo ra trong suốt 20.000 năm, và một số nhà nghiên cứu cho rằng những hình ảnh cổ nhất được người Neanderthals tạo ra.

Hang động dường như đã bị bít kín bởi một trận lở đá, vì vậy các bức tranh đã được bảo quản rất tốt đến khi được phát hiện vào những năm 1880. Đối với những người đa nghi, những người nghĩ rằng người cổ đại không đủ tài giỏi để tạo ra những bức tranh như vậy, phải mất nhiều thập kỷ để thuyết phục họ rằng những hình ảnh thực sự xuất hiện từ thời tiền sử. Những bức tranh của hang Altamira bắt đầu mờ dần do khí CO2 từ hơi thở của du khách. Ngày nay, hầu hết mọi người đều tham quan một bản sao của hang động, nhưng gần đây, những người được ủy thác của hang Altamira bắt đầu cho phép một số lượng hạn chế du khách vào hang động thật, bất chấp lo ngại của một số chuyên gia rằng ngay cả những chuyến thăm hàng tuần hạn chế cũng có thể làm hỏng các bức tranh.

4. Nghệ thuật đá của Vườn quốc gia Kakadu

Vườn Quốc gia Kakadu, ở vùng lãnh thổ phía Bắc thưa thớt dân cư của Úc, có một số ví dụ điển hình nhất về tác phẩm nghệ thuật đá được tạo bởi người Úc bản địa. Các bức tranh nằm dưới các mỏm đá, nơi họ trú ẩn để tránh thời tiết xấu. Một số hình ảnh được cho là có niên đại 20.000 năm.

Xem thêm:  Tranh vẽ sơn dầu ngôi nhà châu Âu bên khu rừng mùa thu Amia

Những bức tranh này kể về lịch sử cuộc sống của con người ở Úc từ thời tiền sử cho đến khi lần đầu tiên tiếp xúc với những người đến định cư và nhà thám hiểm. Đối với nhiều nghệ sĩ cổ đại này, hành động vẽ tranh quan trọng hơn chính bức tranh đó. Vì lý do này, một số bức tranh cũ hơn trong công viên đã được vẽ lại vào một ngày sau đó.

5. Hang động Magura

Hang động Magura ở Bulgaria chứa những bức tranh được có niên đại từ 8.000 đến 10.000 năm. Những bức tranh này được cho là mô tả các lễ hội, các sự kiện quan trọng và các vị thần độc nhất vô nhị ở vùng Balkan cổ đại. Ngoài ra còn có bằng chứng về lịch mặt trời, một trong những loại lịch cổ nhất từng được phát hiện. Sau khi nghiên cứu các hình ảnh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng được vẽ bằng cách sử dụng phân dơi.

Du khách hiện có thể đếm thăm hang động để chiêm ngưỡng một số bức tranh, dù vậy điều này du khách phải đặt trước một chuyến tham quan có hướng dẫn viên và trả thêm phí để xem các phòng trưng bày các bức tranh.

6. Cueva de las Manos

Một trong những ví dụ thú vị nhất về nghệ thuật thời tiền sử có thể được tìm thấy ở Patagonia, Argentina. Hang Cueva de las Manos (Hang của Bàn tay) có đường nét của một số bàn tay con người, được khắc lên một bức tường đá. Hang động cũng có những bức tranh khác, hầu hết trong số đó mô tả hoạt động săn bắn và động vật hoang dã.

Các dấu tay và các hình ảnh khác đã được tạo ra cách đây hơn 9.000 năm. Hầu hết là hình bàn tay trái, điều này chứng tỏ các họa sĩ đã dùng tay phải cầm các ống sơn để tự tạo ra những hình ảnh này. Sơn đã được phun ra từ dụng cụ này để sơn lên trên và xung quanh bàn tay trái. Các tour du lịch có hướng dẫn viên tham quan hang động luôn sẵn có cho bất kỳ ai có thể đến được nơi xa xôi này.

7. Bhimbetka Rock Shelters

Bhimbetka Rock Shelters ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ có một số bức tranh hang động lâu đời nhất Nam Á. Những hình ảnh đã được bảo quản rất tốt trong những năm qua. Các nhà khoa học ước tính rằng những bức tranh lâu đời nhất đã được vẽ cách đây khoảng 30.000 năm.

Một số bức tranh mới hơn nhiều, với những bức mới nhất được tạo ra trong thời Trung cổ. Việc xuất hiện tác phẩm nghệ thuật từ thời tiền sử cho đến thời Trung cổ ở cùng một nơi là khá hiếm gặp. Những hang động, là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, mở cửa cho công chúng hàng ngày đến tham quan.

Xem thêm:  Nghị luận tư tưởng đạo lí về vấn đề tranh giành và nhường nhịn

8. Động Pettakere

Hang động trên đảo Sulawesi của Indonesia này đã thu hút rất nhiều sự chú ý bởi những ước tính dựa trên niên đại carbon gần đây cho thấy những bức tranh được tìm thấy ở đây có niên đại lên tới 40.000 năm. Nếu niên đại này là chính xác, điều đó có nghĩa là các nghệ sĩ của hang Pettakare đã tạo ra những bức tranh này trước cả những bức tranh của những cư dân trong hang động châu Âu.

Hang Pettakere xuất hiện những khuôn hình bàn tay giống như ở Argentina. Ngoài ra còn có hình của các loài động vật. Mọi người có thể tham quan hang động như một phần của chuyến tham quan bao gồm điểm dừng chân tại các nơi tạo thành đá thú vị được tìm thấy ở khu vực xung quanh.

9. Pedra Furada

Hơn 1.000 bức tranh đã được phát hiện xung quanh Pedra Furada ở Đông Bắc Brazil. Những địa điểm này gây tranh cãi giữa các nhà khoa học vì một số người tin rằng những người sống ở đây đã đến khu vực này trước bộ lạc Clovis. Hầu hết các chuyên gia về tiền sử đều tin rằng Clovis là những người đầu tiên định cư ở châu Mỹ.

Có hàng trăm địa điểm khảo cổ trong khu vực Pedra Furada, là một phần của Vườn Quốc gia Serra da Capivara. Hơn 150 địa điểm, bao gồm một số địa điểm nghệ thuật đá, mở cửa cho công chúng tham quan.

10. Laas Geel

Những tác phẩm nghệ thuật này, trên những bức tường đá bên ngoài Hargeisa, thủ phủ của khu tự trị Somaliland, đã được cư dân địa phương biết đến từ lâu. Tuy nhiên, phải đến khi các nhà khảo cổ Pháp bắt đầu nghiên cứu chúng vào đầu những năm 2000 thì thế giới mới chú ý đến.

Các bức tranh vẫn còn khá sống động vì khí hậu khô cằn, được ước tính có niên đại từ 5.000 đến 11.000 năm tuổi. Cả con người và động vật đều được mô tả trong các bức tranh. Khu vực tự trị Somaliland, nằm ở phía bắc của Somalia bất ổn, tương đối an toàn để du khách tham quan, mặc dù ngành du lịch nơi đây mới bắt đầu trong giai đoạn phát triển.

Đăng bởi: Treehugger

Nguồn: https://www.treehugger.com/best-ancient-cave-paintings-4869319

Người dịch: Thanh Thư

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button