KÝ HỌA là gì? – THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT

Thế giới hội họa với biết bao sắc màu, biết bao điều kỳ thú! Mở cửa để biết thêm nhiều điều hay, bạn nhé!

KÝ HỌA là lối vẽ nhanh, ghi lại sự việc hay đối tượng nào đó bằng những đường nét giản lược. Các bức ký họa chính là nguồn tư liệu thiết thực và quý giá cho các họa sĩ đấy bạn à!

Ký họa có thể là những nét giản đơn như thế này:

Đến một tác phẩm công phu thế này:

Ký họa tĩnh vật, ký họa phong cảnh, ký họa chân dung… hay bất cứ đối tượng nào, thì yêu cầu đầu tiên đối với người họa sĩ là phải lột tả được đúng đặc điểm, bản chất của sự việc, hiện tượng… (hì, ví dụ như ký họa nữ diễn viên Angeline Jolie mà không thể hiện được bờ môi gợi cảm, khuôn mặt dài, xương… thì hỏng bét!)

Tuy vậy, kí họa không phải là “sao y bản chính”, nếu so sánh kỹ bức ký họa với đối tượng thật thì không thể nào giống nhau trên từng chi tiết đâu. Chỉ cần nhìn tổng thể, người xem nhận ra đối tượng ấy… thì xem như ổn.

Người họa sĩ có thể ký họa trực tiếp (nghĩa là đối tượng ở ngay trước mặt) hoặc gián tiếp (đối tượng phải thông qua ảnh chụp…). Tất nhiên là ký họa trực tiếp thì dễ “bắt” được cái hồn của đối tượng mình được vẽ hơn rồi. Đây là một yếu tố tối quan trọng trong ký họa đấy bạn à, nhất là ký họa chân dung. Những sắc thái biểu cảm, cái thần của nhân vật, nếu họa sĩ ký họa lột tả được thì sẽ cho ra đời một tác phẩm rất sống động!

Xem thêm:  Tranh sơn dầu phong cảnh Tây Bắc - TRANHDEP.COM

Bạn có thể dùng bất cứ chất liệu gì để ký họa, miễn nó tạo được đường nét. Nhưng bút chì vẫn là bạn đồng hành vô cùng thuận tiện của bộ môn này á!

Có hai loại ký họa:

  • Ký họa nét: Dùng đường nét để thể hiện tác phẩm. Đôi khi vẫn có thể tạo mảng tổng quát bằng lớp đánh tổng quát.
  • Ký họa mảng: Dùng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau làm nổi bật đối tượng. Các mảng phải có tỉ lệ và hình dạng chính xác.

Một vài lời khuyên để có một bức ký họa chân dung tốt nè:

  • Quan sát nhanh và chính xác đường tạo dáng của đối tượng (ngay cả khi đối tượng đang di chuyển)
  • Khi ký họa điều quan trọng nhất không phải là nét vẽ mà là việc ghi nhận thông tin bằng mắt, cảm nhận về đối tượng.
  • Ký họa không phải là chụp ảnh lại đối tượng mà là bắt được tinh thần, dáng vẻ đặc trưng của đối tượng. Nét vẽ phải thoải mái, phóng khoáng.

E hèm! Kiến thức thì mênh mông rộng lớn, nếu bạn yêu thích ký họa thì tìm hiểu thêm nha!

Hãy đọc Thần Đồng Mỹ Thuật 1: Họa pháp phá án để biết thêm về Ký họa!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button