Tranh sơn dầu tiếng anh là gì?

Câu hỏi: Bạn Lê Dương Dương có đặt câu hỏi như sau: “ Gửi chuyên mục, tôi vẫn luôn thắc mắc tranh sơn dầu tiếng anh là gì, có nguồn gốc từ đâu và tranh sơn dầu du nhập vào Việt Nam từ khi nào và chuyên mục có thể giới thiệu một số tác phẩm nổi bật của tranh sơn dầu không,… Hi vọng nhận được phản hồi từ chuyên mục. Xin cảm ơn”.Bạn đang xem: Tranh sơn dầu tiếng anh là gì

Giải Đáp: Cảm ơn bạn Dương Dương đã gửi câu hỏi của mình đến chuyên mục và đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Dưới đây chuyên mục xin giải đáp như sau.Bạn đang xem: Tranh sơn dầu tiếng anh là gì, tuttle english tranh sơn dầu trong tiếng anh là gì

Tranh sơn dầu tiếng anh là gì?

Tranh sơn dầu tiếng Anh có tên là Oil Paint. Đây là tranh được vẽ ra trên nền vải bằng sơn dầu chính là bột màu từ các khoáng chất như màu xanh của lá, đỏ của hoa, đen của than hòa cùng tinh dầu của cây lanh hoặc cây củ túc, cây hồng gai, và một số loại tinh dầu khác,… Từ đó tạo ra bức tranh sơn dầu tươi mới, ấn tượng.

Nguồn gốc của tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu ra đời từ rất lâu rồi, đây cũng được coi là nguồn gốc của hội họa. Ngay khi con người có tư duy về vẽ tranh, họ đã luôn tìm kiếm những vật liệu, chất liệu để vẽ và dần dần cải tiến theo thời gian. Nếu như lúc đầu con người chỉ biết vẽ với những bột màu sắc thô sơ như dùng bột than, bột phấn hoa, bột màu của những vật xung quanh để vẽ thì sau này họ đã biết sử dụng bột màu đó trộn với dầu cây lanh để vẽ sẽ bám màu và cho ra màu sắc rực rỡ, tươi mới hơn rất nhiều và có thể bảo quản được lâu dài, không bay nhiều màu theo thời gian.

Xem thêm:  Gợi Ý Top 20+ những bức tranh màu hợp âm [Hay Lắm Luôn] - Cosy

Theo các nhà nghiên cứu hội họa tranh sơn dầu đầu tiển được tìm thấy là tranh Phật giáo do các họa sỹ người Trung Quốc và Ấn độ vẽ ra trên nền đá ở phía tây Afghanistan vào thế kỉ thứ V-X sau công nguyên. Tuy nhiên đến thời kì Phục Hưng mới phát triển rực rỡ và lan rộng, thời kì này xuất hiện anh em họa sỹ Hà Lan Van Eyc đã cho ra nhiều tác phẩm nghệ thuật với kỹ thuật mới, bố cục hoàn hảo, màu sắc tươi sáng hơn đây chính là bước cải tiến lớn trong nghệ thuật hội họa lúc bấy giờ.Xem thêm: Cẩm Nang Quần Đỏ Mặc Với Áo Màu Gì Nam Nam Ấn Tượng, Độc Đáo &Ndash; Akyoo

Tranh sơn dầu du nhập vào Việt Nam từ khi nào

Thời gian sau Việt Nam đã xuất hiện nhiều họa sĩ tranh sơn dầu với những bức tranh thành công, tiêu biểu như : Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Lương Xuân Nhi, Dương Bích Liên, Huỳnh Văn Gấm, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Huỳnh Văn Gấm,…họ đã tạo ra rất nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị và góp phần tạo ra nét đặc sắc của nghệ thuật tranh sơn dầu Việt Nam.

Tác phẩm tranh sơn dầu nổi bật

Nhắc đến tranh sơn dầu Việt Nam không thể bỏ qua những tác phẩm về đề tài quê hương phố cổ Hà Nội, gánh hàng rong hay hình ảnh thiếu nữ e lệ,… đây là một số nét đặc sắc rất riêng của nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu Việt Nam.

Xem thêm:  Hướng Dẫn Vẽ Tranh Trang Trí Lều Trại đơn Giản Mà đẹp

Thiếu nữ bên hoa huệ: Tranh thiếu nữ bên hoa Huệ được họa sỹ Tô Ngọc Vân vẽ sáng tác vào năm 1943, bức tranh miêu tả một thiếu nữ mặc áo dài trắng nghiêng đầu tự nhiên bên lọ hoa huệ. Bức tranh với màu sắc được phối tinh tế mang lại vẻ đẹp cho bức tranh, đồng thời qua hình ảnh cô gái chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng, thuần khiết của phụ nữ Việt Nam. Bức tranh thiếu nữ bên hoa huệ là bức tranh tiêu biểu của họa sỹ Tô Ngọc Vân cũng như là tác phẩm nổi bật của giới nghệ thuật Việt Nam vào thế kỷ 20.

Đây không chỉ là tranh vẽ mà còn là những kỉ niệm, những hoài cảm và nỗi buồn của tác giả, những nuối tiếc về sự thay đổi của nơi đây. Qua tác phẩm ta có thể cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước, yêu từng mái nhà, từng ngọn cây ngọn cỏ của họa sỹ Bùi Xuân Phái. Ngoài ra Bùi Xuân Phái còn nhiều tác phẩm nổi bật về quê hương như tác phẩm xe bò trong phố Cổ, phố vắng, Hà Nội kháng chiến…

Trên đây chuyên mục đã giải đáp thắc mắc tranh sơn dầu tiếng anh là gì cũng như nguồn gốc, các tác phẩm nổi bật của tranh sơn dầu. Hi vọng sẽ nhận được nhiều hơn câu hỏi gửi về cho chuyên mục. Xin cảm ơn.

Xem thêm:  50+ bộ tranh vẽ đề tài trung thu đẹp nhất - Nội Thất Bình Minh

Chuyên mục:

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button