Đề tài: Các bộ phận trên cơ thể bé – Trường Mầm Non Ban Mai

Yêu cầu:

– Nhận biết cơ thể gồm các bộ phận ; đầu, mình, tay, chân… – Biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ thể. – Biết lựa chọn đúng đồ dùng để giữ gìn vệ sinh và bảo vệ các bộ phận của cơ thể. – Trẻ hứng thú tham gia vào giờ học. Chuẩn bị: – Tranh vẽ em bé ( tranh minh họa chủ đề). Một số đồ dung cá nhân của trẻ; Khăn, tất ,mũ, giày, dép. – Bút sáp, giấy vẽ cho trẻ. Tiến trình tổ chức hoạt động:

Hoạt động 1: Chơi trò chơi ” Nói nhanh các bộ phận của cơ thể”.

Cách chơi: Cô đưa bức tranh em bé ra, chỉ vào từng bộ phận của cơ thể, yêu cầu trẻ nói nhanh bộ phận đó,

Hoạt động 2 : Khám phá.

* Các bộ phận cơ thể bé . Chúng minh vừa chơi trò chơi rất vui rồi phải không? Bây giờ sẽ cùng cô tìm hiểu kỹ hơn về những bộ phận trên cơ thể của chúng mình nhé. Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cái đầu thông minh trước. Vậy ai có thể kể tên các bộ phận trên đầu của em bé? Cùng chơi 1 trò chơi nhỏ với cô. Nghiêng đầu bên phải, nghiêng đầu bên trái. ( Chơi 2 – 3 lần) Ai biết được nhờ có gì mà chúng ta có thể dễ dàng quay đầu sang phải và trái như vậy ? ( Nhờ có cái cổ) Đầu là một bộ phận quan trọng của cơ thể chúng ta, vậy làm thế nào để cái đầu của chúng mình không bị đau? Khi đi nắng phải làm gì để bảo vệ đầu? Khi ngồi trên xe máy thì sao? ( đội mũ bảo hiểm). Khi trời rét phải làm gì để đầu được giữ ấm? ( Đội mũ len, đội khăn). Làm gì để đầu luôn sạch sẽ? ( gội đầu, chải tóc thường xuyên). Chải tóc và gội đầu thường xuyên cũng là cách để giữ gìn và bảo vệ đầu của chúng mình. Chơi trò chơi : 5 ngón tay. Giấu tay đi nào. Tay đẹp đâu? Mỗi người có mấy cái tay? Mỗi người đều có 2 tay nên vẫn gọi là đôi tay đấy. Các bạn dùng đôi tay để làm những việc gì? ( cho trẻ nói theo ý hiểu của trẻ), có thể gợi cho trẻ trả lời. Con xúc cơm ăn bằng gì? Nhặt cầm đồ chơi bằng gì? Khi bị ngứa con thường làm gì?…vv Khi viết hay vẽ cầm bút bằng tay nào? Cùng vẫy tay phải cho cô xem? Tay trái đâu? Ai kể tên các ngón tay? Giải thích cho trẻ: Mỗi bàn có 5 ngón tay, các ngón tay là những công cụ quan trọng để bé thực hiện các hoạt động của mình được dễ dàng. Ngón tay cái và các ngón tay khác giúp các con nhặt và cầm nắm được mọi thứ. Các bạn phải giữ cho bàn tay và các ngón tay luôn sạch sẽ bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Tiếp tục nói chuyện về đôi bàn chân, móng tay, móng chân với các câu hỏi tương tự. Chân cũng có thể làm được rất nhiều việc.các bạn thử nhặt đồ chơi bằng chân xem nào? Có những người không may bị liệt cả hai tay, thì đôi chân đã thay đôi tay giúp họ làm mọi việc, kể cả viết chữ nữa, như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương về việc viết bằng chân….

Xem thêm:  Vẽ tranh trò chơi dân gian lớp 7, đề tài trò chơi dân gian)

Hoạt động 3: Chọn đúng đồ dùng để bảo vệ các bộ phận của cơ thể .

Bây giờ hãy cùng cô đi chợ mua đồ đi.Cho trẻ lấy tranh lô tô và về chơi.. Quan sát xem mình mua được gì? Hãy gọi tên những thứ đố lên. Bây giờ hãy nghe luật trò chơi nhé. Cô nói tên của dụng cụ nào thì chúng mình tìm lô tô và nói tác dụng của đồ dùng đó lên. – Mũ bảo hiểm – dùng đội đầu để đi xe máy. – Găng tay – Để bảo vệ tay…. Khi trẻ chơi quen cô cho trẻ chạy mang tranh lên đặt theo ký hiệu của từng loại theo dấu hiệu cho trước.

Hoạt động 4: Cho trẻ ngồi về in bàn tay của mình và tô màu cho bàn tay.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button