Quốc họa – tranh truyền thống của Trung Quốc – Con Đường Hoa Ngữ

Quốc họa Trung Quốc là loại tranh cổ nhất trên thế giới. Đồng thời cũng là một kho tàng nghệ thuật quý hiếm của nhân loại. Khám phá quốc họa, chúng ta có thể hiểu thêm nhiều điều về văn hóa nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc. Cùng ChineseRd tìm hiểu nhé!

Khái quát về hội họa Trung Quốc

Hội họa truyền thống của Trung Quốc có nguồn gốc từ thời nhà Hán. Người thời Hán gọi tranh vẽ là “tranh Trung Quốc”, gọi tắt là “quốc họa”. Nó chủ yếu đề cập đến các bức tranh cuộn được vẽ trên lụa.

Quốc họa - tranh truyền thống của Trung Quốc
tranh truyền thống Trung Quốc

Quốc họa là một dạng tranh truyền thống của Trung Quốc. Được vẽ trên lụa hoặc giấy bằng bút nhúng nước, mực hoặc màu. Dụng cụ và vật liệu bao gồm bút lông, mực, bột màu vẽ, lụa, v.v. Đối tượng có thể được chia thành: nhân vật, phong cảnh, động vật, v.v.

Về nội dung hội họa Trung Quốc thể hiện nhận thức của người xưa về tự nhiên, xã hội và các khía cạnh chính trị, triết học, tôn giáo, đạo đức, văn học.

Dụng cụ và chất liệu của hội họa Trung Quốc

Đầu tiên là cọ vẽ. Cọ vẽ là một trong những dụng cụ quan trọng nhất trong chất liệu vẽ tranh của Trung Quốc.

Xem thêm:  Tranh 4 Mùa và Ý Nghĩa Phong Thủy - The Trend

Thứ hai là mực. Mực cũng là một trong những công cụ chính của hội họa truyền thống Trung Quốc. Được chia làm hai loại: mực khối và mực in.

Thứ ba là bột màu vẽ tranh truyền thống Trung Quốc. Có hai loại bột màu vẽ tranh truyền thống Trung Quốc chính. Bột màu khoáng được tinh chế từ khoáng chất, có màu nặng và độ phủ mạnh. Bột màu thực vật được tinh chế từ các loại thực vật.

Thứ tư là lụa. Việc chọn loại lụa phù hợp để vẽ tranh Trung Quốc là rất quan trọng. Các loại tranh Trung Quốc khác nhau thì cần loại lụa khác nhau.

Phân loại Tranh Trung Quốc

Quốc họa của Trung Quốc chủ yếu bao gồm tranh phong cảnh, tranh nhân vật và tranh chim muông hoa lá. Theo loại cọ vẽ, nó có thể được chia thành: vẽ tự do, vẽ tỉ mỉ, vẽ đường nét, vẽ mực và vẽ không xương.

1. Tranh nhân vật

Tranh cổ động là tranh chủ yếu tập trung vào các loại nhân vật. Chủ yếu được chia thành tranh truyện lịch sử, tranh mỹ nhân, tranh chân dung, v.v. Hầu hết các bức tranh đều yêu cầu người vẽ phải có cả hình thể và thần thái. Sử dụng ngoại cảnh, dáng người, tư thế, … để thể hiện tính cách của nhân vật. Dựng hình để theo đuổi hình thể và tinh thần của nhân vật.

Quốc họa - tranh truyền thống của Trung Quốc
tranh truyền thống Trung Quốc

2. Tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh là loại tranh chủ yếu miêu tả cảnh sông núi. Tranh phong cảnh có nhiều kỹ thuật vẽ, chủ yếu bao gồm phương pháp mực dày, phương pháp mực vỡ, phương pháp nhúng mực, phương pháp tích tụ, phương pháp mực bắn tung tóe, … để thể hiện vẻ đẹp của quan niệm nghệ thuật giữa núi và sông.

Xem thêm:  1001+ mẫu vẽ tranh tường phòng khách đẹp ấn tượng 2023
Quốc họa - tranh truyền thống của Trung Quốc
tranh truyền thống Trung Quốc

3. Tranh hoa lá chim muông

Tranh hoa và chim chủ yếu là tranh hoa lá, chim muông, côn trùng,… được chia thành những bức tranh tỉ mỉ lấy nét mực làm chủ đạo, mang tính trừu tượng.

Quốc họa - tranh truyền thống của Trung Quốc
tranh truyền thống Trung Quốc

Quốc họa là một trong những nét nghệ thuật đặc sắc của Trung Quốc. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo đuổi nghệ thuật quốc họa này. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều bạn trẻ say mê với những bức vẽ trên tay.

Quốc họa - tranh truyền thống của Trung Quốc
nghệ thuật hội họa Trung Hoa

Học tiếng Trung cùng ChineseRd

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình ChineseRd.

ChineseRd Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với ChineseRd

Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 02456789520 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 0906340177 (Hà Nội – Việt Nam)

hoặc 86 755-82559237 (Thâm Quyến – Trung Quốc)

Email: [email protected] Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/ChineseRd.cn

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button