Tranh phong thủy. Vật trang trí mang nhiều ý nghĩa

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Tranh ý nghĩa chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tranh phong thủy là loại tranh đặc biệt được thiết kế theo tiêu chí của phong thủy. Việc treo tranh phong thủy được nhiều người Việt yêu thích, bởi nó không chỉ giúp làm đẹp không gian sống mà còn có ý nghĩa điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc, thịnh vượng, sức khỏe cho gia chủ, chấn tà khí, xua đuổi điềm dữ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn và treo tranh không đúng cách nó có thể sẽ khiến bạn và gia đình gặp điều không tốt lành trong kinh doanh, hạnh phúc hoặc ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp.

Trong bài viết dưới đây, noithatlongthanh.vn xin gửi đến gia chủ những thông tin liên quan đến tranh phong thủy là gì? Ý nghĩa của các bức tranh phong thủy để giúp bạn sử dụng đúng với mục đích của mình, tránh những điều không may xảy ra cho bản thân và gia đình.

Ý nghĩa của tranh phong thủy

Tranh phong thủy là bức tranh không chỉ được dùng để trang trí mà còn sử dụng với mục đích phong thủy. Ý nghĩa của nó là mang đến may mắn, tài lộc trong công việc, cuộc sống, hoặc giáo dục con cái hướng đến những điều tốt đẹp. Nổi bật nhất một số bức tranh như: tranh mã đáo thành công, tranh tứ quý, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh vinh quy bái tổ.

Tranh phong thủy đẹpTranh phong thủy có một triết lý uyên thâm liên quan đến vận mệnh con người

Có câu: “Núi quản nhân đinh, nước quản tài lộc”, tranh sơn thủy có cả núi và nước, ý nghĩa là mang lại sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, tài lộc hanh thông.

– Tranh phong cảnh nước có ý nghĩa là gia chủ sẽ được vượng tài, thuận lợi trong việc làm ăn buôn bán.

– Tranh phong cảnh núi có ý nghĩa là gia chủ sẽ vượng đinh, có lợi đối với sức khỏe.

Tranh sơn thủy lấy cảnh tự nhiên làm chủ thể, tạo cho con người cảm giác ấm áp, hòa thuận, an thần, tĩnh tâm, cảm giác nguyện vọng của mình sẽ nhanh chóng đạt được.

Một số mẫu tranh phong thủy tiêu biểu

Tranh đồng cỏ

Bức tranh đồng cỏ thể hiện cho mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Hình ảnh cây cối xanh tươi mang lại nhiều điều tốt đẹp cho con người, cây cối tàn úa, héo hon sẽ gây ra những điều phiền toái, bế tắc.

Tranh đồng cỏ đẹpBức tranh chính là sự thể hiện cho mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Tranh rừng cây trên núi

Cây là Mộc, năng lượng Mộc trên đỉnh núi là biểu tượng của sự tĩnh lặng, mang đến sức mạnh khai sáng, giác ngộ, con người hòa hợp với vũ trụ, nắm bắt những cơ hội xảy đến và đạt được thành công.

Tranh vẽ cảnh mặt trời chiếu sáng ở sườn núi, cây cối mọc xanh tươi có ý nghĩa mang đến những vận may, bởi mặt trời là biểu tượng của sự giác ngộ.

Tranh vẽ cảnh rừng câyTranh vẽ cảnh rừng cây mang đến sức mạnh khai sáng, giác ngộ

Tranh thuyền buồm

Theo phong thủy, thuyền buồm là biểu tượng của thành công trong kinh doanh. Từ xa xưa, các thương nhân người Trung Quốc thường chọn thuyền buồm làm logo bởi nó tượng trưng cho gió, mang lại nhiều cuộc giao dịch kinh doanh tốt đẹp, thịnh vượng.

Để kích hoạt vận may trong kinh doanh, gia chủ hãy đặt một chiếc thuyền buồm hay một bức tranh thuyền buồm trên bàn làm việc hoặc gần cửa ra vào sao cho chiếc thuyền di chuyển theo hướng đi vào trong văn phòng công ty hoặc trong ngôi nhà của mình. Chiếc thuyền buồm căng gió sẽ luôn tiến về phía bạn để tăng thêm vận may, tài lộc.

Xem thêm:  Tranh tô màu One Piece - Kiến Thức Vui

Tranh thuyền buồm xuôi gióTheo phong thủy, thuyền buồm được coi là biểu tượng của thành công trong kinh doanh

Tranh chữ

Các chữ thường treo là Phúc, Lộc, Thọ với mong muốn trực tiếp từ nghĩa của các chữ mang lại.

Ví dụ, theo quan niệm trong thuyết văn giải tụ thì chữ Phúc có nghĩa là được thần linh giúp đỡ, phù trợ. Chữ “Phúc” treo gần cửa ra vào nghĩa là hạnh phúc sẽ đến với gia đình.

TRanh chữ phong thủy đẹpTranh chữ phong thủy đẹp

Tranh vẽ chim

Một số loài chim thường gặp trong tranh phong thủy như chim én, chim hạc, chim nhạn…Trong đó, Hạc tượng trưng cho sự trường thọ, khi kết hợp với cây tùng sẽ mang ý nghĩa bất tử.

Người ta thường dùng bức tranh “tùng hạc diên niên” để chúc thọ. Hay bức tranh vẽ chim én vui trong gió xuân, chim hồng nhạn hay đôi uyên ương… đều mang ý về gia đình khang lạc, tình nghĩa vợ chồng, rất thích hợp đặt trong phòng ngủ.

tranh vẽ chimTranh vẽ chim

Tranh hoa sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục, thanh cao, sự hoàn hảo, bởi sen là loài hoa mọc trong bùn nhơ nhưng luôn tinh khiết. Biểu tượng của nhà Phật, của thế giới Phật pháp vô biên cũng chính là hoa sen.

Sử dụng tranh hoa sen có tác dụng điều hoà khí vượng, tăng cường nguồn năng lượng về sức khỏe cho ngôi nhà, giúp gia chủ tĩnh tâm, gỡ bỏ mọi ưu phiền để an hưởng hạnh phúc.

Tranh hoa sen đẹpTranh hoa sen đẹp

Tranh hoa hồng

Theo phong thủy, hoa hồng là màu của tình yêu vô điều kiện. Nếu bạn tặng người yêu quý bức tranh về bông hồng, đó là báo hiệu của tình yêu tuyệt vời hay cố gắng bảo vệ thành quả, ước mong sóng gió qua đi, để tình yêu được bền vững.

Tranh hoa hồng đẹpTranh hoa hồng đẹp

Tranh hoa đào

Hoa đào là loại hoa nở vào mùa xuân. Theo phong thủy, hoa đào tượng trưng cho cuộc sống, ước vọng hạnh phúc, niềm vui và sự yên ấm. Anh đào được sử dụng với ý nghĩa mang lại sự khởi đầu, sự tươi mới và trong trắng. Anh đào cũng tượng trưng cho cung tình duyên, nhưng vẫn được sử dụng như một phương thức hoá giải phong thuỷ đối với sức khỏe.

tranh hoa đào đẹpTranh hoa đào đẹp

Tranh hoa lan

Trong phong thủy, hoa lan được coi là biểu tượng cổ điển tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, tiền tài, sự hoàn hảo, sắc đẹp, của cải, trong trắng. Trong văn hóa Trung Hoa, hoa lan còn là loài hoa tượng trưng cho sự thanh lịch, thanh cao, tinh khiết.

Đối với gia đình, nó hàm nghĩa sự toàn mỹ, đông con nhiều cháu, đồng thời mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ, tìm kiếm được sự hoàn hảo trong bất kỳ lĩnh vực nào cho cuộc sống của con người.

Tranh hoa lan đẹpTranh hoa lan đẹp

Tranh hoa cúc

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Trong phong thủy, hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại may mắn cho căn nhà, gia chủ có một cuộc sống bình dị, cân bằng trong mọi việc.

Tranh hoa cúc đẹpTranh hoa cúc đẹp

Tranh Hổ

Trong phong thủy, tranh con hổ biểu tượng cho sự quyền lực, sự nghiệp, đỗ đạt học hành và phát triển vượt bậc, thăng tiến trong kinh doanh. Hổ là vật khí của công danh, học hành thi cử, tài lộc.

Mỗi bức tranh con Hổ có hình dáng, ánh mắt, trạng thái khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Tranh vẽ hổTranh vẽ hổ

Tranh Rồng

Rồng là loài vật linh thiêng theo truyền thuyết từ xa xưa và xuất hiện trong trí tưởng tượng của con người. Rồng được coi là loài thú tượng trưng cho quyền lực, sự thông minh và tính vượng. Mình rồng dài, đầu có sừng, râu dài, thân có vảy lóng lánh, chân có móng vuốt nhọn, rồng có thể bay trên trời, bơi dưới nước,… và có “Nhân Tính”.

Theo phong thủy, tranh rồng sẽ phát huy được hết công năng của nó khi được lựa chọn đặt ở vị trí phòng khách.

Xem thêm:  +10 cách vẽ tranh phong cảnh biển đơn giản mà vô cùng đẹp

Bởi, phòng khách là nơi dương khí lan tỏa, bao bọc được hết ngôi nhà, đặt tranh rồng ở phòng khách thu hút nhiều dương khí và áp chế tà khí. Ngoài ra, treo tranh rồng ở phòng làm việc cũng giúp bạn thu hút tiền tài, danh vọng, thuận lợi trong công việc.

Đặc biệt với những người làm chính trị gia, tranh rồng giúp họ tăng cường uy quyền, hạn chế được những lời gièm pha không hay. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tranh rồng ở phòng thờ.

Tranh vẽ rồng đẹpTranh vẽ rồng đẹp

Tranh Mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công là bức tranh gồm tám chú ngựa. Lý do mà bức tranh này chỉ gồm 8 con ngựa chứ là vì khi đọc theo tiếng Hán, tám là Bát, đồng âm với chữ Phát. Trong khi đó, theo phong thủy thì từ “Phát” mang ý nghĩa phát đạt, làm ăn luôn suôn sẻ, thắng lợi. Từ “Mã đáo” mang ý nghĩa là luôn trở về, may mắn khi quay về.

Theo truyền thuyết, ngựa luôn là con vật được lựa chọn làm phương tiện cho người đi làm ăn xa hay đi đánh giặc, những nơi đến đều là những nơi nguy hiểm, khó có ngày trở về. Vì vậy, từ “Mã Đáo” đi liền với ngựa để nói lên sự may mắn, luôn luôn bên cạnh gia chủ, dù đi làm ăn xa thì vẫn an toàn trở về nhà.

Đối với những doanh nghiệp hoặc người làm buôn bán thì nên treo tranh mã đáo thành công ở phòng làm việc, tại cửa hàng, văn phòng hoặc trong nhà để có nhiều tài lộc, hưng thịnh…

Còn với những chủ doanh nghiệp, con trai lãnh đạo thì nên treo loại tranh này ở phía Tây Bắc, vì hướng này mang lại biểu tượng của nhà nắm quyền, độc tôn,…

Tranh mã đáo thành công đẹpTranh mã đáo thành công đẹp

Tranh Dê

Thời cổ đại “Dương” là con dê và chữ “Tường” nghĩa là tốt lành được dùng như nhau. Chữ “Cát Tường” phần lớn được viết thành chữ “Cát Dương” với ngụ ý bản thân con dê là con vật cát tường, mang đến điềm lành. Loài dê còn tượng trưng cho con cháu hiếu thuận, bởi vì dê con khi bú sữa thường quỳ gối cạnh dê mẹ.

Treo tranh vẽ loài dê còn tăng thêm tính nhẫn nại,ý chí của con người, bởi vì đó cũng chính là những bản tính của loài dê. Bức tranh ba con dê được gọi là “Tam dương khải thái” hoặc “Tam dương khai khái” (khải thái, khai thái đều chỉ sự thái bình). Ý nghĩa của bức tranh này là chiêu nạp cát lợi, biểu thị của mọi việc thuận lợi, thịnh vượng. Ngoài ra, còn biểu thị cho sự hiếu thuận của con cháu, mang lại vận thế tốt cho gia đình.

Để làm tăng vận khí, các bức tranh nên vẽ 3 con dê cùng với ngọc thạch, đồ gốm sứ thành cặp.

Tranh dê đẹpTranh dê đẹp

Tranh Cá

Cá xuất hiện trong tranh thường là cá vàng, cá chép, có ý nghĩa vượng tài. Bởi, chữ Lý (cá chép) gần âm với chữ Lợi (lợi lộc), ngụ ý trong cuộc sống sẽ thu được lợi lộc. Chữ Kim trong kim ngư (cá vàng) còn có nghĩa là tiền, ngụ ý thu được tài phú.

Hiện nay có rất nhiều người thích treo tranh “Cửu ngưu đồ”, tức là bức tranh 9 con cá sống động. Trong đó “Cửu” mang ý nghĩa trường cửu, “Ngư” là vạn sự như ý, ngụ ý suốt đời dư dả. Ngoài ra còn có bức tranh đàn cá, gồm 11 con cá, “1” có thể biểu thị một năm, 11 con cá cũng biểu thị “Năm năm có dư”.

Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng cá trong tranh không quan trọng, chỉ cần có liên quan đến “Cá” đều biểu thị ý nghĩa phú quý dư dả.

Tranh vẽ cáTranh vẽ cá đẹp

Tranh tứ quý

Tranh tứ quý thuộc loại tranh tứ bình, nghĩa là có tổng cộng 4 bức. Các bức tranh được vẽ trên khổ lớn với những ảnh đại diện cho bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa sẽ tương ứng với một loài hoa khác nhau. Mỗi loài hoa sẽ đi cùng với một loài chim riêng biệt.

Trong quan niệm của phương Đông, bộ tứ chính là biểu hiện của sự vững chắc, đầy đủ, hạnh phúc, vĩnh cửu. Tranh tứ quý không chỉ đơn thuần là vật phẩm trang trí mà còn mang ý nghĩa về may mắn, thể hiện niềm ước vọng.

Xem thêm:  Tổng hợp 20+ mẫu tranh gạch 3D phong cảnh Đẹp nhất 2023

Khi treo tranh tứ quý trong nhà, công ty, nơi kinh doanh buôn bán sẽ đón nhận được nhiều điều tuyệt vời trong cuộc sống và công việc, giúp các thành viên sống sung túc, vui vẻ, đủ đầy, yêu thương đầm ấm, và gắn kết với nhau.

Trong các tranh tứ quý thì bức tranh được yêu thích nhất là Mai, Trúc, Cúc, Tùng. Bởi vì ngoài những ý nghĩa cơ bản, chúng còn mang những ý nghĩa riêng biệt, tạo thành một tổng thể hòa hợp, gắn kết, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Tranh tứ quý đẹpTranh tứ quý đẹp

Những nguyên tắc phải biết khi treo tranh phong thủy

Nguyên tắc thứ nhất

“ Tam hợp tương sinh” là sự kết hợp của 3 con giáp trong 12 con giáp sẽ mang lại may mắn, có 4 cặp kết hợp, lần lượt là: Hợi, Mão, Mùi; Dần, Ngọ, Tuất; Tỵ, Dậu, Sửu; Thân, Tý, Thìn. Nếu gia chủ cầm tinh con Ngựa thì nên treo bức tranh về loài vật Chó hoặc Hổ.

Nguyên tắc thứ hai

“Lục hợp tương hợp” : là sáu nhóm “Quý nhân” , trong đó mỗi nhóm có 2 tuổi hỗ trợ cho nhau, lần lượt là: Tý – Sửu; Dần – Hợi; Mão -Tuất; Thìn – Dậu; Tỵ -Thân; Ngọ – Mùi.

Những vị trí nên treo tranh phong thủy

Những loại tranh có nội dung hợp với công năng sử dụng của mỗi căn phòng, mỗi một không gian tương ứng như sau:

Phòng khách:Nên treo tranh Mã đáo thành công, Cuốn thư, Câu đối chân thư, Tuyền danh nhân và tranh thư pháp các chữ: Phúc – Lộc – Thọ.

Phòng ngủ:Nên treo tranh Hoa mẫu đơn thể hiện sự phú quý, tình cảm vợ chồng…

Phòng bếp: Nên treo các bức tranh đồng cỏ, tranh hoa quả.

Ngoài ra:

-Tranh nên treo trên tường, cách mặt đất 1,5 – 2m trở lên.

– Hướng treo tranh, thường là hướng tốt, hướng tài vận cho gia chủ.

– Nếu không gian quá lớn thì gia chủ nên chọn kích thước tranh cho phù hợp.

Một số lưu ý khi treo tranh chuẩn phong thủy

Treo tranh con giáp trùng tuổi gia chủ

Hiện nay, có không ít gia đình thích treo tranh phong thuỷ hình con giáp mà phần lớn là người cầm tinh con gì thì mua tranh trang trí hình con đó. Tuy nhiên, với những người cầm tinh con rồng, gà, ngựa, lợn (Thìn – Dậu – Ngọ – Hợi) là không nên vì tranh trang trí 12 con giáp nên cùng với con giáp của cá nhân cấu thành tương hợp, và cũng bởi vì tranh tạo thành tương xung, tương hình, tương hại.

Tránh treo tranh Mã đáo ở phía nam

Tranh Mã đáo thành công ngụ ý về sự thăng quan tiến chức, thích hợp với những người sinh vào mùa thu đông. Vì vậy, nếu treo tranh tuấn mã ở phía Nam sẽ phạm vào “Hỏa thiêu thiên môn”, làm cho các thành viên trong gia đình gặp phải những điều không may.

Tranh Hổ không nên treo ở phòng khách

Không được treo tranh hổ trong phòng khách vì dễ gặp phải đại họa sát thân. Nhất là khi đầu hổ theo hướng vào trong nhà lại càng xui xẻo. Tranh hổ tương đối thích hợp với những người sinh vào mùa thu, nhưng lại không thích hợp với những người cầm tinh con rắn và khỉ.

Tranh Rồng không hướng đầu vào phòng ngủ

Theo phòng thủy, Rồng được xem là vật tổ linh thiêng đối với người Á Đông. Rồng còn là biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng. Vì vậy, khi treo tranh phong thủy có hình rồng thì cần chú ý để phần đầu rồng hướng vào bên trong nhà chứ không được hướng ra ngoài với ý nghĩa vái chào tổ tiên. Nếu để phần đầu rồng hướng ra phía ngoài có nghĩa là long tâm chạy hết ra ngoài. Đặc biệt tuyệt đối tránh để phần đầu của Rồng hướng về phía phòng ngủ.

Kết

Hi vọng với bài viết chi tiết ở trên, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về ý nghĩa của các bức tranh phong thủy, cách sử dụng và lưu ý cần thiết giúp vật phẩm phát huy được hết tác dụng, mang lại những giá trị tích cực, ý nghĩa cho gia chủ.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button