Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Giấc ngủ là một trong số những chìa khóa vàng giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh, vì thế mẹ nào cũng quan tâm chăm sóc giấc ngủ của con. Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ là câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm? Những thông tin chi tiết dưới đây đảm bảo sẽ giúp các mẹ tốt hơn trong hành trình nuôi dạy con.

Thời gian ngủ trung bình của bé từ 1-12 tháng tuổi

Ở mỗi độ tuổi, thời gian ngủ của bé sẽ có sự khác nhau như sau:

– Trẻ sơ sinh từ 1-4 tuần tuổi: Thời gian ngủ từ 15-16 tiếng/ngày.

– Trẻ 3 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Thời gian ngủ của trẻ khoảng 14-16 tiếng/ngày.

– Bé 12 tháng tuổi: Thời gian ngủ khoảng 12-13 tiếng/ngày.

Như vậy, với thắc mắc trẻ 1 tháng ngủ bao nhiêu là đủ, trẻ 2 tháng ngủ bao nhiêu là đủ thì khoảng 15-16 tiếng/ngày nhé mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều thì có tốt không?

Khác với người lớn chỉ cần ngủ ngày 8 tiếng thì trẻ sơ sinh sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Điều này có thể khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì không biết như vậy thì con có đang ngủ quá nhiều hay không.

Xem thêm:  Quần size M là bao nhiêu kg mặc vừa?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh cần ngủ 13-16 tiếng/ngày mới đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển. Trong lúc bé ngủ, não bộ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng để giúp cơ thể phát triển chiều cao. Nhiều nghiên cứu chứng minh, trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ phát triển não tốt hơn so với trẻ sơ sinh ngủ ít hoặc thường xuyên ngủ không ngon giấc.

Không chỉ vậy, việc ngủ nhiều, ngủ đủ giấc cũng giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch, từ đó tránh được các nguy cơ phát triển bệnh tật.

Vì vậy, mẹ đừng quan trọng trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ. Việc trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ là rất tốt. Khi bé ngủ, mẹ không nên đánh thức bé dậy để ép con ăn. Giấc ngủ của mỗi bé sơ sinh có thể khác nhau nhưng trung bình là 2-3 tiếng đồng hồ, nhiều bé có giấc ngủ kéo dài tới 4 giờ. Nếu trong thời gian này, mẹ để ý thấy bé ngủ ngon, nhịp thở đều, da dẻ hồng hào thì hãy để con tiếp tục ngủ cho đẫy giấc nhé.

Bảo vệ an toàn cho giấc ngủ con yêu

Không chỉ phải lưu tâm trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ, bạn cũng cần biết cách giúp bé có giấc ngủ sâu, không bị thức giấc.

Có rất nhiều mối hiểm họa có thể ập đến với trẻ thơ ngay cả trong giấc ngủ. Để bảo vệ con yêu trong lúc ngủ, mẹ nên chú ý tới những điều sau nhé.

Xem thêm:  Hi Power là gì? Ưu nhược điểm chế độ Hi Power trong máy lạnh - HC

Cho bé ngủ nằm ngửa, kể cả bé sinh non

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ngủ trong nôi hoặc giỏ mây ở phòng ngủ của mẹ. Hoặc mẹ có thể cho bé ngủ trong nôi được gắn cạnh giường của ba mẹ.

Tránh để bé ngủ trên giường chung với bố mẹ. Theo nghiên cứu của Đại học Y Saint Louis cho thấy, bé dưới 8 tháng tuổi ngủ chung giường với bố mẹ dễ có nguy cơ bị ngộp thở hoặc mắc kẹt giữa tường và nôi gấp 40 lần.

Tránh để quá nhiều đồ xung quanh nơi bé ngủ như chăn, bao gối, nệm, khăn trải giường, các loại đồ chơi.

Không mặc quá nhiều áo, trùm chiều chăn cho bé cũng như không để nhiệt độ phòng quá nóng khi bé ngủ. Tuyệt đối tránh khói thuốc lá, khói khí đốt trong nhà vì có thể làm tăng nguy cơ đột tử cho trẻ sơ sinh.

Không để bé ngủ trên ghế sofa

Người lớn luôn để mắt đến bé, không được để thú nuôi đến gần bé như mèo, chó, nhất là các loại chó có kích thước lớn và thích ăn thịt sống.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button