80+ Tranh Đông Hồ Nét Đẹp Dân Gian – BroCanvas

Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh dân gian có truyền thống lâu đời nhất cùng với mẫu tranh Kim Hoàng ở Hà Tây và tranh Hàng Trống ở Hà Nội. Mẫu tranh này có màu sắc ấm áp, gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân Việt mà có lẽ chỉ riêng ở Việt Nam có. Vậy, tranh Đông Hồ là gì? Cách làm dòng tranh này ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tìm hiểu tranh Đông Hồ là gì?

Đây là mẫu tranh in từ ván khắc gỗ, bức tranh có bao nhiêu màu thì nghệ nhân cần phải chuẩn bị bấy nhiêu mẫu ván khắc gỗ tương ứng. Mẫu tranh Đông Hồ được xuất phát từ làng Đông Hồ, tỉnh Bắc Ninh.

Nhiều năm về trước, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người, nhà nhà lại ra chợ Tết để sắm tranh Đông Hồ về treo. Treo tranh trong nhà, vừa bày tỏ được sự ngưỡng mộ về nền văn hóa xưa của cha ông vừa trang hoàng cho ngôi nhà thêm phần tươi mới và đẹp hơn.

Các cách vẽ tranh Đông Hồ

Tranh dân gian Đông Hồ không có đa dạng cách làm như các mẫu tranh công nghiệp hiện nay. Cách làm mẫu tranh này thường trải qua một số bước cơ bản dưới đây:

Xem thêm:  50+ mẫu tranh cửa sổ 3D đẹp, hiện đại cho nhà bạn

1. Sáng tác mẫu, tạo bản khắc gỗ

Thường mỗi bức tranh sẽ có 2 đến 5 bản khắc gỗ khác nhau, phụ thuộc theo màu sắc của từng mẫu tranh. Khâu sáng tác, tạo bản khắc gỗ được đánh giá là khó nhất, đòi hỏi người thợ làm tranh cần phải có kỹ thuật cao.

2. Chuẩn bị giấy Dó

Sau khi tạo xong bản khắc gỗ, thợ sẽ lựa chọn loại giấy Dó. Loại giấy Dó để làm tranh Đông Hồ này được người thợ lấy ở rừng về rồi phơi, ngâm, giã nhuyễn. Sau đó, hòa bột vào bên trong bể seo, rồi seo giấy, ép kiệt nước, đem phơi khô rồi đóng xén thành thành phẩm. Cuối cùng sẽ đem đi quét hồ điệp.

3. Tiến hành in tranh

Màu sắc sử dụng trong tranh Đông Hồ gồm có 5 màu chủ đạo. Bao gồm: Màu vàng được lấy từ hoa hòe, màu đỏ gạch được lấy từ gạch non, màu xanh được lấy từ lá tràm, màu đen được lấy từ than lá tre, màu trắng được lấy từ vỏ sò điệp.Thường để người nghệ nhân in ra được bức tranh cần có 5 bản khắc, được in trong 5 lần.

4. Phơi tranh

Bước cuối cùng là phơi tranh, khi tranh được in xong sẽ được các nghệ nhân đem đi phơi cho khô mực rồi mới đóng gói đem bán.

Các loại tranh Đông Hồ

Thực tế, tranh có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất vẫn là 5 thể loại cơ bản dưới đây:

Xem thêm:  105+ Tranh tô màu phong cảnh biển đẹp tuyệt vời Update 2023

Tranh tâm linh, bao gồm: Bộ Thần tài, Ngũ sự, Tử Vi – Trấn trạch, Vũ đinh – Thiên ất,…. Tranh lịch sử, bao gồm: Hai Bà Trưng, Phù Đổng Thiên Vương, Đinh Tiên Hoàng, Bà Triệu, Quang Trung, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo,,… Truyện tranh, bao gồm: Thạch Sanh, Truyện Kiều, Tây Du Ký, Truyện Lục Vân Tiên,… Tranh chúc tụng, bao gồm: Tiến tài – Tiến Lộc, Vinh hoa – Phú Quý – Nhân Nghĩa – Lễ Trí, Vinh quy bái tổ, Nghinh Xuân, Gà đàn, Lợn âm dương, Ông Tơ – Bà Nguyệt, Gà thủ hùng,…. Tranh sinh hoạt, bao gồm: Chăn trâu thổi sáo, đánh ghen, nhà nông, hứng dừa, đám cưới chuột, chăn trâu thả diều,….

Địa chỉ bán tranh Đông Hồ in canvas uy tín

Trên thị trường hiện nay, Brocanvas là địa chỉ bán tranh in canvas uy tín mà bạn nên tham khảo khi có nhu cầu. Brocanvas có sứ mệnh mang nghệ thuật đến cho mọi nhà. Tạo ra các giây phút thư giãn nhất cho bạn khi nhìn vào bức tranh được treo trên tường nhà bạn.

Chất lượng tranh in canvas tại Brocanvas luôn được khách hàng đánh giá cao. Chúng tôi sở hữu đội ngũ chuyên gia về hội họa, mỹ thuật, nhiếp ảnh và kiến trúc có đủ năng lực để tư vấn cho khách hàng chọn mẫu tranh ưng ý nhất.

Giá thành của các bức tranh tại Brocanvas luôn được công khai minh bạch, có tính cạnh tranh trên thị trường. Do đó, bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng các sản phẩm tranh dân gian tại Brocanvas.

Xem thêm:  Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian ô ăn quan

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng “tranh dân gian“, “tranh Hàng Trống“, “tranh Kim Hoàng” để hiểu hơn về nét văn hóa nghệ thuật xưa của Việt Nam

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button