Cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu học – META.vn

Bạn là một fan hâm mộ “ruột” của anime và muốn tìm hiểu, học hỏi cách vẽ đầy sáng tạo nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết dưới đây, META.vn sẽ mách nhỏ đến bạn cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu học để có thể tạo nên một tác phẩm đẹp cho riêng mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Manga là gì? Top truyện tranh manga hay, đáng đọc nhất

Một số lưu ý cơ bản khi vẽ anime cho người mới bắt đầu

 • Tìm hiểu khái niệm: Khi bạn muốn bắt đầu tập vẽ các nhân vật anime thì điều đầu tiên cần làm đó chính là tìm hiểu các kiến thức, phân biệt sự khác nhau giữa các phong cách và các vấn đề cơ bản khi vẽ. Bên cạnh đó, bạn hãy thực hành những hình đơn giản trước như vẽ đường thẳng, hình vuông, hình tròn… để giúp cải thiện kỹ năng vẽ.
 • Tìm hiểu Perspective Drawing (vẽ phối cảnh): Việc tìm hiểu các kỹ năng vẽ phối cảnh cũng rất quan trọng giúp bạn có thể lấy được hiệu ứng và miêu tả đối tượng một cách chính xác và chân thực. Bạn có thể thực hành bằng cách vẽ ba chiều cơ bản như hình khối và xi lanh từ những góc độ khác nhau.
 • Tìm hiểu các chi tiết cơ bản về cơ thể người: Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các tỷ lệ cũng như vị trí của các bộ phận cơ thể để tránh mắc lỗi trong suốt quá trình tập vẽ anime. Về các nhân vật anime thì tỷ lệ một số bộ phận có thể lớn hoặc nhỏ hơn người thật, tuy nhiên nhìn chung chúng vẫn sẽ dựa trên cơ thể thực để phát triển tác phẩm.
 • Tìm hiểu về Shade: Để có thể Shading một đối tượng anime thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về ánh sáng phản chiếu của các hình dạng cũng như bề mặt của chúng. Nếu Shading chính xác sẽ giúp bạn chỉ ra điều kiện ánh sáng của môi trường, thời gian trong ngày…
 • Tìm hiểu cách phối màu: Khi vẽ anime, cách phối màu rất quan trọng. Để có thể sử dụng màu sắc hiệu quả, bạn cần nghiên cứu về các lý thuyết màu sắc. Việc sử dụng kết hợp các màu sắc sẽ giúp bạn có thể tạo ra một nhân vật anime thú vị và hấp dẫn hơn.
 • Sử dụng các hình ảnh tham khảo: Tài liệu tham khảo là một trong những vật dụng cần thiết, nhất là với những bạn mới bắt đầu học vẽ anime.

Các lưu ý cho người mới học vẽ anime

Hướng dẫn cách vẽ anime cho người mới bắt đầu

Vẽ phần đầu và khuôn mặt cho nhân vật anime

Khuôn mặt: Đây là bộ phận cơ bản khi vẽ phần đầu của nhân vật anime.

 • Bạn vẽ một hình oval và tỷ lệ không cần chính xác nhưng cần phải tạo hình oval hẹp hơn ở phía trước bởi đây sẽ là phần cằm.
 • Sau khi vẽ hoàn chỉnh hình oval, bạn vẽ một đường nằm ngang qua phần trung tâm của nó.
 • Tiếp theo, bạn vẽ một đường thẳng đứng qua tâm hình và giao cắt với đường nằm ngang.
 • Cuối cùng, bạn dùng những đường này để làm hướng dẫn vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt.
Xem thêm:  Tranh sắt nghệ thuật cao cấp- Quà tặng cao cấp Green Việt

Lưu ý: Nếu bạn muốn khuôn mặt của nhân vật to hơn thì hãy mở rộng phần dưới của hình bầu dục và chỉ nhỏ hơn phần trên một chút. Còn nếu bạn muốn khuôn mặt của nhân vật anime thon thả hơn thì hãy vẽ phần dưới hình bầu dục nhỏ hơn phần trên. Khuôn mặt của tất cả anime đều không có quy chuẩn chung nên bạn có thể thoải mái thử nghiệm tạo hình khuôn mặt đến khi tạo ra kết quả ưng ý.

Vẽ khuôn mặt nhân vật anime

Vẽ mắt: Đa số đôi mắt của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản thường to hơn mức bình thường và chiếm khoảng 1/4 – 1/5 chiều cao khuôn mặt. Do đó, khi vẽ mắt bạn cần thực hiện như sau:

 • Kẻ một đường cong dưới đường thẳng nằm ngang để làm mi mắt trên.
 • Vẽ một hình bán nguyệt hướng xuống dưới mi mắt trên rồi vẽ con ngươi màu đen ở trung tâm.
 • Vẽ một đường nằm ngang hẹp dưới hình tròn đó để tạo mi mắt dưới cho nhân vật anime.
 • Cuối cùng, tô bóng hình tròn nhỏ bên trong mắt và để lại một vài khoảng trắng sao cho giống như có ánh sáng phản chiếu vào đôi mắt.

Lưu ý: Hình dáng và kích thước của đôi mắt phụ thuộc vào nhân vật là nam hay nữ. Nếu là nhân vật nữ thì tạo hình mắt thường cao và tròn, thêm chút lông mi dày nằm ngoài mi mắt trên. Nếu nhân vật anime là nam thì tạo hình mắt sẽ ngắn và nhỏ hơn.

>>> Đọc thêm: Cách vẽ anime nữ đơn giản bằng bút chì cực đẹp

Vẽ mắt nhân vật anime

Vẽ lông mày: Để vẽ lông mày cho nhân vật anime, bạn thực hiện như sau:

 • Vẽ một đường cong dài hướng xuống phía dưới, cách mắt khoảng 3cm. Lưu ý: Bạn cần vẽ chúng dài hơn một chút so với đường lông mi trên của mắt.
 • Tô đậm đoạn lông mày ở trung tâm khuôn mặt.

Lưu ý: Nếu nhân vật anime là nữ thì bạn cần vẽ lông mày mỏng hơn một chút, còn nếu anime là nam thì lông mày sẽ dày và đậm hơn để tạo vẻ nam tính cho khuôn mặt.

Vẽ lông mày cho nhân vật anime

Vẽ mũi: Mũi của các nhân vật anime là điểm nhỏ nhất trên khuôn mặt được vẽ rất tinh tế và chỉ phát hiện khi người xem ngắm nhân vật từ một bên. Để vẽ mũi nhân vật anime, bạn thực hiện như sau:

 • Vẽ một đường thẳng đứng ngắn dọc theo trung tâm của khuôn mặt tại điểm nằm giữa đường ngang và cằm.
 • Nếu bạn muốn mũi nhân vật to thì chỉ cần vẽ đường này dài hơn.
Xem thêm:  114+ Tranh tô màu bánh kẹo đẹp nhất dễ tải dễ in Update 2023

Lưu ý:

 • Nét vẽ mũi của anime sẽ đè lên đường thẳng nằm ngang bạn vẽ trước đó, vì vậy, nếu muốn thấy rõ thì bạn hãy tô đậm chúng hơn đường thẳng đứng hoặc xóa các đường phác họa trước đó.
 • Bạn có thể vẽ độ bóng hình tam giác ở một bên cánh mũi để nó giống như có ánh sáng chiếu vào mũi nhân vật.

Vẽ mũi cho nhân vật anime

Vẽ miệng: Miệng của các nhân vật anime vẽ cũng rất đơn giản như sau:

 • Vẽ một đường nằm ngang dài bằng khoảng cách giữa hai mắt.
 • Tiếp theo, bạn vẽ đường cong lên phía trên (nếu nhân vật cười) hoặc đường cong xuống dưới (nếu nhân vật có tâm trạng buồn chán). Nếu bạn muốn vẽ nhân vật cười lộ hàm răng thì hãy vẽ thêm một đường cong bên dưới đường mà bạn vừa vẽ làm miệng. Lưu ý: Khoảng trắng bên trong của hai đường cong bạn vừa vẽ sẽ là răng của nhân vật.

Vẽ miệng cho nhân vật anime

Vẽ tai: Đây là bước yêu cầu sự khéo léo của người vẽ, bạn chỉ cần thực hiện đơn giản như sau:

 • Vẽ một hình bầu dục nhỏ ở hai bên của đầu, cố gắng vẽ cân xứng. Lưu ý: Bạn cần vẽ đỉnh tai thẳng hàng với phần đuôi mắt, còn phần dưới vành tai thẳng hàng với phần của mũi.
 • Vẽ một đường thẳng nhỏ bên trong cả hai hình bầu dục vừa vẽ để làm dáy tay.

Vẽ tai cho nhân vật anime

Vẽ tóc: Ở bước vẽ tóc này, bạn có thể tùy chọn kiểu tóc. Thông thường, tóc anime sẽ có đuôi nhọn và chia thành nhiều phần khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể vẽ kiểu tóc ngắn bồng bềnh, tóc lỡ hoặc dài óng ả. Cách vẽ như sau:

 • Nếu tóc nhân vật dài: Bạn có thể vẽ 2 bím tóc cân xứng với hai bên đầu và có phần đuôi nhọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ tóc búi tròn ở phía trên đỉnh đầu và thêm mái cho nhân vật.
 • Nếu tóc nhân vật ngắn: Bạn có thể vẽ 3 – 4 phần tóc khác nhau, vuốt sang một bên trán của nhân vật hoặc vẽ kiểu tóc bob dài tới cằm như hình minh họa.

Xem thêm: Cách vẽ tóc anime nữ, nam đơn giản mà đẹp

Vẽ tóc cho nhân vật anime

Xóa các đường vẽ ban đầu: Đây là bước yêu cầu người vẽ phải thật tỉ mỉ và có độ chính xác cao. Bạn cần xóa chúng cẩn thận để không vô tình làm mờ các đặc điểm trên khuôn mặt.

Xóa các đường vẽ ban đầu

Vẽ phần thân của nhân vật anime

Vẽ phần thân dạng hình que: Bạn vẽ các đường thẳng cho cánh tay, thân và chân. Thông thường, cánh tay và thân sẽ có chiều dài bằng nhau, chân dài hơn khoảng 1/3. Sau đó, bạn vẽ các hình tròn hoặc hình bầu dục cho đôi tay và chân, bàn tay sẽ dài khoảng 1/5 chiều dài của cánh tay, còn bàn chân bằng 1/6 chiều dài của chân.

Lưu ý: Để có thể vẽ đúng tỷ lệ, bạn cần vẽ bố cục hình que cao hơn 7 lần phần đầu của nhân vật.

Xem thêm:  +999 Mẫu Tranh Tô Màu công chúa phép thuật cho Bé - Đề án 2020

Vẽ thân cho nhân vật anime

Vẽ hình dạng chung của cơ thể anime: Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ theo các đường hình que mà bạn đã vẽ phác thảo ở trên bằng những đường nét vẽ đậm hơn ở các phần tay, thân, hông và chân của nhân vật. Bạn không cần qua tâm đến độ chính xác nhưng lại phải vẽ các bộ phận cơ thể theo các hình dạng cơ bản thật chính xác. Cách thực hiện như sau:

 • Phần cánh tay, chân: Bạn nối các điểm khuỷu tay, khuỷu chân lại rồi sau đó vẽ bàn tay, bàn chân cho nhân vật.
 • Phần thân: Bạn vẽ một hình tứ giác (phía trên rộng và phía dưới hẹp) để làm vai cho nhân vật anime.
 • Phần hông: Bạn vẽ một hình bầu dục qua điểm giao giữa phần thân và cẳng chân.

>> Xem chi tiết: Cách vẽ tay anime nam, nữ đơn giản mà đẹp

Lưu ý: Đa số các nhân vật anime thường cao và gầy, tuy nhiên bạn có thể thử sức vẽ anime với nhiều hình dáng cơ thể khác nhau.

Vẽ hình dạng chung của cơ thể anime

Kết nối và tinh chỉnh các hình dạng chung: Sau khi đã hoàn thành xong các bước vẽ cơ thể nhân vật trên đây, bạn chỉ cần vẽ theo các nét đó và tinh chỉnh lại sao cho chúng giống thật hơn.

Lưu ý: Đối với phần thân trên, các góc của thân cho vai và vẽ 2 đường cong lên từ tâm của thân cho phần cổ. Cuối cùng nối các hình đã vẽ để gắn hông với thân và phần chân.

Mẹo: Nếu bạn vẽ nhân vật anime nam thì hãy mở rộng phần ngực, vai và eo. Còn nếu nhân vật anime là nữ thì hãy thu hẹp vai và eo, mở rộng hông, làm tròn ngực.

Kết nối và tinh chỉnh các hình dạng chung:

Xóa các đường hình que và nét phác thảo đã vẽ: Sau khi bạn đã hoàn thành xong các nét vẽ cơ thể cho nhân vật anime, bạn hãy cẩn thận xóa hết các đường phác thảo không cần thiết.

Xóa các đường hình que và nét phác thảo đã vẽ

Thêm quần áo cho nhân vật: Tương tự như phần đầu và thân của nhân vật anime, bạn hãy vẽ phác thảo đường nét trước rồi mới đi vào các chi tiết nhỏ. Bạn có thể vẽ những trang phục mà mình yêu thích cho nhân vật anime.

Xem thêm:

 • Cách vẽ anime chibi cute đơn giản cực dễ thương
 • Cách vẽ mắt anime nữ, nam đẹp, đơn giản

Thêm quần áo cho nhân vật

Trên đây là cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. META.vn mong rằng bạn đã nắm rõ được để thực hiện vẽ những nhân vật anime thật đẹp và thậm chí tự vẽ anime cho mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

>> Tham khảo thêm:

 • Tranh tô màu anime cute, ngầu đẹp nhất
 • Top 3 bảng vẽ Wacom chất lượng, dễ dùng cho người mới bắt đầu
 • Nên mua bảng vẽ điện tử của thương hiệu nào?
 • Bảng vẽ điện tử có thật sự hữu ích? Nên lưu ý gì khi mua?
 • Review bảng vẽ XP-Pen Artist 15.6 Pro – Có thực sự lung linh như “lời đồn”?
 • Cách vẽ ma cute cực dễ và các mẫu hình vẽ ma cute dễ thương nhất
 • Top 4 phim anime hay, hot, mới nhất năm
Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button