1000+ Ý tưởng vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương và mẫu

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ spmamnondl.edu.vn trong bài viết về Vẽ tranh phong cảnh thành thị chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Quê hương vốn là chủ đề gợi cảm xúc trong rất nhiều người, nhất là những người sống ở xa quê, có nhạc sỹ nào đó đã viêt rằng “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”. Nói như vậy để thấy rắng quê hương vốn là 2 tiếng thật thiêng liêng tronđg mỗi chúng ta. Chính vì thế quê hương cũng được chọn làm chủ đề cho nhiều cuộc thi văn hóa nghệ thuật, trong đó có các cuộc thi vẽ tranh. Nếu các bạn chưa biết làm thế nào để sáng tác được những bức tranh về đề tài này thật lay động lòng người thì hãy cùng theo dõi nhé, bí mật sẽ được bật mí trong bài viết vẽ tranh đề tài quê hương ngay sau đây:

Tham khảo thêm mẫu tranh đẹp:

  • 82+ Bộ Tranh tô màu thủy thủ mặt trăng
  • 689+ Tranh tô màu công chúa

Tranh đề tài quê hương có những chủ thể nào?

Quê hương là đề tài rộng lớn, thú vị và đặc sắc, khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận của những người lớn sống xa quê mà đối với các em nhỏ đây cũng là một chủ đề hấp dẫn. Nhất là với các em nhỏ sống tại thành phố sối động ồn ào thì phong cảnh quê hương với những cánh đồng con diều, dòng sông nhỏ uốn lượn thực sự là phong cảnh đầy chất thơ, đầy hấp dẫn. Một bức tranh đề tài phong cảnh chuẩn phải tạo được sự gần gũi, thân thuộc và bình yên cho cảnh vật. Lựa chọn vẽ tranh đề tài quê hương, có rất nhiều chủ thể mà các em có thể chọn như phong cảnh thiên nhiên tập trung thể hiện vẻ đẹp của núi non, sông nước, cây cối… thể hiện một khung cảnh thiên nhiên mang trạnh thái tĩnh. Kết hợp giữa bố cục và tạo màu để mang đến sự nhẹ nhàng và bình yên cho người xem.

Xem thêm:  Cách vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân lớp 6 đơn giản nhất

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương

Bên cạnh phong cảnh thiên nhiên thì các em cũng có thể chọn phong cảnh sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nông thôn như đi cấy, mùa gặt, thu hoạch một sản phẩm nào đấy . Nói chung đề tài phong cảnh quê hương đất nước lưu giữ trong trí nhớ ta như hình ảnh lũy tre làng, đồng lúa vàng hay chăn trâu thổi sáo… chấm phá một số các hoạt động thường ngày của con người đem đến cho người nhìn cảm giác gần gũi, thân thương và yên bình cho những ai nhìn thấy. Cũng chính vì đặc điểm này mà đề tài quê hương luôn nhận được sự ưu ái của những người làm nghệ thuật từ hội họa âm nhạc đến các lĩnh vực khác…

Hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài quê hương của học sinh từ lớp 6 đến lớp 9

Không chỉ là chủ đề cho các cuộc thi lớn, vẽ tranh đề tài quê hương còn là một nội dung trong chương trình học mỹ thuật cấp 2 từ lớp 6 đến lớp 9. Vậy làm sao để hoàn thành tốt những bài tập này. Với các em từ lớp 6 đến lớp 9 thì điều quan trọng nhất khi làm bài tập vẽ tranh đề tài quê hương là phải đúng chủ đề, hình ảnh ấn tượng và màu sắc hài hoà, hợp với hình ảnh giản dị và mộc mạc của nông thôn Việt Nam.

Bức tranh về đề tài này của các em sẽ thực sự ấn tượng nếu các em hãy ghi nhớ các cách vẽ gồm các bước cơ bản sau:

Xem thêm:  25+ Mẫu Vẽ Tranh Tường 2D 3D Đẹp Đơn Giản Nhất 2023

Xác định chủ đề của bức tranh

Đương nhiên chủ đề của bức tranh là đề tài quê hương, tuy nhiên chủ đề quê hương cũng bao gồm rất nhiều chủ thể, để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp thì đầu tiên là các em cần xác định được trọng tâm đề bài cũng chính là chủ thể của bức tranh. Chính bởi vì đề tài quá rộng lớn nên việc xác định chủ thể rất quan trọng, các em cần có những hình ảnh chỉ có tại nông thôn và nhớ không được “tham lam” quá nhiều chi tiết vừa gây rối mắt vừa tốn thời gian và khó vẽ.

Ví dụ như em chỉ cần chọn một chủ thể là “mùa gặt” chẳng hạn với hình ảnh những người nông dân cặm cụi trên cánh đồng lúa chín vàng ươm, bên cạnh là những chiếc máy gặt miệt mài làm việc trong ánh hoàng hôn rực rỡ…Như vậy là đã quá đủ cho một bức tranh về đề tài quê hương để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người rồi

Tìm bố cục

Bố cục chính là yếu tố tạo nên sự cân đối hài hòa và gây chú ý cho thị giác người xem. Sau khi đã xác định được chủ đề của tranh thì cần tưởng tượng bố cục bức tranh gồm những mảng chính nào. Những mảng chính đó các em sẽ vẽ các chi tiết gì và màu sắc ra sao để tổng thể sẽ cân đối và hoà hợp.

Chuẩn bị các dụng cụ cần vẽ

Tùy vào yêu cầu của chương trình học mà các em sẽ vẽ tranh bằng các dung cụ khác nhau. Trước khi bắt đầu vẽ các em nên chuẩn bị và kiểm tra kỹ lại đồ dùng cần thiết, màu nước, màu sáp hay bút dạ là những chất liệu cơ bản cho chương tình vẽ tranh lớp 6- lớp 9 các em hãy chuẩn bị thật chu đáo để bức tranh đề tài quê hương của mình thật đẹp nha. Ngoài ra, các em cũng đừng quên những dụng cụ bắt buộc phải có như giấy vẽ, bút chì, tẩy, thước kẻ nhé!

Xem thêm:  Vẽ Tranh Đề Tài : Ước Mơ Của Em Đá Bóng Đá Việt Nam Vô Địch

Chuẩn bị: Giấy vẽ, bút chì, sáp màu, bút màu, thước kẻ…

Bước 1: Phác họa các nét cơ bản khung cảnh mình định vẽ bằng bút chì như hình minh họa.

Bước 2: Dùng bút chì vẽ cành lá, sau đó tạo hình 3 ngôi nhà như hình vẽ.

Bước 3: Dùng chì màu vẽ thân cây, chì đen tạo hình mây đằng xa chân trời. Vẽ hai ngôi nhà nhỏ xa xa, cùng đường lượn của dòng sông.

Bước 4: Dùng màu vẽ hoa, lá và tô màu cho những ngôi nhà như hình minh họa bên dưới.

Bước 5: Tô màu cho cây cối thiên nhiên

Bước 6: Tiếp tục tô màu như minh họa

Bước 7: Tô màu và vẽ thêm cỏ cây, hoa lá

Bước 8: Tô màu và vẽ thêm hàng rào chắn tại các ngôi nhà

Bước 9: Hoàn thiện các bước vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên.

180+ Mẫu tranh đề tài quê hương đẹp bạn nên tham khảo

Trên đây là những gợi ý về chủ thể cũng như hướng dẫn cách vẽ tranh đề tài quê hương mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bạn sẽ có thêm những ý tưởng mới cho bức tranh phong cảnh quê hương của bản thân thật ấn tượng và có hồn nha.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button