9+ cách dạy bé vẽ đơn giản, kích thích sự sáng tạo vượt trội – Monkey

Dạy bé vẽ ngay từ nhỏ đem lại những lợi ích gì?

Nhà giáo dục nổi tiếng người Mỹ John Caldwell Holt đã từng chia sẻ, việc cho trẻ ngồi vẽ chỉ một giờ đồng hồ sẽ hơn rất nhiều so với việc ngồi xem chương trình giải trí trong 9 giờ. Lợi ích của việc dạy bé vẽ được các nhà chuyên môn tóm tắt như sau:

 • Phát triển não bộ: Hoạt động dạy bé vẽ giúp con phát triển đồng thời cả não trái và não phải, con dễ dàng quan sát thế giới tự nhiên từ góc nhìn xung quanh chúng.

 • Phương tiện biểu lộ cảm xúc: Khi thế giới nội tâm của trẻ chưa được thể hiện phong phú bằng ngôn ngữ thì những nét vẽ trong hội họa có thể thể hiện tốt điều đó.

 • Phát triển các kỹ năng cần thiết: Đó là kỹ năng quan sát, sự khéo léo, tỉ mỉ… Đây là những kỹ năng vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con sau này.

 • Giúp con vui vẻ hơn: Vẽ tranh giúp con giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, có thêm nhiều năng lượng để học tập hay làm bất cứ việc gì.

 • Bồi đắp tình cảm cha mẹ và con: Hoạt động vẽ tranh giúp ba mẹ có thêm những khoảng thời gian đồng hành ý nghĩa cùng con, giúp con gần gũi, sẵn sàng chia sẻ mọi thứ với cha mẹ.

9+ Cách dạy bé tập vẽ nhất định ba mẹ không nên bỏ qua

Ba mẹ muốn dạy bé vẽ nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? 9 cách dạy con tập vẽ Monkey tổng hợp dưới đây có thể là những ý tưởng hữu ích để ba mẹ bắt tay thực hiện ngay!

Để con học từ những nét vẽ cơ bản nhất

Khả năng vẽ của trẻ được chi phối bởi sự phát triển thể chất và tâm lý. Ở đuổi tuổi từ 1-2 tuổi, con có thể cầm bút để bắt đầu những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên. Lúc này, con chưa có nhận thức là mình học vẽ mà chỉ đơn giản là dựa vào giác quan để vẽ những gì mình thích, không quan tâm nó hình dạng như thế nào hay có giống với chủ thể ngoài đời thật không.

Ở độ tuổi 2-3, con đã bắt đầu có những khái niệm cơ bản về độ dài đường kẻ, tấm bảng, ranh giới tờ giấy… Đến khi 3-4 tuổi, con đã hình thành khái niệm vẽ cụ thể. Tiếp đến ở độ tuổi 4-5, con đã biết vẽ tranh có bố cục, biết đặt tên tranh vẽ, biết tạo ra câu chuyện đằng sau bức tranh vẽ của mình…

Xem thêm:  +1000 Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường đơn giản và đẹp

Dựa vào đặc điểm nhận thức, khả năng của con ở từng độ tuổi, ba mẹ hãy bắt đầu dạy con từ những điều cơ bản nhất, đảm bảo luôn khuyến khích con sử dụng trí tưởng tượng của mình.

Có ý tưởng vẽ rõ ràng ngay từ đầu

Để giúp con học vẽ hiệu quả, điều quan trọng ba mẹ nên làm là giúp con xác định ý tưởng vẽ rõ ràng ngay từ đầu. Việc xác định chủ thể vẽ giúp ba mẹ có thời gian giải thích, cùng con tìm hiểu kỹ trước khi vẽ, vừa cho con thêm những kiến thức hữu ích, vừa giúp con không bị rối khi bắt đầu tập vẽ.

Học vẽ bằng các công cụ khác nhau

Trẻ không chỉ vẽ với bút chì mà còn có thể vẽ bằng rất nhiều công cụ khác như bút sáp, bút chì màu, bút đánh dấu, phấn, sơn hay thậm chí là cả thức ăn. Điều này không chỉ giúp con hào hứng hơn khi vẽ mà còn có thể khám phá nhiều màu sắc khác nhau.

Dạy bé vẽ bằng các công cụ khác nhau, ba mẹ đừng quên khuyến khích con thể hiện mọi điều mình nghĩ bởi trong hoạt động vẽ, không có khả niệm đúng sai tuyệt đối.

Sử dụng phần mềm, website hỗ trợ học vẽ

Công nghệ hiện đại phát triển và ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ học tập hữu ích cho trẻ ra đời. Đơn giản như việc học vẽ của con, nếu ba mẹ không có nhiều năng khiếu hội họa có thể tải các ứng dụng hỗ trợ dạy con học vẽ như Color me, How to draw, Drawing with Carl…

Dù không phải là ứng dụng dạy bé học vẽ nhưng Monkey Junior – ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) có tới hơn 8.000 hình ảnh thật, hình vẽ hoạt hình… giúp con nhận biết các đối tượng tốt hơn, tăng khả năng ghi nhớ, tưởng tượng, giúp ích rất nhiều cho hoạt động học vẽ.

Monkey Junior có gì thú vị mà khiến hơn 10 triệu ba mẹ từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tin tưởng sử dựng? Câu trả lời có ở video dưới đây.

Đăng ký học thử và trải nghiệm Monkey Junior miễn phí ngay: TẠI ĐÂY.

Sáng tạo bằng các bề mặt vẽ khác nhau

Ngoài giấy vẽ truyền thống, ba mẹ có thể cho con vẽ trên nhiều bề mặt khác nhau như bìa cứng, vải, nền gạch… Hoạt động này giúp con thử nghiệm vẽ với nhiều vật liệu mới với các kết cấu khác nhau.

Một số mẹo giúp ba mẹ dạy bé vẽ dễ dàng hơn:

 • Khuyến khích con sáng tạo: Ba mẹ có thể đặt ra cho con những câu hỏi như con có thể làm gì với miếng bìa cứng này? Làm thế nào để biến miếng vải này thành một tác phẩm nghệ thuật?

 • Giúp đỡ để con phát huy tối đa khả năng: Nếu con gặp khó khăn trong quá trình học vẽ, ba mẹ hãy gợi ý một số tài liệu hay cách vẽ cụ thể cho con.

 • Làm sao để hoạt động học vẽ luôn vui vẻ: Một cuộc thi vẽ nhỏ giữa các thành viên trong gia đình hay hội bạn thân của con cũng giúp mỗi giờ học vẽ luôn thú vị và tràn ngập niềm vui.

Xem thêm:  45+ Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Đẹp Dễ Thương Nhất Quả Đất

Kết hợp học vẽ và các hoạt động vui chơi

Còn gì tuyệt vời hơn khi các hoạt động học tập được lồng ghép khéo léo thông qua những hoạt động vui chơi bổ ích. Một vài ý tưởng học vẽ kết hợp với các hoạt động vui chơi ba mẹ có thể tổ chức dễ dàng cho con là: Thi đua xem ai vẽ nhanh nhất hay ai có thể vẽ đường dài nhất, vẽ một bức tranh sau đó yêu cầu con thêm những chi tiết vào tranh…

Biến hoạt động vẽ thành một cuộc thi đua

Trẻ luôn muốn những tác phẩm nghệ thuật của mình được công nhận, điều này không chỉ khuyến khích con tiếp tục vẽ mà còn giúp trẻ phấn đấu để hoàn thiện mình hơn. Một số ý tưởng tổ chức cuộc thi vẽ cho bé ba mẹ có thể tham khảo là:

 • Tổ chức một buổi triển lãm để các bạn nhỏ hay các thành viên trong gia đình trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của mình. Các thành viên sẽ bỏ phiếu để lựa chọn tranh vẽ đẹp nhất, người chiến thắng có thể nhận một món quà nhỏ.

 • Kết hợp với các phụ huynh trong lớp tổ chức cuộc thi vẽ với các hạng mục như tranh vẽ sáng tạo nhất, tranh vẽ sử dụng màu sắc tốt nhất, tranh có bố cục đẹp nhất…

Dạy bé vẽ bằng cách khuyến khích con thử nghiệm những cách mới

Vẽ là hoạt động để trẻ thỏa sức sáng tạo. Khuyến khích trẻ thử nghiệm những cách vẽ mới lạ là cách hoàn hảo để dạy bé vẽ. Đó có thể là:

 • Vẽ ngược lại với các bước vẽ thông thường, ví dụ như vẽ cái cây bắt đầu từ trên ngọn và vẽ dần xuống dưới gốc cây.

 • Thử vẽ bằng tay không thuận hay vẽ bằng cả hai tay cùng lúc.

 • Thay đổi góc nhìn chủ thể vẽ để tạo ra các tranh vẽ khác nhau.

Tạo một góc vẽ trong nhà để con thỏa sức sáng tạo

Có không gian để thỏa mãn đam mê nghệ thuật của mình sẽ giúp con thêm yêu hội họa và phát triển năng khiếu hơn. Với góc vẽ này, con có thể tập trung ngồi vẽ, trưng bày những tác phẩm của mình cũng như trang trí không gian theo ý thích.

Ba mẹ có thể dạy bé vẽ những gì?

Có rất nhiều chủ đề để dạy bé vẽ ba mẹ có thể lựa chọn, điều quan trọng là nó phải phù hợp với khả năng cũng như sở thích của con. Bắt đầu dạy bé vẽ, ba mẹ có thể cùng con:

Tập vẽ những nét nguệch ngoạc đầu tiên

Như đã chia sẻ, độ tuổi 1-2 con chưa ý thức việc mình đang học vẽ mà chỉ đơn giản là vẽ những nét nguệch ngoạc với những hình thù không xác định bằng các công cụ vẽ khác nhau từ bút chì, chì màu, phấn… Khuyến khích con tập vẽ ngay từ giai đoạn này sẽ giúp con thêm yêu hội họa, khai phá và bồi đắp tiềm năng ngay từ bé.

Dạy bé vẽ vật/ con vật đơn giản

Học vẽ ô tô, ngôi nhà, con cá, con voi, con gà… là những chủ đề vẽ vô cùng quen thuộc, tạo hứng thú đặc biệt cho trẻ. Tùy vào sở thích của con mà ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé vẽ với chủ đề phù hợp. Một số chủ đề dạy trẻ học vẽ được Monkey chia sẻ gồm:

 • Dạy bé vẽ hoa.

 • Dạy bé vẽ ngôi nhà.

 • Dạy bé vẽ con cá.

 • Dạy bé vẽ con voi.

 • Dạy bé vẽ con gà…

Xem thêm:  Các bươc đơn giản tạo một bức tranh xé dán mầm non

Ba mẹ CLICK vào từng tên chủ đề để khám phá chi tiết nhé!

Dạy bé vẽ tranh phong cảnh

Tranh phong cảnh về chủ đề làng quê, tranh phong cảnh biển, tranh vẽ cảnh hoàng hôn… là những chủ đề ba mẹ không nên bỏ qua. So với vẽ vật/ con vật, tranh vẽ phong cảnh có nhiều chi tiết phức tạp hơn, đòi hỏi con có những kỹ năng vẽ nhất định hay đã tập vẽ được một thời gian rồi.

Cách dạy bé vẽ tranh phong cảnh như thế nào? Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm: Tại đây.

Dạy bé vẽ người

Dạy bé vẽ người cũng là một chủ đề thú vị để các bạn nhỏ vừa học vẽ hay đã tập vẽ được một thời gian học. Với những bạn nhỏ mới học vẽ, ba mẹ có thể dạy con cách vẽ người que, vẽ người từ những hình khối cơ bản (tròn, tam giác, chữ nhật…). Khi con đã tiến bộ, ba mẹ có thể cho con vẽ người với các nét phức tạp hơn.

Khám phá cách dạy bé vẽ người: Tại đây.

Dạy bé cách tô màu

Từ 18 tháng tuổi trẻ có thể nhận biết được các màu sắc khác nhau nhưng chưa thể gọi tên được. Thường phải đến khi con đi học mẫu giáo – khoảng 3 tuổi con mới bắt đầu gọi tên được một số màu cơ bản. Dạy bé tập tô màu cũng là cách giúp con học màu sắc tốt hơn.

Ngoài tập tô theo những màu có sẵn, ba mẹ có thể cùng con học cách pha màu để tạo ra những màu sắc ấn tượng cho bức tranh của mình. Điều này không chỉ giúp con thích thú với việc học vẽ mà còn khuyến khích khả năng tìm tòi và học hỏi hơn.

Một số điều ba mẹ nên chú ý khi dạy bé vẽ

Dạy bé vẽ không khó, điều quan trọng là ba mẹ làm sao để khuyến khích tinh thần tự học và niềm vui khi vẽ cho con. Một số hoạt động dưới đây có thể kích thích đam mê hội họa và hứng khởi khi học cho con, ba mẹ đừng bỏ qua nhé:

 • Tạo môi trường học vẽ phù hợp: Tùy theo đặc điểm lứa tuổi mà ba mẹ hãy chuẩn bị những dụng cụ vẽ phù hợp cho con như giấy vẽ, bút màu, tẩy, thước… Ba mẹ cũng đừng quá đặt nặng vấn đề cầm bút của con nhé, hãy để con tự do trải nghiệm hoạt động vẽ thật tự nhiên.

 • Để con tập trung và phát huy hết khả năng khi học vẽ: Trong quá trình con tập trung vẽ, ba mẹ không nên can thiệp vào tranh của con quá nhiều như yêu cầu con chỉnh sửa chỗ này, chỗ kia. Ba mẹ cũng không nên đánh giá, chấm điểm tranh bé vẽ qua các tiêu chí như vẽ có giống thật không, vẽ đẹp không mà hãy ghi nhận sự sáng tạo và câu chuyện con muốn truyền tải qua đó.

 • Để con có cơ hội cảm nhận và khám phá thế giới tự nhiên xung quanh: Cảm thụ tự nhiên càng tốt, tranh vẽ của con sẽ càng “có hồn”. Vì thế, ba mẹ hãy để quỹ thời gian của mình để giúp con khám phá thế giới xung quanh bằng các hoạt động như tham quan sở thú, đến công viên, đi biển, leo núi… nhiều hơn.

Hy vọng, những chia sẻ phía trên đã giúp ba mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để dạy bé vẽ hiệu quả ngay từ khi mới bắt đầu. CLICK Monkey.edu.vn để khám phá thêm nhiều bài viết thú vị về chủ đề giáo dục sớm, nuôi dạy con, sự phát triển của trẻ… ba mẹ nhé!

Làm chủ tiếng Anh trước tuổi lên 10 với bộ kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT vượt trội. Khám phá chương trình học như môi trường quốc tế ngay tại nhà với chi phí bình dân, chỉ gần 2.000đ/ ngày.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button