Qua chỉ số xét nghiệm máu biết trai hay gái được không? – Medlatec

Việc biết trước được giới tính của thai nhi ngoài việc giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý, đồ dùng tốt hơn, còn đề phòng một số bệnh lý di truyền theo giới tính, từ đó giúp gia đình có sự chuẩn bị các phương pháp điều trị, theo dõi trong quá trình mang thai hoặc sau sinh. Và không ít người vẫn băn khoăn qua chỉ số xét nghiệm máu biết trai hay gái được không?

07/03/2023 | Trước khi xét nghiệm máu có được uống nước không và lưu ý từ chuyên gia06/03/2023 | Những xét nghiệm máu không cần nhịn ăn và điều cần lưu ý31/10/2022 | Trễ kinh 5 ngày có thai không? Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm?

1. Vai trò của xét nghiệm máu với mẹ bầu

Để có căn cứ trả lời cho câu hỏi qua chỉ số xét nghiệm máu biết trai hay gái được không, chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng của xét nghiệm này với mẹ bầu.

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp cần thiết và an toàn đối với các mẹ bầu trong việc sớm phát hiện các dị tật liên quan tới bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn: hội chứng Down, Turner, Edwards, Patau.

Xét nghiệm máu rất quan trọng và cần thiết với thai phụ

Xét nghiệm máu rất quan trọng và cần thiết với thai phụ

Trong đó, loại xét nghiệm có thể giúp đạt được mục đích này một cách hiệu quả, an toàn nhất chính là xét nghiệm không xâm lấn NIPT.

Đây là loại xét nghiệm được khuyến cáo thực hiện khi mẹ mang thai bước sang giai đoạn tuần thứ 10 để độ chính xác đạt mức cao nhất.

Xem thêm:  Mua thuốc ngủ online trên nền tảng AiHealth nhanh chóng

2. Xét nghiệm không xâm lấn NIPT nên được thực hiện với những đối tượng nào?

Sàng lọc không xâm lấn NIPT được thực hiện thông qua việc lấy từ 7 tới 10ml máu tĩnh mạch của mẹ bầu để thực hiện giải trình tự ADN. Đây là phương pháp sàng lọc mang tới hiệu quả cao.

Đối tượng được khuyến cáo thực hiện là tất cả các phụ nữ đang mang thai, trong đó, đặc biệt cần thiết với các trường hợp như:

Có thai khi mẹ đã ngoài 35 tuổi

Theo cơ chế hoạt động thông thường của cơ thể, ở độ tuổi từ 35 trở đi, chất lượng trứng của người phụ nữ sẽ bị giảm sút. Điều này dẫn tới nguy cơ dị tật thai nhi cao hơn nên rất cần được xét nghiệm.

Mẹ bầu trước đó từng bị thai lưu hoặc thai dị dạng

Các trường hợp này nếu từng gặp, rất có thể sẽ xảy ra tiếp nên việc sàng lọc là cần thiết để phòng ngừa, khắc phục.

Gia đình của bố hoặc mẹ có người bị dị tật

Nếu một trong hai bên gia đình có người mắc dị tật thì tỷ lệ di truyền cho thai nhi là rất cao.

Xét nghiệm khác cho thấy kết quả bất thường

Một số thai phụ khi làm xét nghiệm double test hoặc triple test có nguy cơ cao, có thể sẽ được bác sỹ cân nhắc làm xét nghiệm NIPT sàng lọc lại một lần nữa trước khi quyết định có chọc ối hay không.

Mẹ mang nhiều thai

Những trường hợp đa thai có tỷ lệ mắc dị tật cao hơn bình thường nên khi được chẩn đoán đa thai, bạn nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Đa thai có thể khiến cho nguy cơ dị tật cao hơn

Đa thai có thể khiến cho nguy cơ dị tật cao hơn

3. Vì sao qua chỉ số xét nghiệm máu biết trai hay gái?

Theo kết quả được công bố từ nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì giới tính của thai nhi có thể được biết từ tuần thứ 7 của thai kỳ và tới khoảng tuần thứ 10, tỷ lệ chính xác có thể lên tới hơn 99%.

Xem thêm:  Hải đăng Đại Lãnh - Nơi đón bình minh đầu tiên ở Phú Yên

Cơ sở khoa học của xét nghiệm máu biết trai hay gái từ sớm:

– Trong máu của người mẹ sẽ chứa hỗn hợp cfDNA, được sinh ra từ từ tế bào của thai nhi và được truyền vào máu của mẹ thông qua nhau thai trong suốt thai kỳ.

– DNA trong các tế bào nhau thai thường giống hệt với DNA của thai nhi. Phân tích cfDNA lấy từ nhau thai vì thế sẽ giúp phát hiện sớm về giới tính của thai nhi, đồng thời phát hiện ra các bất thường di truyền nếu có. Đặc biệt, phương pháp này không gây hại đến thai nhi.

– Phương pháp trên có thể thực hiện từ tuần thứ 7 và cho kết quả đúng tới 95%. Nếu thực hiện ở tuần thứ 20 thai kỳ thì có thể khẳng định giới tính của trẻ đến 99%.

Chỉ số xét nghiệm máu có thể cho biết bé yêu là trai hay gái

Chỉ số xét nghiệm máu có thể cho biết bé yêu là trai hay gái

4. Những lưu ý đối với mẹ bầu khi thực hiện sàng lọc không xâm lấn NIPT

Với những phân tích trên, có thể nói, sàng lọc không xâm lấn là xét nghiệm rất quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu. Thông qua xét nghiệm NIPT giúp phát hiện sớm các bất thường về dị tật nhiễm sắc thể ở thai, đặc biệt đối với những thai phụ có yếu tố nguy cơ cao.

Bởi vậy, để hiệu quả xét nghiệm được đảm bảo ở mức tối đa, khi có nhu cầu thực hiện, mẹ bầu cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

  • Cho dù không cần phải nhịn ăn song vẫn cần tuyệt đối không sử dụng đồ uống kích thích, có cồn.

  • Đây là xét nghiệm cần thiết đối với tất cả thai phụ nên mẹ không nên quá lo lắng và cần giữ cho tinh thần thoải mái.

  • Khi lựa chọn địa chỉ chất lượng, uy tín để thực hiện, mẹ cũng nên tìm hiểu về quy trình, chi phí để có sự chuẩn bị tốt nhất.

  • Thời điểm thực hiện cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn để hiệu quả được đảm bảo.

  • Nếu sau khi thực hiện mà kết quả cho thấy có nguy cơ thì cần tham khảo và thực hiện theo sự tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm:  Thận nằm ở đâu trong cơ thể người? Giữ chức năng gì? - GHV Ksol

Trong những điều lưu ý trên, có thể nói, việc lựa chọn địa chỉ thực hiện sẽ tác động lớn tới sự chính xác của kết quả. Chính vì vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu và quyết định lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy, chẳng hạn như Hệ thống Y tế MEDLATEC.

Trong những năm qua, chất lượng khám chữa bệnh chính là yếu tố khẳng định vị trí, thương hiệu của Bệnh viện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chất lượng của Bệnh viện được tạo nên từ các yếu tố: đội ngũ nhân lực y tế có chuyên môn cao, tận tụy với người bệnh, dịch vụ thuận tiện, đa dạng, hiện đại và hệ thống thiết bị tiên tiến, đủ chủng loại.

MEDLATEC có thể giúp quá trình sinh nở của mẹ thuận lợi, an toàn hơn

MEDLATEC có thể giúp quá trình sinh nở của mẹ thuận lợi, an toàn hơn

Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC là địa chỉ đầu tiên trong cả nước đạt cả hai chứng chỉ công nhận về chất lượng phòng xét nghiệm là ISO 15189:2012 và CAP, qua đó mang lại kết quả xét nghiệm chính xác.

Không những thế, dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi của MEDLATEC đã nhận được sự phản hồi, đánh giá rất cao từ khách hàng. Dịch vụ này phù hợp với tất cả mọi đối tượng, đặc biệt là người già, trẻ em hay mẹ bầu đang trong giai đoạn thai kỳ nhiều mệt mỏi.

Chính vì vậy, khi có nhu cầu được thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh hay theo dõi sức khỏe thai kỳ tại MEDLATEC, quý khách vui lòng gọi tới số 1900 56 56 56 của bệnh viện để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button