Bạn có biết 1 lá gelatin bao nhiêu gram?? – Vào Bếp AZ

Gelatin là một thành phần quen thuộc thường thấy trong các công thức làm bánh. Nhưng bạn đã biết gì về gelatin, công dụng của nó là gì và 1 lá gelatin bao nhiêu gram? Sử dụng gelatin thế nào trong các công thức nấu ăn chưa??? Bài viết ngày hôm nay Vào bếp AZ sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

Gelatin là gì?

Gelatin là gì?
Gelatin là gì?

Gelatin là 1 loại chế phẩm được tạo ra từ chất collagen được chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Đây là một loại protein không có mùi, không vị, màu trong suốt hoặc có màu hơi hơi vàng, có dạng 2 dạng là lá hoặc bột.

Gelatin được sử dụng khắp rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong chế biến thực phẩm, gelatin có tác dụng là làm dày,giúp ổn định cấu trúc, tránh được các hiện tượng tách lỏng sản phẩm. Trong ngành mỹ phẩm, gelatin có tác dụng làm đẹp da rất là hiệu quả.

Vậy lá gelatin là gì? 1 lá gelatin bao nhiêu gram?

Lá Gelatin chính là một dạng khác của bột Gelatin, nó có thành phần cấu tạo giống như nhau. Lá gelatin có ưu điểm là xác định đuọc rõ được số lượng, cân nặng, 1 lá gelatin có trọng lượng là 2gram, dễ sử dụng hơn so với bột gelatin. Mỗi lần cần sử dụng lá gelatin thì chỉ cần đếm số lượng lá là bạn có thể tính chính xác trọng lượng cần dùng rồi, còn đối với bột thì cần phải cân đong đo đếm rất mất thời gian của bạn.

Xem thêm:  Angstrom Là Gì? 1 Angstrom Bằng Bao Nhiêu Cm, Mm, Um, Nm

Gam (tiếng Pháp Gramme /ɡʁam/), gam còn có cách đọc khác là gờ-ram, cờ-ram. Gam là đơn vị đo lường khối lượng, 1 gam có giá trị bằng 1/1000 kilogam. Theo hệ đo lường quốc tế SI, gam được là đơn vị nhỏ được tính ra từ đơn vị cơ bản kilogam. Còn gram là cách goi khác của đơn vị đo lường gam. Do đó, 1 lá gelatin có trọng lượng là 2gram chính 1 lá gelatin có trọng lượng là 2gam.

2 lá gelatine bằng bao nhiêu gam thì bạn chỉ việc nhân 2 lên 2 lá gelatine bằng 4 gam

Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không?

Agar hay còn được gọi là bột rau câu có thành phần là 100% thực phẩm tự nhiên nhưng có nguồn gốc từ thực vật. Khả năng làm đông của agar cao gấp 8 lần so với gelatine, có nghĩa là cứ 1 gram agar = 8 gram gelatine.

Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không
Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không

Mặc dù cả 2 đều là chất làm đông nhưng gelatine làm cho thành phẩm tơi xốp như kem hya phô mai, trong khi đó agar lại đem lại cảm giác rắn chắc hơn và giòn tan như thạch rau câu

Thành phẩm khi nấu cùng với agar không cấp lạnh vẫn đong cứng. Nhưng nggược lại, thành phẩm sẽ bị chảy thành nước nếu rã đông với gelatine.

Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin

Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin
Hướng dẫn cách sử dụng các dạng của Gelatin

Cách sử dụng gelatin dạng

Ngâm mềm lá gelatin. 1 lá gelatin làm đông bao nhiêu nước?

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khỏang 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.

Xem thêm:  Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? 4 nguyên nhân thường gặp

Vắt ráo lá gelatin

Sau khi bạn đã ngâm mềm, bạn vớt lá ra, bóp nhè nhẹ cho ráo nước.

Vắt ráo lá gelatin
Vắt ráo lá gelatin

Hòa tan lá gelatin. 1 lá gelatin bao nhiêu ml nước?

Đối với các món lạnh: Cho lá gelatin đã được vắt trước đó vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi cho vào lò vi sóng chừng khoảng 15 – 20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần làm với tỷ lệ 1g lá gelatin tương ứng với 45ml nước. Đối với các món thực hiện khi còn nóng thì bạn cho trực tiếp phần lá mềm đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi nó tan hết.

Lưu ý là không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp sôi nhé, lúc đó khả năng kết dính đông đặc của nguyên liệu này sẽ không còn nữa.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button