Giới thiệu

Trường TCSP Mầm non Đắk Lắk 32 năm xây dựng và phát triển

Trường Trung cấp Sư phạm Mầm non ĐắkLắk, mà tiền thân là Trường Sư phạm Mẫu giáo ĐắkLắk, được thành lập năm 1977 theo quyết định số 779/QĐ-UB ngày 26/10/1977của Uỷ ban nhân dân Tỉnh ĐăkLắk.

32 năm hình thành và phát triển, Trường TCSPMN ĐắkLắk đã hoàn thành chức năng và nhiệm vụ chủ yếu mình là “Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nhà trẻ, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh và nghiên cứu giáo dục mầm non ĐắkLắk”. Đến thời điểm tháng 11/2009, Trường đã đào tạo được một số lượng khá lớn giáo viên mầm non cho tỉnh nhà: 2813 giáo viên mầm non có trình độ sơ cấp, 4423 giáo viên mầm non có trình độ trung cấp,  trường đã bồi dưỡng được 2341 giáo viên mầm non từ trình độ sơ cấp lên trình độ trung cấp. Công tác liên kết đào tạo và mở rộng quy mô đào tạo đã đựoc nhà trường thực hiện từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỉ trước và ngày càng được chú trọng, đáp ứng nhu cầu người học và yêu cầu phát triển ngành học tại địa phương. Từ năm 2006, trường mở rộng đào tạo hệ vừa làm vừa học, đến nay đã được 4 khoá với số lượng 448 học sinh; 3 khoá liên kết đào tạo giáo viên mầm non trình độ Đại học tại chức với số lượng trên 400 học viên.

Để phục vụ cho công tác thực hành nghiệp vụ, thực hành nghề nghiệp của giáo sinh, từ năm 1985, trường đã thành lập Tổ Mẫu giáo thực hành, quản lý số lượng hàng năm trung bình là 300 cháu. Từ tháng 10/2007, tổ Mẫu giáo thực hành của Trường sát nhập với Trường Mầm non Hoa Hồng thành trường Thực hành Sư phạm Mầm non Hoa Hồng, trở thành cơ sở chăm sóc giáo dục trẻ, đồng thời là cơ sở thực hành trực thuộc Trường TCSP MN ĐắkLắk.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường chú trọng và xác định là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy hoạt động chuyên môn phát triển. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức viết sáng kiến kinh nghiệm trong toàn thể cán bộ, giáo viên. Phong trào nghiên cứu khoa học phát triển và mang tính đồng bộ bắt đầu từ 2000 – 2003, khi tập thể giáo viên sư phạm thực hiện đề tài: “Nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên mầm non”. Từ năm học 2007 – 2008, công tác nghiên cứu khoa học lại tiếp tục được triển khai, đặc biệt chú trọng nghiên cứu về đổi mới phương pháp dạy học trong trường sư phạm gắn với đổi mới giáo dục mầm non trong thời kì mới.

Xây dựng tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ là một trong những mục tiêu quan trọng giữ vị trí quyết định chất lượng đào tạo. Xác định mục tiêu đó, Ban Giám hiệu nhà trường qua từng thời kì đã kiên trì đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ cả về số lượng và chất lượng. Từ ngày thành lập, trường chỉ có 8 giáo viên dạy nghiệp vụ mẫu giáo. Đến nay, trường có 56 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong diện biên chế, ngoài ra còn có hơn 10 giáo viên, nhân viên trong dạng hợp đồng cơ hữu và thỉnh giảng. Chất lượng đội ngũ ngày một nâng cao. Hiện trường có 1 thạc sĩ, 2 giáo viên đang học cao học, trên 95% giáo viên đạt chuẩn.

Xây dựng cơ sở vật chất và đời sống là yếu tố không kém phần quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Để đảm bảo điều kiện thiết yếu của một trường TCCN cả về quy mô và chất lượng, trường đã từng bước nâng cấp và xây dựng mới cơ sở vật chất. Đến nay, trường đã được xây dựng khá khang trang, đồng bộ: Có khu nhà Hiệu bộ 2 tầng, dãy phòng học 2 tầng, Hội trường, phòng đa chức năng, 1 phòng Lab với 35 máy vi tính, thư viện; Trường THSPMN Hoa Hồng có 1 dãy 10 phòng học xây dựng mới hiện đại, 1 nhà bếp xây mới tiện nghi; sân chơi, vườn hoa của nhà trường được sửa chữa, xây mới đẹp đẽ, thoáng mát.

Đi đôi với xây dựng bộ máy chính quyền, nhà trường dặc biệt quan tâm tới việc xây dựng hệ thống chính trị – xã hội trong trường học. Tổ chức Đảng và các đoàn thể trong trường không ngừng được củng cố và phát triển. Chi bộ Đảng hiện nay có 20 đảng viên. 18 năm liền Chi bộ nhà trường đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Đoàn thanh niên và tổ chức Công đoàn cũng ngày càng phát triển và phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng Nhà trường. Nhiều năm liền, Công đoàn và Đoàn thanh niên nhà trường dạt danh hiệu vững mạnh.

Trong quá trình 32 năm xây dựng và phát triển, tập thể nhà trường đã không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục chung của tỉnh nhà. Sự nỗ lực phấn đấu của tập thể nhà trường đã được các cấp ghi nhận và đánh giá cao: Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến; Trường đã được tặng 1 bằng khen của Thủ tướng chính phủ, 1 bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, 2 bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đã có nhiều tấm gương cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường được tuyên dương khen thưởng các cấp: 1 Nhà giáo ưu tú, 2 huy chương vì thế hệ trẻ, 1 huy chương danh dự của Đoàn, hơn 100 bằng khen của UBND tỉnh ĐắkLắk, hàng trăm giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo ĐắkLắk, 11 bằng khen của TW Đoàn, 19 bằng khen của tỉnh Đoàn ĐắkLắk. Những thành tích đã đạt được và sự ghi nhận của các cấp đối với tập thể nhà trường như trên là niềm cổ vũ lớn lao và là điểm tựa vững chắc để nhà trường vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới.

Buôn Ma Thuột, ngày 30 tháng 10 năm 2009

Hiện tại:

Website spmamnondl.edu.vn là trang web mới được chúng tôi xây dựng và phát triển từ tháng 1 năm 2023. Mục đích của chúng tôi là cung cấp cho bạn đọc các kiến thức chuyên sâu và đa dạng về các lĩnh vực như toán học, văn học, tiếng anh, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và các dạng câu hỏi đáp khác. Và đây là trang web tự động lấy bài viết. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kì thông tin nào được đăng tải lên trang web này, bất kỳ hình thức nào. Đây không phải là 1 web phát triển thông tin, nó được xây dựng với mục đích thử nghiệm với phương pháp tự động của chúng tôi.

Back to top button