Cách nấu chè hoa cau (táo xọn) thơm mát giải nhiệt – Siêu Ngon

Chè hoa cau hay còn gọi là chè táo xọn, là món ăn giải nhiệt quen thuộc xứ Huế. Không chỉ ngon, đây còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe.

  • Cách nấu chè mè đen bột sắn dây của người Hoa
  • Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa thơm ngọt miễn chê

Cách nấu chè hoa cau lại không hề khó, nguyên liệu đơn giản, chỉ mất vài phút chuẩn bị là ai cũng có thể làm được.

Chè hoa cau (táo xọn)
Chè hoa cau (táo xọn)

Nếu chưa biết thì hãy cùng Siêu Ngon tham khảo qua công thức cực kỳ đơn giản dưới đây nhé.

Cách nấu chè hoa cau giải nhiệt

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món chè hoa cau
Nguyên liệu làm món chè hoa cau

Dưới đây là nguyên liệu làm món chè hoa cau, khẩu phần cho khoảng 4 người ăn, bạn tự căn chỉnh lại nhé.

  • 200gr đậu xanh không vỏ
  • 225gr đường trắng
  • 50gr bột năng
  • 300ml nước cốt dừa
  • 2 thìa cà phê vani
  • 3 – 5 lá dứa
  • Một ít đậu phộng rang và dừa nạo ăn kèm

Cách làm chè hoa cau (táo xọn)

Bước 1. Đậu xanh bạn cần ngâm khoảng 4 – 5 tiếng cho nở mềm, sau đó xả lại qua nước sạch. Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo rồi buộc thành bó.

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh 4-5 tiếng

Bước 2. Sau khi ngâm đậu, bạn trộn đậu xanh chung với nửa thìa cà phê muối rồi mang đi hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm.

Xem thêm:  Kinh nghiệm xem tướng gà chọi nhận biết chính xác gà hay dở

Bước 3. Bỏ lá dứa vào nồi chung với 700ml nước lọc và đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì bạn vớt lá dứa ra.

Nấu nước lá dứa
Nấu nước lá dứa

Bước 4. Thêm vào nồi nước dùng 200gr đường và 50gr bột năng, tiếp tục vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, nước chè hơi sánh lại.

Bước 5. Tiếp tục cho đậu xanh đã hấp vào, thêm 2 thìa vani, khuấy nhẹ và đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Vậy là xong phần chè.

chè hoa cau
Phần chè đã hoàn thành

Bước 6. Phần nước cốt dừa bạn cho vào nồi, thêm vào 25gr đường và đun cho tới khi đường tan hết. Tiếp tục thêm vào ít bột năng và khuấy đều cho tới khi nước cốt dừa hơi sệt thì tắt bếp.

Bước 7. Khi ăn bạn múc chè ra bát, thêm đá, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm ít đậu phộng và dừa nạo là có thể thưởng thức được rồi.

Yêu cầu món chè sau khi hoàn thành thì nước chè phải sánh nhẹ, thơm mùi lá dứa, bùi bùi vị nước cốt dừa, đậu xanh chín mềm, ngọt thanh không ngán.

Dinh dưỡng trong món chè hoa cau

Món chè hoa cau có nguyên liệu chính từ đậu xanh, có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất xơ, chất béo, vitamin B và khoáng chất như sắt, magiê, kẽm, đồng… Trong đó, chất xơ trong đậu xanh có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và hệ tim mạch.

Xem thêm:  Cách tải và cài đặt Liên Minh Huyền Thoại nhanh chóng đơn giản

Đây cũng là một trong những món ăn phù hợp cho người ăn chay, người ăn kiêng hoặc người muốn giảm cân.

Tuy nhiên, nên sử dụng đường và nước cốt dừa trong chế biến món chè đậu xanh một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ với vài bước đơn giản cùng với các nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có thể nấu xong món chè hoa cau vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi.

Hãy lưu lại công thức này để giải nhiệt cho cả nhà nếu có dịp nhé.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button