Lá sách bò là gì? Cách chọn mua, sơ chế sách bò trắng, sạch

1. Lá sách bò là gì?

Dạ dày bò có cấu tạo khá phức tạp, gồm 4 bộ phận: dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế. Vậy lá sách chính là một trong 4 túi nằm trong dạ dày của một con bò.

Vì lá sách ngon, dai và đậm vị nên được rất nhiều người yêu thích. Sau khi cắt lấy phần lá sách, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: món hấp, món luộc, món kho hay món xào,…

Lá sách bò là gì?

2. Cách chọn mua sách bò ngon

  • Nên mua sách bò vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ để chọn được sách bò tươi mới.
  • Sách bò tươi ngon, không bị tẩm hoá chất còn nguyên lớp màng đen, hơi sần (chưa được làm sạch) hoặc có màu trắng hồng tự nhiên (đã được làm sạch).
  • Lá sách dày, mùi hương rất đặc trưng, khi cầm lên rất chắc tay và khi sờ vào vẫn cảm nhận được độ nhớt của nó.
  • Chiếc dạ sách có trọng lượng khoảng 800gr – 1kg là lá sách ngon, được lấy từ những con bò lớn, khoẻ mạnh.
  • Tránh chọn mua vào thời điểm xế chiều vì lúc đó sách bò sẽ không còn tươi nữa, sách bò để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai.
  • Lá sách bị tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên. Bạn cần tránh mua những loại lá sách này vì khi ăn rất dễ đem lại những căn bệnh nguy hiểm cho đường tiêu hoá và thận.
Xem thêm:  Mẫu Cửa kính mặt tiền đẹp, sang trọng không thể bỏ lỡ cho ngôi nhà

Cách chọn mua lá sách bò ngon

3. Cách sơ chế sách bò

Cách làm trắng sách bò từ sách bò đen

Chần nước sôi

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó bỏ sách bò vào chần trong khoảng 5 – 8 phút để lớp màng đen mềm ra, không còn dính chắc vào lá sách.

Chần sách bò với nước sôi

Tiếp đến, bạn vớt sách bò ra, xả nước lạnh vào rồi dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách. Sau khi cạo xong, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo.

Cạo bẩn trên sách bò

Dùng vôi ăn trầu

Lá sách mua về bạn đem bỏ vào thau, sau đó dùng 2 nắm vôi ăn trầu chà xát lên bề mặt sách bò, bóp thật kỹ và mạnh tay rồi ngâm trong đó khoảng 5 phút.

Dùng vôi ăn trầu bóp lá sách

Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao cạo sạch bẩn và màng đen bám trên lá sách rồi rửa lại với nước sạch.

Cạo bẩn và màng đen trên lá sách

Tiếp tục dùng 1 nắm vôi ăn trầu chà xát lại một lần nữa, cạo hết phần màng đen và tạp chất còn sót lại rồi đem đi rửa sạch, để cho ráo.

Rửa lá sách với nước sạch

Cách làm sạch, khử mùi hôi sách bò

Dùng muối, gừng và chanh

Để làm sạch và khử mùi hôi của sách bò, trước tiên bạn bỏ lá sách vào một cái thau nhỏ rồi cho một lượng muối vừa đủ vào bóp thật kỹ. Thực hiện thao tác trên 2 lần rồi đem rửa lại với nước sạch.

Dùng muối hạt bóp lá sách

Tiếp đến, bạn giã nhuyễn 1 ít gừng rồi đổ 1 lượng rượu trắng vừa đủ vào tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Cho hỗn hợp vào thau lá sách rồi dùng tay bóp kỹ khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa.

Xem thêm:  Tổng hợp 89+ mẫu hồ cá koi đẹp mãn nhãn, ai nhìn cũng mê

Dùng hỗn hợp rượu gừng bóp lá sách

Cuối cùng, vắt 2 trái chanh vào thau, tiếp tục bóp mạnh tay khoảng 3 – 5 phút rồi rửa sạch, chuẩn bị đem đi chế biến.

Dùng chanh bóp lá sách

Dùng muối, giấm và baking soda

Chuẩn bị một thau nước giấm nhỏ và cho 1 ít muối vào pha loãng. Sau đó, bạn đem sách bò ngâm vào ngâm trong đó khoảng 3 – 5 phút. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở) vào rồi dùng tay bóp thật kỹ lá sách.

Ngâm lá sách trong nước giấm có bỏ baking soda rồi bóp kỹ

Cuối cùng lấy dạo cạo hết phần màng đen, chất bẩn đi rồi đem sách bò rửa lại với nước sạch.

Cạo sạch bẩn trên lá sách rồi rửa sạch

Vậy là Điện máy XANH vừa cung cấp xong thông tin lá sách bò là gì? Cách chọn mua, sơ chế sách bò trắng, sạch, không hôi. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn nhé!

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button