Giải đáp thắc mắc: phòng cháy chữa cháy có mấy nguyên tắc?

Nắm giữ được những nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy sẽ giúp mái ấm gia đình bạn tránh khỏi sự cố hỏa hoạn cũng như giảm thiểu thiệt hại tối đa khi hỏa hoạn xảy ra. Vậy phòng cháy chữa cháy có mấy nguyên tắc? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của phòng cháy chữa cháy An Tâm nhé.

1. Nguyên tắc trong hoạt động phòng cháy chữa cháy

Luật phòng cháy và chữa cháy được ban hành để tăng cường hiệu lực của quản lý Nhà nước, đồng thời đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động này. Dựa vào đó, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Dưới đây là 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy, bao gồm:

– Nguyên tắc 1: Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm:  Mẫu Biệt Thự Vườn Mini 1 Tầng 700 Triệu Đẹp Tại Bình Phước

– Nguyên tắc 2: Trong hoạt động phòng cháy chữa cháy lấy phòng ngừa là chính, tích cực và chủ động phòng ngừa, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

– Nguyên tắc 3: Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện và phương án để khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

– Nguyên tắc 4: Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết đều phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy của chủ hộ gia đình

Khi nắm được các nguyên tắc trong phòng cháy chữa cháy trên đây thì chủ hộ gia đình cũng cần phải có trách nhiệm quan trọng trong việc bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy:

Cần phải thực hiện các quy định, nội quy, điều kiện an toàn, biện pháp, giải pháp về phòng cháy và chữa cháy, yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Chủ động kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện quy định, nội quy và các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy; khắc phục kịp thời các thiếu sót, những vi phạm quy định an toàn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy;

Xem thêm:  Tác dụng Kiếm Gỗ Đào trong phong thủy là gì?

Đầu tư các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; khi phát hiện cháy phải báo ngay cho các lực lượng chữa cháy và tham gia khắc phục hậu quả vụ cháy.

Phối hợp với các hộ gia đình, cơ quan và tổ chức xung quanh trong việc bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy; không hoạt động hay có những tác động gây nguy hiểm cháy, nổ đối với các hộ gia đình và cơ quan, tổ chức lân cận.

Tích cực tham gia các hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

2. Những biện pháp phòng chống cháy nổ

Dưới đây là những biện pháp phòng chống cháy nổ mà mỗi người dân cần phải nắm được để hạn chế đến mức tối thiểu các vụ cháy nổ có thể xảy ra:

Tích cực tham gia các lớp huấn luyện phòng cháy chữa cháy để nâng cao kiến thức và kỹ năng vận dụng của các thành viên trong gia đình.

Mỗi gia đình cần trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, chuông báo cháy… để có thể xử lý kịp thời nếu có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ.

Xem thêm:  Thiết kế ban công chung cư đẹp chuyên nghiệp tại Hà Nội

Khi cần thiết phải hàn cắt kim loại thì mọi người cần phải che chắn khu vực xung quanh bằng các chất liệu không cháy hoặc chuyển những vật liệu dễ cháy ra khu vực an toàn.

Những xe chở xăng dầu không được chạy quá tốc độ: với đường đồng bằng tối đa là 40km/h; di chuyển trên đường thị trấn, thị xã, thành phố tối đa là 15km/h; đường rừng, núi tối đa là 20km/h. Khoảng cách giữa 2 xe chở xăng dầu tối thiểu là 20m. Ngoài ra, tài xế và phụ xế không được hút thuốc trong lúc lái xe.

Khi gặp cháy nổ, cần làm gì?

Khi xảy ra cháy nổ, việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng gọi điện báo lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114.

Khi phải băng qua lửa và hiện trường có nhiều khói, bạn cần sử dụng mặt nạ phòng độc. Nếu không có thể sử dụng chăn mền, quần áo, khăn ướt… hoặc bất cứ thứ gì bằng vải rồi làm ướt bằng nước sau đó bịt miệng, mũi và khoác lên người.

Khi di chuyển cần cúi người thấp nhất có thể để tránh hít phải khói và men theo tường để thoát khỏi đám cháy.

Trong trường hợp lối thoát bị bít hoặc không an toàn thì bạn cần phải chạy ra cửa sổ, ban công và dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Tuyệt đối không được tự ý nhảy từ lầu cao xuống đất khi không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ nhé.

Chắc hẳn những thông tin trên của phòng cháy chữa cháy An Tâm đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi phòng cháy chữa cháy có mấy nguyên tắc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của bản thân trong việc phòng chống cháy nổ, trong đó việc đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy là vô cùng quan trọng. Để được tư vấn về lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline: 0978 682 642 – 0933 159 146.

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button