Thanh thiếu niên là gì? Thanh thiếu niên là bao … – Công ty Luật ACC

Thắc mắc thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi? Hay độ tuổi thanh thiếu niên trong khoảng nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ về giới hạn độ tuổi hợp pháp. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Thanh thiếu niên là gì? Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

Thanh Thiếu Niên Là Gì? Thanh Thiếu Niên Là Bao Nhiêu Tuổi?

Thanh thiếu niên là gì? Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

1. Thanh thiếu niên là gì?

Thanh niên là lực lượng có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. Họ chính là những người luôn xung kích, đi đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên hợp quốc xác định thanh niên là những người trong độ tuổi từ 15 – 24.

Thanh thiếu niên hay còn gọi là teen, xì-tin hay tuổi ô mai, đây là một giai đoạn chuyển tiếp thể chất và tinh thần trong sự phát triển của con người diễn ra giữa giai đoạn trẻ em và trưởng thành. Sự chuyển tiếp này liên quan tới những thay đổi về sinh học, xã hội và tâm lý, dù những thay đổi về sinh học và tâm lý là dễ nhận thấy nhất.

Tuổi dậy thì thường gắn liền với tuổi teen từ 13 – 19 và bắt đầu của sự phát triển tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, hiện nay, sự bắt đầu giai đoạn dậy thì đã có một số thay đổi, đặc biệt là nữ có nhiều trường hợp dậy thì sớm. Hoặc tuổi thiếu niên được kéo dài tới sau cả tuổi teen, đặc biệt ở nam. Những thay đổi này đã khiến việc định nghĩa chính xác về khung thời gian của tuổi thiếu niên trở nên khó khăn.

2. Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

Tuổi vị thành niên còn được gọi là thiếu niên hay thanh thiếu niên là giai đoạn chuyển đổi về thể chất và tinh thần trong quá trình phát triển của con người xảy ra giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Quá trình chuyển đổi quan trọng này liên quan đến những thay đổi về mọi mặt như sinh học, xã hội và tâm lý, trong đó những thay đổi về sinh học và tâm lý là rõ rệt nhất.

Vậy thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi? Tuổi dậy thì thường gắn liền với tuổi thiếu niên trong độ tuổi từ 13-19 và bắt đầu phát triển tuổi thiếu niên. Tuy nhiên hiện nay, thời điểm bắt đầu dậy thì đã có một chút thay đổi, đặc biệt là ở các bé gái thường dậy thì sớm hơn. Những thay đổi này gây khó khăn cho việc xác định chính xác khung thời gian của tuổi vị thành niên.

Quá trình chuyển đổi trong giai đoạn thanh thiếu niên này liên quan đến những thay đổi về sinh học (tuổi vị thành niên) xã hội và tâm lý, mặc dù những thay đổi về sinh học và tâm lý là rõ rệt nhất.

Xem thêm:  Bảng size chân váy chuẩn theo số đo 3 vòng, các loại chân váy

Thanh niên có độ tuổi bao nhiêu?

Thanh thiếu niên là lực lượng có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, xã hội. Họ là những người luôn đi đầu trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Liên hợp quốc định nghĩa thanh niên là những người nằm trong độ tuổi khoảng từ 15 đến 24 tuổi. Các quốc gia và tổ chức có những quy định khác nhau về độ tuổi của thanh niên.

Tùy theo điều kiện kinh tế xã hội của mỗi quốc gia và mục đích mà khái niệm thanh niên được xác định mà độ tuổi thanh niên được định nghĩa khác nhau. Ở Việt Nam, theo Điều 1 Luật Thanh niên 2005 thì “Thanh niên là công dân Việt Nam từ 16 đến 30 tuổi”.

Đối với độ tuổi người chưa thành niên

Người chưa thành niên là một khái niệm chưa được xác định rõ trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, người chưa thành niên cũng được hiểu là người chưa thành niên và nước này đã quy định rất rõ ràng về khái niệm này trong Bộ luật dân sự 2015. Đặc biệt, Điều 21, có quy định về độ tuổi người chưa thành niên như sau:

– Người chưa thành niên là người có độ tuổi dưới 18 tuổi.

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó thi hành, thực hiện.

– Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 15 tuổi phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt của lứa tuổi.

– Người có độ tuổi đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tự mình chứng minh, xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự là bất động sản phải đăng ký và các giao dịch dân sự khác được xử lý theo quy định. Luật phải được sự chấp thuận của người đại diện theo pháp luật.

Vì vậy, có thể hiểu người chưa thành niên hoặc người chưa thành niên là người từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi. Theo Mục 1 Luật Trẻ em 2016: “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Vì vậy, đứa trẻ và người không có khái niệm là hai khái niệm khác nhau. Nếu trẻ em là người dưới 16 tuổi thì người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, người chưa thành niên còn được hiểu là người chưa phát triển hoàn thiện về con người cả về thể chất và tinh thần, chưa có giới hạn về độ tuổi được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Điều quan trọng là phải xác định xem bạn có phải là trẻ vị thành niên hay không vì đây sẽ là một điều kiện của luật hiện hành.

3. Sự phát triển về mọi mặt ở độ tuổi thanh thiếu niên

Về trí tuệ và hành vi

Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu phát triển khả năng tư duy trừu tượng và logic. Suy nghĩ ngày càng phức tạp này đã dẫn đến sự gia tăng nhận thức và phản ánh bản thân. Khi thanh thiếu niên trải qua nhiều thay đổi về thể chất đáng chú ý, sự tự nhận thức này thường chuyển thành cảm giác về bản thân và kèm theo cảm giác xấu hổ.

Xem thêm:  Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim như thế nào là chỉ số bình thường?

Thanh thiếu niên cũng rất nhạy cảm với ngoại hình, sự hấp dẫn và khác biệt so với các bạn cùng lứa tuổi. Thanh thiếu niên cũng áp dụng khả năng phản xạ mới của họ vào các vấn đề đạo đức. Trẻ em trước tuổi dậy thì giải thích đúng và sai là cố định và tuyệt đối.

Thanh thiếu niên lớn hơn thường thắc mắc về các tiêu chuẩn ứng xử và có thể phản đối các quy tắc truyền thống – điều này khiến các bậc cha mẹ phải lo lắng. Về mặt lý tưởng, những suy tư này cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển và cá nhân hóa đạo đức lứa tuổi thiếu niên.

Về cảm xúc

Trong thời kỳ thanh thiếu niên, các vùng não kiểm soát cảm xúc phát triển và trưởng thành. Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự bộc phát tự phát, có thể là một thách thức đối với cha mẹ và giáo viên, những người thường xuyên trải qua nó. Thanh thiếu niên dần dần học cách kiểm soát những suy nghĩ và hành vi không phù hợp và thay thế chúng bằng những hành vi hướng tới mục tiêu tích cực.

Sự bất ổn định về cảm xúc là kết quả trực tiếp của sự phát triển thần kinh trong giai đoạn này với tư cách là phần não kiểm soát sự trưởng thành của cảm xúc. Có thể có xung đột lớn giữa mong muốn có nhiều tự do hơn của trẻ vị thành niên và bản năng mạnh mẽ của cha mẹ trong việc bảo vệ con họ khỏi bị tổn hại.

Cha mẹ có thể giúp đỡ con cái bằng cách nói chuyện với chúng về vai trò của chúng và dần dần cho phép con cái được hưởng nhiều đặc quyền hơn, mong chúng có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình. Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp đỡ rất nhiều cho trẻ vị thành niên và phụ huynh bằng cách đưa ra các lựa chọn hợp lý, thiết thực, cụ thể và hỗ trợ để tạo điều kiện giao tiếp trong gia đình.

Sự phát triển về tâm lý

Gia đình là trung tâm của đời sống xã hội của trẻ. Trong thời kỳ thanh thiếu niên, các nhóm đồng đẳng bắt đầu coi gia đình là trọng tâm xã hội chính của họ. Những người ngang hàng thường được thiết lập do sự khác biệt về quần áo, ngoại hình, thái độ, sở thích, mối quan tâm và các đặc điểm khác có vẻ sâu sắc hoặc bình thường, thường đối với người ngoài.

Những thanh thiếu niên nhận thấy mình không có nhóm bạn học thân thiết có thể cảm thấy bị cô lập và khác biệt. Mặc dù những cảm giác này thường không kéo dài nhưng chúng có thể làm tăng khả năng có những hành vi không phù hợp hoặc tiêu cực đối với xã hội.

Cha mẹ có thể có tác động tích cực đến con cái của họ bằng cách làm tấm gương, chia sẻ các giá trị với chúng và đặt kỳ vọng cao về việc tránh xa ma túy. Sự can thiệp kịp thời của bác sĩ và chuyên viên y tế vì điều này đã được chứng minh là làm giảm việc sử dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên.

Xem thêm:  VGA là gì? Dùng để làm gì? Có mấy loại? Cách chọn mua card đồ họa

Về vấn đề giới tính, tình dục

Ngoài việc thích nghi với những thay đổi về thể chất, thanh thiếu niên phải thích nghi với vai trò người lớn và phải tưởng tượng và suy nghĩ trước về sự hấp dẫn giới tính, điều này có thể rất mạnh mẽ và đôi khi đáng sợ.

Một số thanh thiếu niên gặp rắc rối với việc xác định giới tính và có thể ngại tiết lộ xu hướng tình dục của mình với bạn bè hoặc gia đình. Thanh thiếu niên đồng tính nam có thể phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khi ham muốn tình dục của họ phát triển.

Điều quan trọng là giúp trẻ vị thành niên đưa tình dục vào một môi trường lành mạnh bằng cách trả lời trung thực về sinh sản và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thanh thiếu niên và cha mẹ nên được thoải mái nói chuyện và cởi mở về thái độ của họ đối với giới tính và tình dục, suy nghĩ, quan điểm của cha mẹ vẫn là một yếu tố quan trọng quyết định hành vi của thanh thiếu niên.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi?

Theo quy định của BLDS 2015 thì Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

Các sự kiện, hoạt động tiêu biểu của thanh thiếu niên?

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Chương trình “Triệu túi an sinh”

Chương trình “Nối vòng tay thương”

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ chí Minh

Các chương trình hỗ trợ thanh, thiếu niên khởi nghiệp hiện nay?

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đổi mới sáng tạo của Quỹ Phát triển DNNVV

Chương trình Thanh niên Khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2021

Chương trình TECHFEST 2016

Xem thêm: Tài trợ thương mại là gì? (Cập nhật 2022)

Xem thêm: Tài sản thuần là gì? (Cập nhật 2022)

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Thanh thiếu niên là gì? Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi? Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Rate this post

Linh Nguyễn

Hương Ly là biên tập nội dung tại website spmamnondl.edu.vn. Cô tốt nghiệp Sư phậm mầm non ĐakLak với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button